Thính giả quan tâm dõi theo Đại hội lần thứ XIII của Đảng cùng tìm hiểu về văn hóa Việt

Chia sẻ
(VOV5) - Tuần qua, trong thư gửi về chương trình, thính giả ở khắp nơi bày tỏ sự quan tâm tới sự kiện trọng đại của Việt Nam: Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. 

Tuần qua, trong thư gửi về chương trình, thính giả ở khắp nơi bày tỏ sự quan tâm tới sự kiện trọng đại của Việt Nam: Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Thính giả cũng mong muốn tìm hiểu về ẩm thực và văn hóa Việt

Nghe âm thanh tại đây:

 
 

Chào quý vị, chào các bạn,

Đại hội lần thứ XIII của Đảng cộng sản  Việt Nam đang diễn ra là một sự kiện chính trị quan trọng được toàn thể người dân trong nước và kiều bào ở nước ngoài cũng như bạn bè quốc tế đặc biệt quan tâm. Cùng với sự kiện trọng đại này, là một số chủ đề được thính giả theo dõi và chia sẻ

Ngập tràn sắc đỏ của quốc kỳ, cờ đảng, những hình ảnh của Đại hội liên tục được cập nhật trong những ngày qua. Những ý kiến tâm huyết của người dân gửi tới Đại hội, những kỳ vọng vào thành công của Đại hội để đưa Việt Nam ngày càng phát triển phồn thịnh trong những năm tới được các phóng viên, cộng tác viên liên tục phản ánh. Việt Nam đang trở thành điểm sáng trong mắt bạn bè quốc tế. Kiều bào tại Thái Lan, Campuchia, Hàn Quốc, Nga, Ba Lan, Pháp, Đức, Anh, Hungary… đã gửi gắm tình cảm cùng những mong muốn vào thành công  của Đại hội. Thính giả từ Campuchia,  từ Pháp, Đức và một số quốc gia  gửi lời chúc năm mới tới người dân Việt Nam, chúc Đại hội lần thứ XIII của Đảng cộng sản Việt Nam thành công.

Qua thư gửi về chương trình, một số thính giả được giải trong cuộc thi “ Bạn biết gì về Việt Nam 2020” thông báo đã nhận được tiền thưởng của cuộc thi; Một số thính giả tiếp tục bày tỏ sự thú vị về các bài viết trong các chuyên mục của Đài TNVN nói chung và Ban đối ngoại nói riêng, đã giúp cho các thính giả hiểu hơn về Việt Nam; Nội dung tiếp theo được thính giả quan tâm đó là dịch COVID-19 với những diễn biến mới nhất cũng như việc tiêm thử nghiệm vaccine tại các nước mang tới hy vọng về việc ngăn chặn và đẩy lùi được dịch bệnh.

Quý thính giả thân mến, qua trang web VOV5 trong những ngày qua, thính giả đã gửi khá nhiều ý kiến và chia sẻ về nhiều chủ đề. Chúng tôi xin điểm một số ý kiến đáng chú ý

Thính giả Trần Phú Hiệu viết như thế này khi theo dõi bài viết về cộng đồng người Việt ở nước ngoài chia sẻ với người dân Miền Trung: Nghĩa tình đồng bào hướng về quê hương thật tuyệt vời. Mặc dù ảnh hưởng COVID, nhưng Hiệp hội ABVietFrance đã luôn một lòng hướng về với tinh thần tương thân, tương ái. Thính giả Lê Thiện đã rất cảm động với thông tin: người Việt tại Canada gói bánh Tét gây quỹ ủng hộ đồng bào Miền Trung. Về câu hỏi của bạn Lê Quý, người khuyết tật ở Quảng Nam, sau khi biết được những việc làm của Hội từ thiện Sen Vàng Berlin với dự án từ thiện ở Việt Nam đã mong muốn được xin một chiếc xe lắc, chúng tôi sẽ chuyển yêu cầu của bạn để có câu trả lời sớm nhất. Bạn Phạm Xuân Long cũng mong muốn được liên hệ với nhóm tác giả của Sân chơi tái chế Think Playground để học hỏi kinh nghiệm giúp cho trẻ em.

Khá nhiều thính giả cũng đã có ý kiến về các chuyên mục ẩm thực, văn hóa, sức khỏe, ca nhạc…  như Đặng  Đình Trường, Nguyễn Hữu Dương,  Cao Văn Phú, Nguyễn Thị Hồng Vân, Lê Thanh Hải… với những ý kiến và đóng góp cũng như yêu cầu gửi tới chương trình. Chúng tôi sẽ tiếp tục chuyển ý kiến của các bạn và sẽ trả lời về địa chỉ email hoặc điện thoại cho các bạn. Các biên tâp viên của chương trình trân trọng những tình cảm của quý thính giả và mong muốn các bạn luôn đồng hành với chúng tôi. Chương trình cũng xin cảm ơn những tình cảm của người việt ở  Anh, Pháp, Mỹ, Hàn Quốc,  Ba Lan, Hungary, Đài Loan (Trung Quốc) thường xuyên  kết nối, trao đổi về tình hình người việt ở nước cũng như mong muốn nhận được thông tin ở trong nước.

Quý thính giả thân mến, ở phần cuối chuyên mục chương trình xin dành thời lượng để trả lời một số nội dung thính giả quan tâm. Trước tiên là câu hỏi của Linda từ Campuchia về kết quả tiêm thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 vaccine Nano Covax của Việt Nam, chương trình xin thông tin:

Nhóm nghiên cứu của Học viện Quân y đã tiêm thử nghiệm giai đoạn 1 vaccine Nano Covax cho tình nguyện viên ở cả 3 nhóm với các liều lượng khác nhau. Qua theo dõi, sức khỏe của các tình nguyện viên đều ổn định, tinh thần hoàn toàn bình thường. Sau tiêm,các tình  nguyện viên được lấy mẫu máu vào các ngày 7, 14, 21 để nhóm nghiên cứu đánh giá khả năng sinh miễn dịch và khả năng trung hòa virus. Kết quả ban đầu đánh giá vaccine an toàn, tạo ra phản ứng miễn dịch tốt. Nhóm nghiên cứu sẽ theo dõi sức khỏe của các tình nguyện viên thêm ít nhất 6 tháng nữa để đánh giá lượng kháng thể có duy trì bền vững hay không và tồn tại bao lâu sau khi tiêm tiếp mũi 2. Giai đoạn 2 sẽ bắt đầu sau Tết Nguyên Đán.

Chuyển sang tìm hiểu ẩm thực Việt Nam, một số thính giả muốn biết về các món ăn đường phố của người Việt

Nếu tới Việt Nam, đi trên bất kỳ con đường nào, các bạn cũng có thể thưởng thức bánh mỳ  Việt, một món ăn nổi tiếng toàn thế giới. Bánh mỳ kẹp truyền thống luôn được ưa chuộng với pate, bơ, thịt…và hiện nay, khá nhiều loại bánh mỳ kẹp đã được sáng tạo ra với nhiều loại nhân phong phú phù hợp với giới trẻ. Cùng với bánh mỳ, xôi cũng là món ăn đường phố được mọi người ưa chuộng. Thực khách có thể ngồi ngay trên hè phố để thưởng thức xôi xéo, xôi ngô, xôi trắng, xôi gấc, xôi lạc… thêm chút hành, ruốc, vừng đủ để cho một bữa sáng ấm bụng. Còn rất nhiều ẩm thực vùng miền  của Việt Nam như bún, phở.., nhưng chúng tôi muốn dành để giới thiệu một thức uống đường phố đó là cà phê. Buổi sáng nhâm nhi một ly cà phê bên vỉa hè cũng được coi là thói quen của người dân Việt Nam khi bắt đầu vào một ngày mới. Đó là cách để tiếp thêm năng lượng cho một ngày lao động hiệu quả.

Một số thính giả từ các nước muốn biết về một số điểm du lịch được lựa chọn vào dịp Tết Nguyên Đán của người Việt, chương trình xin giới thiệu như sau:

Vì thời lượng có hạn, chương trình xin được thông tin về địa điểm mà du khách thường lựa chọn khi tới Việt Nam đó là thủ đô Hà Nội. Nơi đây không chỉ nổi tiếng với nhiều di tích lịch sử, danh thắng và nền ẩm thực độc đáo mà nơi đây còn ghi dấu trong lòng du khách bởi sự thanh lịch tinh tế của người thủ đô. Đến Hà Nội vào dịp Tết Nguyên Đán của người Việt, chắc chắn các bạn sẽ cảm nhận được không khí lễ hội đặc trưng thanh bình với điểm nhấn đậm đà bản sắc Việt như đêm giao thừa bước sang năm mới.

Quý thính giả thân mến, để đạt hiệu quả phủ sóng theo mùa, Ban Đối ngoại Đài TNVN (VOV5) sẽ thay đổi tần số phát sóng cho khu vực Châu âu và khu vực Trung Á, ở khung giờ  từ 16h đến 22h giờ quốc tế, tức là từ 23h đến 5 h giờ Việt Nam. Cụ thể: tần số 7280 KHz đổi sang tần số 11885 KHz bắt đầu từ ngày 28/3/2021. Đài TNVN thông báo để quý thính giả tiện theo dõi. Rất mong quý thính giả tiếp tục đồng hành với các chương trình của Đài TNVN, của Ban đối ngoại và Chương trình phát thanh dành cho đồng bào VN ở xa Tổ quốc. Hẹn gặp lại quý vị và các ban trong những cánh thư sau.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu