Thính giả muốn tìm hiểu về một số nét văn hóa cùng địa điểm du lịch ở Việt Nam

Chia sẻ
(VOV5) -Thính giả cũng muốn tìm hiểu một số thông tin về văn hóa như một số điểm du lịch cộng đồng, làng công nghệ y tế tại Techfest Việt Nam 2020...

Tuần qua, trong thư gửi về chương trình, thính giả chia sẻ sự thú vị khi được nghe các chương trình của Đài TNVN, theo dõi các tin, bài và hình ảnh trên trang web VOV5. Thính giả cũng muốn tìm hiểu một số thông tin về văn hóa như một số điểm du lịch cộng đồng, làng công nghệ y tế tại Techfest Việt Nam 2020, biểu tượng của Việt Nam...

Nghe thông tin tại đây:

 

 

Chào quý vị, chào các bạn,

Chúng ta đang bước vào tháng cuối cùng của năm 2020. Một năm với nhiều sự  kiện đáng chú ý: dịch COVID-19 xảy ra trên toàn cầu, những nỗ lực vượt khó do tác động của dịch bệnh để có những kết quả không nhỏ trên các lĩnh vực. Đây là nhận định của thính giả từ các chương trình của VOV qua những lá thư gửi về chương trình.

Các thính giả từ Thái Lan, Campuchia, Đức, Indonesia đều cảm nhận được sự phong phú từ các tin, bài, ảnh trên sóng phát thanh và trang web. Thính giả Sergey Afanasyev của Ukraine cám ơn chương trình đã cung cấp những thông tin thú vị về Việt Nam, khiến anh ngày càng yêu Việt Nam hơn hay thính giả Bangladesh Dewan Rafiqul Islam cho biết rất vui khi được là một thính giả của VOV. Từ Colombia, thính giả Diego Echeverri bày tỏ hy vọng, sẽ tiếp tục được nghe những chương trình hay của Đài TNVN với nhiều chuyên mục hấp dẫn. Nhiều thính giả từ các nước đã chia sẻ về những thói quen sinh hoạt thay đổi trong mùa dịch. Sự phong phú của các chương trình cũng được thể hiện nhờ tin, bài và ảnh của phóng viên từ các nước gửi về thông tin về các hoạt động của cộng đồng người việt trong mùa dịch, các hoạt động quyên góp hướng về quê hương hay các hoạt động văn hóa đặc sắc nhân những ngày kỷ niệm.

Quý thính giả thân mến,

Tuần này, chương trình nhận được khá nhiều yêu cầu của thính giả như KimSeng Sok, từ Campuchia muốn chương trình giới thiệu thêm về một số địa điểm du lịch cộng đồng nổi tiếng tại Hà Nội:

Trên địa bàn Hà Nội đã hình thành nhiều điểm du lịch cộng đồng nổi tiếng như: Làng cổ Đường Lâm, làng gốm Bát Tràng, làng rối nước Đào Thục... Du khách tới những địa điểm này được tham gia các hoạt động tham quan, trải nghiệm các hoạt động văn hóa, thưởng thức những đặc sản ẩm thực địa phương, mua những món quà lưu niệm mang đậm bản sắc địa phương. Thậm chí, có thể ngủ lại tại các homestay. Hầu hết các dịch vụ đều do chính người dân địa phương thực hiện. Ví dụ tại Bát Tràng, hiện nay, có các nhà hàng chuyên phục vụ đặc sản Bát Tràng, trong không gian nhà cổ. Gần đây, đại dịch Covid-19 làm thay đổi nhu cầu tiêu dùng của khách du lịch. Họ có xu hướng tự tìm kiếm địa chỉ du lịch, tự khám phá thay vì tham gia các tua đông người. Đây là cơ hội tốt với du lịch cộng đồng. 

Một số thính giả muốn được tìm hiểu về hoạt động và vai trò của các làng Công nghệ Y tế tham gia Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia( Techfest Vietnam 2020)

Năm nay, Techfest được thiết kế gồm 12 làng công nghệ với hơn 250 gian hàng gồm: đô thị thông minh, nông nghiệp, giáo dục, y tế, du lịch và ẩm thực, tài chính, tác động xã hội, tiên phong, dịch vụ hỗ trợ, sinh viên, địa phương, quốc tế. Ngoài các làng công nghệ theo mô hình trước đây, Techfest năm nay thiết lập thêm Làng công nghệ tiên phong. Đây là những công nghệ chứa hàm lượng sở hữu trí tuệ cao, đòi hỏi chiều sâu nghiên cứu như AI, BlockChain, công nghệ sinh học, vật liệu mới. Các công nghệ được đưa ra với mục tiêu nâng cao năng lực tiếp cận công nghệ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, với các giải pháp công nghệ tiên tiến trên thế giới.

Một số thính giả muốn biết thông tin ngoài Hà Nội, Seagame 31 năm 2021 còn được tổ chức ở tỉnh, thành phố nào của Việt Nam nữa không?

SEA Games 31 sẽ diễn ra từ ngày 21/11/2021 đến 2/12/2021 tại Hà Nội và một số tỉnh, thành phố lân cận (Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Hòa Bình, Vĩnh Phúc và Bắc Giang).

Về câu hỏi của thính giả Kasem Thangthong, từ Thái Lan về nguồn gốc và ý nghĩa của Ngày Quốc tế nam giới tại Việt Nam, chương trình xin thông tin:

Ngày 19/11 là ngày Quốc tế Nam giới. Ngày Quốc tế Nam giới được bắt đầu vào năm 1999 ở Trinidad và Tobago bởi Tiến sĩ Jerome Teelcksingh (Đại học Tây Indies). Sau đó, được Liên Hợp quốc cùng các nhóm nam giới ở Mỹ, châu Âu, châu Á, châu Phi và vùng Caribe ủng hộ. Đến nay, đã có 70 quốc gia trên toàn thế giới công nhận Ngày Quốc tế Nam giới 19/11. Ở Việt Nam, ngày  này cũng chưa được phổ biến nhiều. Ở các nước, đây là dịp để mỗi người thể hiện tình cảm yêu thương, quý mến tới những người đàn ông xung quanh mình như cha, chồng, anh em hay bạn bè, đồng nghiệp. Ngoài những món quà thiết thực, bạn có thể gửi tới họ những món quà tinh thần là những lời chúc mừng ấm áp. 

Thính giả Johnny Antonio Ramirez Lopez, người Peru, hỏi là loài hoa và loài chim biểu tượng của Việt Nam là gì?

Với truyền thống lịch sử bốn ngàn năm, người Việt thường nhắc tới chim lạc. Chim Lạc được trạm trổ trên bề mặt trống đồng thể hiện sự vĩnh hằng của dân tộc. Còn trong các loài hoa, hoa sen được bình chọn là biểu tượng của Việt Nam. Hoa sen tượng trưng cho vẻ đẹp tươi sáng, cao sang và thuần khiết mang tính dân tộc Việt.

Quý thính giả thân mến, tiếp tục thông tin về kết quả cuộc thi Bạn biết gì về Việt Nam, tuần này, chương trình nói đến câu hỏi số 5, một câu hỏi mở về ấn tượng đẩu tiên của thính giả khi nghĩ đến Việt Nam.

 Vì là câu hỏi mở (không có đáp án cụ thể), nên các đáp án mà các bạn đưa ra thật sự rất phong phú, đa dạng, phần lớn là khác biệt nhau. Bên cạnh đó, có bạn chọn một hoặc hai vấn đề, sự kiện, nhân vật, sự vật…, nhưng cũng có nhiều bạn lựa chọn và liệt kê ra rất nhiều vấn đề, sự kiện, nhân vật hay sự vật mà mình ấn tượng. Nhiều bạn phân tích rất kỹ càng các lựa chọn của mình, nhưng cũng có nhiều bạn chia sẻ hết sức chân thành về tình cảm, cảm xúc về đất nước, con người, lịch sử hay nền văn hóa Việt Nam…

Dù sự lựa chọn hay cách diễn đạt giữa các thính giả có sự khác biệt nhau đến như thế nào, Ban Tổ chức vẫn nhận ra một mẫu số chung hết sức rõ ràng trong tất cả các câu trả lời của thính giả, đó là tình yêu của các bạn dành cho Việt Nam. Thính giả Tiết Phi (Quốc tịch Trung Quốc, qua chương trình tiếng Trung Quốc) viết “Khi nhắc đến Việt Nam, chúng ta không thể không nhắc đến vị lãnh tụ kính yêu Hồ Chí MinhViệt Nam–Hồ Chí Minh luôn được bạn bè thế giới nhắc đến với tất cả sự tôn kính và khâm phục”. Còn thính giả Kurita Toshiki (Quốc tịch Nhật Bản, qua chương trình tiếng Nhật) chia sẻ:“Trong chương trình di sản thế giới khi lần đầu tiên tôi nhìn thấy vịnh Hạ Long của các bạn thì tôi quả thực như không tin nổi vào mắt mình, hệt như cảm giác “sốc” rằng tại sao đất nước ấy lại tươi đẹp, kì vĩ đến như vậy. Từ một góc tiếp cận khác, thính giả Rudi Hartono (Quốc tịch Indonesia, qua chương trình tiếng Indonesia) bộc bạch “Viết về Việt Nam luôn là một vinh dự đối với tôi, một thính giả trung thành của Đài Tiếng nói Việt Nam trong suốt 32 năm qua. Việt Nam là một đất nước xinh đẹp, hòa bình và ngày càng phát triển. Trong khi đó, thính giả Sergey Afanasyev (Quốc tịch Ucraine, chương trình tiếng Nga) tâm sự “Tôi muốn biết Việt Nam nhiều nhất có thể. Thính giả Paul Jamet (Quốc tịch Pháp, qua chương trình tiếng Pháp) viết: “Ở Việt Nam, những giá trị truyền thống và hiện đại luôn đan xen, hòa quyện cùng tồn tại. Và theo quan điểm cá nhân tôi, chính điều đó đã làm nên thành công của các bạn ngày hôm nay”. Còn nhiều và rất nhiều những câu trả lời hay, những chia sẻ ấn tượng và đầy ắp tình cảm của các bạn thính giả về Việt Nam mà Đài TNVN chưa thể trích dẫn hết được. Một lần nữa xin ghi nhận và cám ơn các bạn. Hẹn gặp lại các bạn trong những cánh thư sau.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu