Thính giả muốn được thông tin về môt số địa điểm du lịch tại Phú Quốc, xem cảnh hải âu săn mồi trên biển

Chia sẻ
(VOV5) - Trang web của VOV 5 tràn ngập sắc màu với không khí của mùa thu.Phóng viên thường trú ở nước ngoài gửi về phản ánh nhiều hoạt động văn hóa, lễ hội của người Việt ở các nước. 

Tuần qua, chương trình nhận được thư của thính giả chia sẻ ý kiến về các chuyên mục trên trang web, muốn được thông tin về một số địa điểm du lịch, xem hải âu săn mồi trên biển Kiên Giang và các biện pháp bảo tồn loài gấu.

Nghe âm thanh tại đây:

Chào quý vị, chào các bạn,

Những lá thư của thính giả từ khắp nơi gửi về các chương trình tuần qua chia sẻ nhiều ý kiến về các bài viết, các chuyên mục của Đài TNVN, đóng góp nhiều ý kiến bổ ích cùng tin bài và ảnh phản ánh hoạt động của người Việt ở khắp nơi:

 Thính giả người Lào Vande, ở tỉnh Udomsay, Lào, chia sẻ: “Những chuyên mục văn hóa, đời sống của các đồng bào dân tộc trên website của các bạn rất thú vị, phong phú, qua đó tôi được hiểu rõ hơn về phong tục tập quán của các bạn ở khắp các vùng miền của Việt Nam.” Từ Algerie, thính giả Bouzeboudja viết: “Tôi rất quan tâm đến chuyên mục “Chuyện của Làng” của các bạn. Bài viết về nghề trồng rau nuôi tằm ở Thiệu Hóa rất hấp dẫn. Qua bài viết, tôi nhận thấy rằng người dân Việt Nam rất cần cù trong lao động.

Trang web của VOV 5 tràn ngập sắc màu với không khí của mùa thu. Phóng viên thường trú ở nước ngoài gửi về phản ánh nhiều hoạt động văn hóa, lễ hội của người Việt ở các nước. Thính giả Ivan Zeleny ghi lại chương trình đã thu được được của Đài TNVN và mong muốn nhận được quà kỷ niệm từ VOV. Chương trình cũng nhận được thư, điện thoại của thính giả từ Anh, Pháp, Mỹ, Đức, Cộng hòa Sec gửi về

Thính giả người Đức Karl Heinz hỏi Chính phủ và các cơ quan chức năng của Việt Nam có biện pháp gì để ngăn chặn tình trạng nuôi gấu lấy mật không?

Tình trạng nuôi nhốt gấu lấy mật bắt đầu phát triển mạnh tại Việt Nam từ những năm đầu thập niên 90 của thế kỷ trước. Sau khi phát hiện một số lượng lớn gấu đang bị nuôi nhốt, năm 2005 Chính phủ Việt Nam đã khởi xướng Chương trình nhằm từng bước chấm dứt nạn nuôi nhốt gấu trái phép, đồng thời ban hành một số quy định pháp luật tăng cường quản lý đối với số gấu này. 

Nhằm xóa bỏ nạn nuôi nhốt gấu tại Việt Nam, năm 2005 Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tiến hành kiểm tra và bắt buộc các chủ nuôi gấu phải đăng ký quản lý, đồng thời gắn chíp cho 4.300 cá thể gấu để theo dõi. Nhờ đó tình trạng nuôi nhốt gấu lấy mật đã giảm đáng kể, mặt khác ngăn chặn sự phát sinh gấu mới ở các trang trại. Cùng với biện pháp quản lý chặt chẽ gấu nuôi trong các trang trại, các trung tâm cứu hộ và khu bảo tồn đã được xây dựng và phát triển để tiếp nhận những cá thể gấu được chuyển giao từ các trang trại. Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực tiến tới xóa bỏ hoàn toàn tình trạng sử dụng mật gấu và thay vào đó, trồng các loại cây thảo dược thay thế mật gấu.

Trong thư gửi tới chương trình, thính giả Noun Sina, ở Campuchia, muốn được nghe giới thiệu về dịch vụ du lịch tại Phú Quốc.

Kinh nghiệm đi du lịch Phú Quốc( tỉnh Kiên Giang) thì thời gian đẹp nhất là vào tháng 4 và cuối tháng 10. Bởi vì đây là đầu và cuối mùa mưa ở Phú Quốc nên thời tiết sẽ đẹp hơn. Giá dịch vụ cũng rẻ hơn. Dịch vụ du lịch Phú Quốc khá tốt từ thuê xe du lịch, hướng dẫn tới các điểm tham quan, mua sắm cho tới thuê khách sạn, nhà nghỉ…Bạn có thể chọn các hình thức du lịch tùy theo điều kiện như theo đoàn, gia đình hay đi cá nhân. Bạn có thể lựa chọn du lịch trọn gói hoặc mua những tour du lịch kết hợp hội thảo. Việc thuê tàu câu mực hay tàu để ngắm san hô cũng rất dễ dàng. Tới Phú Quốc, bạn cũng sẽ được những người dân nhiệt tình hỗ trợ và giới thiệu cho bạn về vẻ đẹp của nơi này.

Cũng để trả lời câu hỏi của nhiều thính giả muốn được  giới thiệu về các địa điểm du lịch vào thời điểm này, chương trình xin được cung cấp một thông tin thú vị:

Ngoài đảo Phú Quốc, du khách có thể tới  Kiên Giang dịp này để được thưởng thức cảnh săn mồi của những chú hải âu biển.  Khách sẽ theo các tàu cá, hoặc tàu khách ra biển Kiên Giang để chứng kiến cảnh săn mồi.  Hải âu biển thích săn mồi vào vùng giáp nước nơi nước ngọt từ cửa sông hòa vào biển tạo nên hai màu khác biệt. Theo người dân địa phương, khi cá đồng ra cửa song Kiên Giang, gặp nước biển mặn nên nổi lờ đờ trên mặt nước, cũng là lúc từng đàn hải âu bay lượn bắt cá. Theo tàu bay ra khơi, rồi lại theo các tàu bay ngược vào bờ, những đàn hải âu làm cho du khách lần đầu chứng kiến không khỏi thích thú. Nếu có dịp tới Việt Nam, các bạn hãy dành thời gian du lịch tới Kiên Giang,  và nhất là tới đảo ngọc Phú Quốc để trải nghiệm và tận mắt thấy những điều thú vị.

Quý thính giả thân mến! Rất mong quý vị tiếp tục đón nghe chương trình và gửi thư, bài vở cho  chúng tôi theo địa chỉ: Chương trình phát thanh Dành cho đồng bào VN ở xa Tổ quốc, Ban Đối ngoại, Đài TNVN, 45 Bà Triệu, Hà Nội.

Điện thoại: 84. 243. 8 252 070                       

Hộp thư điện tử: vietkieuvov@gmail.com      vovworld@vov.org.vn

Chương trình cũng được phát trực tuyến qua trang web www.vovworld.vn vào lúc: 0h-1h (giờ Hà Nội) tức từ 17h đến 18h (giờ quốc tế). Để tiện theo dõi các chương trình của chúng tôi từ điện thoại di động, quý thính giả có thể tải ứng dụng vov media xuống điện thoại di động; sử dụng hệ điều hành android hoặc IOS và chọn nghe VOV5. Hẹn gặp lại quý vị và các bạn trong những cánh thư sau.          

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu