Thính giả gửi lời chúc và yêu cầu thông tin về một số phong tục tập quán của Việt Nam

Chia sẻ

(VOV5) - Thính giả cũng muốn được những người làm chương trình thông tin về một số nội dung quan tâm

Những ngày đầu năm 2020, thính giả gửi những lời chúc         tới các chương trình của VOV5, các BTV, PV. Thính giả cũng muốn được những người làm chương trình thông tin về một số nội dung quan tâm:

Nghe âm thanh tại đây:

Chào quý vị và các bạn,

Những ngày đầu năm 2020, người Việt ở khắp nơi tham gia rất nhiều hoạt động  chào đón với hy vọng, một năm mới an lành. Thính giả cũng chia sẻ cảm xúc qua những lá thư.

 Từ  Pháp, Colombia, Cuba, Nhật  bản, Trung Quốc đều đồng quan điểm, những thông tin của Đài TNVN vô cùng phong phú, bổ ích, giúp cho các thính giả hiểu về Việt Nam. Các thính giả chia sẻ tiếp tục đồng hành với Đài TNVN trong năm 2020. Các thính giả người Việt từ Pháp, từ Mỹ, từ Anh, từ Đài Loan ( Trung Quốc), từ Australia…đều theo dõi và kịp thời cập  nhật tin, bài về hoạt động của người Việt tại các nước. Tin, bài ảnh của các CTV, các cơ quan thường trú tại Australia, Macau, Ba Lan về cứu trợ người Việt bị thiệt hai do cháy rừng tại Australia ; các hoạt động thiện nguyện, tết sớm ở Macau, Ba Lan….Các thính giả quen thuộc từ  Anh, Pháp, Mỹ tiếp tục thông tin về những chuyến trở về quê hương với các dự án kinh tế, các hoạt động thiện nguyện. Ở trong nước, nhiều thính giả cũng chia sẻ sự hài lòng về các tin, bài. Thính giả Phan Thích, ở Hưng Yên, là thính giả luôn đồng hành với các chương trình việt kiều cũng cảm ơn vì tình cảm của Đài TNVN, của các BTV của chương trình, về món quà lịch Tết. Rất mong các thính giả tiếp tục đồng hành với chúng tôi trong năm nay.

Thính giả Yasushi Imai, ở tỉnh Niigata, Nhật Bản, muốn biết thêm thông tin về tình hình người nước ngoài tại Việt Nam.

Ủy ban Đối ngoại vừa gửi đến Quốc hội báo cáo giám sát về công tác quản lý người nước ngoài từ năm 2013 đến nay. Tính từ ngày 1.1.2015 đến ngày 31.12.2018, số lượng người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam tăng nhanh. Nếu như năm 2015 có gần 8 triệu lượt, thì đến năm 2018 đã tăng gấp đôi, thành hơn 16 triệu lượt.  Người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam đa dạng về quốc tịch, mục đích, nghề nghiệp. Các quốc gia, vùng lãnh thổ có công dân nhập cảnh Việt Nam nhiều nhất là Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Nga. Từ năm 2015 đến nay, cơ quan quản lý xuất nhập cảnh đã cấp hơn 1 triệu thị thực. Hiện có 141 ngàn người nước có thẻ tạm trú, trong đó lao động chiếm hơn 85 ngàn người, đầu tư chiếm gần 15 ngàn, thăm thân chiếm gần 39 ngàn.

Từ Campuchia, thính giả Kim Som Neang muốn được nghe giới thiệu về Phiên chợ vùng cao chào đón năm mới 2020 tại Việt Nam.

Chợ phiên vùng cao chào năm mới 2020” với sự tham gia của đồng bào các dân tộc phía Bắc tổ chức hàng năm tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô (Sơn Tây – Hà Nội) giới thiệu với công chúng những nét văn hóa sinh động trong nền văn hóa đa dạng của cộng đồng 54 dân tộc anh em.

Phiên chợ vùng cao chào năm mới 2020 cũng là một điểm nhấn trong chương trình tháng 12 với chủ đề “Sắc hoa”. Tại đây, có thể nghe tiếng khèn Mông của đồng bào dân tộc Tày, Nùng ( Thái Nguyên, đồng bào dân tộc Nùng( Thái Nguyên), , Thái (Sơn La), Dao (Ba Vì, Hà Nội), Khơ Mú, Chợ phiên là dịp đồng bào các dân tộc cùng nhau sum vầy, giao lưu, giới thiệu văn hóa chuẩn bị cho một năm mới với những ước muốn về sự tốt đẹp, sự sung túc của bản làng quê hương. Giới thiệu ẩm thực truyền thống của đồng bào dân tộc Mông.  Những tiết mục dân ca dân vũ đặc sắc “Chào năm mới” thể hiện niềm vui của cộng đồng các dân tộc chuẩn bị cho một năm mới sắp đến.

Thính giả Dara, ở Campuchia, mong muốn được nghe giới thiệu về vịnh Bái Tử Long, Hạ Long.

Bái Tử Long là một vịnh của Việt Nam, nằm trong vịnh Bắc Bộ, ở vùng Đông Bắc của Việt Nam. Vịnh Bái Tử Long bao gồm một vùng biển của thành phố Hạ Long, thành phố Cẩm Phả và huyện đảo Vân Đồn. Phía Tây Nam giáp Vịnh Hạ Long, phía Đông giáp biển, phía Tây giáp đất liền với thành phố Cẩm Phả và phía đông bắc giáp huyện đảo Cô Tô. Vịnh Bái Tử Long bao gồm hàng trăm hòn đảo lớn nhỏ và trong đó có nhiều đảo lớn và có dân sinh sống.Nếu như Vịnh Hạ Long là một cô gái đẹp rực rỡ thì Vịnh Bái Tử Long lại là một cô thiếu nữ tinh khôi, đầy mê hoặc. Quả thực Vịnh Bái Tử Long cùng với Hạ Long trở thành một trong những kỳ quan thiên nhiên của thế giới . Theo thống kê Vịnh Bái Tử Long có hàng trăm hòn đảo núi đã vôi và sa phiến thạch với nhiều địa danh nổi tiếng như: Núi Bài Thơ, Hòn Con Cóc, Hòn Tiên Ông, Hòn Con Rùa, Đầm Oan, Hòn Mặt Quỷ, Hòn Con Cò, Động Thiên Cảnh Sơn, Động Tam Cung, Động Mê Cung…. Hệ thống đảo đó có hòn cao – hòn thấp nhấp nhô trên mặt nước với hàng trăm cây số bờ biển tạo khung cảnh thật hùng vỹ nhưng không kém phần lãng mạn. Với địa thế đó thì Vịnh Bái Tử Long có rất nhiều bãi biển đẹp như: Bãi Con Cò, Bãi Biển Vân Đồn, Bãi Quan Lạn, Bãi Minh Châu, Biển Cô Tô… Tất cả những bãi tắm kể trên đều giữ nguyên dáng vẻ hoang sơ và nét tinh khôi của tạo hóa. Nếu du khách muốn thăm quan và nghỉ dừng chân ở đây thì chỉ cần đặt các du thuyền với các hành trình 2 ngày hoặc 3 ngày.

Thính giả người Indonesia Fachri hỏi ở Việt Nam, địa phương nào có diện tích trồng thanh long lớn nhất cả nước, tổng diện tích là bao nhiêu?

Thanh long được trồng rộng rãi ở các tỉnh thành trên toàn quốc và tập trung ở cáctỉnh Bình Thuận, Long An, Tiền Giang... với tổng diện dích trồng khoảng 54.000 ha; trong đó, Bình Thuận có diện tích trồng thanh long lớn nhất cả nước với hơn 27.000 ha.

Thính giả cũng muốn tìm hiểu tục lệ cúng ông công, ông Táo của người Việt.

Hàng năm, cứ đến ngày 23 tháng Chạp, người dân VN chuẩn bị mâm cơm cúng tiễn ông Táo về trời. Đây là nét văn hóa đặc sắc, một phong tục đẹp của dân tộc VN đã được lưu truyền và gìn giữ. Theo quan niệm của người Việt, ba vị Thần Táo ( hay Vua Bếp) định đoạt cát hung, phước đức cho gia đình,  phước  đức này do việc làm đúng đạo lý của gia chủ và những người trong nhà.Ông Công là vị thần cai quản đất đai trong nhà, còn ông Táo là 3 vị đầu rau trông coi việc bếp núc trong gia đình. Đây cũng được coi là dịp để tỏ lòng biết ơn với vị thần đã cho lửa, mang lại no ấm cho gia đình trong suốt một năm. Đồng thời, đây cũng là lúc để mọi người trong gia đình đoàn tụ bên mâm cơm cuối năm.

Mâm cơm cúng ông Công ông Táo là các món ăn truyền thống của người Việt như: Xôi, gà, chân giò luộc, các món nấu hoặc canh măng, bánh kẹo, trầu cau, rượu, hương, đèn nến, lọ hoa tươi, đĩa ngũ quả tươi, tiền vàng. Theo truyền thuyết, cá chép là phương tiện có thể đưa Táo Quân về trời. Bởi thế, vào ngày này, các gia đình đều cúng cá chép. Tại miền Trung, các gia đình thường cúng ngựa bằng giấy với yên, cương đầy đủ. Người miền Nam thì gia chủ cúng mũ, áo và đôi hia bằng giấy.

Cám ơn quý vị thính giả đã đón nghe chương trình và gửi thư, bài vở cho  chúng tôi theo địa chỉ: Chương trình phát thanh Dành cho đồng bào VN ở xa Tổ quốc, Ban Đối ngoại, Đài TNVN, 45 Bà Triệu, Hà Nội.

Điện thoại: 84. 243. 8 252 070.

Hộp thư điện tử: vietkieuvov@gmail.com      vovworld@vov.org.vn

Chương trình cũng được phát trực tuyến qua trang web www.vovworld.vn vào lúc: 10h-11h (giờ Hà Nội) tức từ 03h đến 04h (giờ quốc tế) và vào lúc 22-23h (giờ Hà Nội), tức là từ 15h đến 16h (giờ quốc tế). Để tiện theo dõi các chương trình của chúng tôi từ điện thoại di động, quý thính giả có thể tải ứng dụng vov media xuống điện thoại di động; sử dụng hệ điều hành android hoặc IOS và chọn nghe VOV5. Hẹn gặp lại quý vị và các bạn trong những cánh thư sau.          

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu