Những cảm xúc về Quốc khánh của dân tộc, tự hào về thể thao Việt Nam và thông tin về ngày khai trường

Chia sẻ
(VOV5) - Càng gần tới những ngày kỷ niệm Quốc khánh của dân tộc 2.9, mỗi người Việt Nam càng thêm tự hào vì những thành tích mà đội tuyển của đất nước giành được tại đấu trường ASIAD. 

Tuần qua, chương trình nhận được khá nhiều thư của thính giả chia sẻ cảm xúc về Ngày Quốc khánh của dân tộc, tự hào vì thành tích của Thể thao Việt Nam. Thính giả cũng muốn thông tin về Ngày khai giảng, về bếp ăn tình thương và phong trào dọn đường làng ngõ xóm.

Nghe âm thanh tại đây:

Càng gần tới những ngày kỷ niệm Quốc khánh của dân tộc 2.9, mỗi người Việt Nam càng thêm tự hào vì những thành tích mà đội tuyển của đất nước giành được tại đấu trường ASIAD. Những người làm chương trình hòa với tình cảm của thính giả chúc mừng thành tích của các vận động viên tham dự ASIAD, nhất là đội tuyển bóng đá nam Việt Nam đã chiến thắng ở trận tứ kết.

Trong thư gửi về chương trình, thính giả Nguyễn Tuyết Loan, một giáo viên ở Lâm Đồng gửi bài thơ: Nhớ mãi mùa thu, trong đó có những câu thơ với giai điệu tự hào và chan chứa tình cảm:

Mùa thu này đã gợi lại trong tôi

Bảy ba năm rạng ngời trang lịch sử

Bản tuyên ngôn rõ từng câu từng chữ 

Độc lập rồi! Tự chủ thuộc về ta

Mùa thu nay ta đứng giữa vẻ vang

Nhìn đất nước vững vàng bao thay đổi

Điện sáng khắp thôn, nhựa đang trải lối

Đất hoang thành trường mới đón em thơ

 

Những lá thư của thính giả ở khắp nơi tiếp tục gửi về chia sẻ ý kiến và bày tỏ sự quan tâm tới các chương trình của VOV5.

          Thính giả Juan Carlos Gil, người Tây Ban Nha, bày tỏ sự yêu thích đặc biệt với các nội dung về văn hóa, xã hội: "Các chương trình của các bạn luôn rất hấp dẫn, nhất là các chương trình về văn hóa, phong tục truyền thống.Từ Tokyo, Nhật Bản, thính giả Miwa Tokuhiro viết: " Gần đây tôi được biết các công ty Nhật bản đang triển khai sản xuất các loại máy móc có thể tiêu trừ chất dioxin. Dự kiến sang năm sẽ đưa vào thử nghiệm. Nếu dự án này thành công, chắc chắn sẽ có nhiều người ủng hộ. Vì dự án còn mới nên chưa có nhiều tin tức, hy vọng VOV sẽ sớm cập nhật và đưa vào chương trình phát thanh sắp tới."

 

Chương trình cũng nhận được tin, bài và ảnh của các phóng viên thường trú và cộng tác viên từ Mỹ, Thái Lan, Sec, Australia, Hàn Quốc, Pháp, chúng tôi xin điểm như sau:

Bang California công nhận Tết Nguyên đán là sự kiện thường niên chính thức; Xúc động lễ Vu Lan báo hiếu của cộng đồng người Việt tại Thái Lan; Bế mạc giải bóng đá Cộng đồng người Việt tại LB Nga năm 2018; Hấp dẫn Giải Cây vợt vàng Praha mở rộng 2018; Bế mạc trại hè thanh niên sinh viên Việt Nam toàn châu Âu 2018; Kỷ niệm 73 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 tại Australia; thông tin về phiên tòa xét xử Đoàn Thị Hương; Sôi nổi Ngày Văn hóa Việt Nam tại Séc; Đại hội thể dục thể thao của học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc.

Từ Algerie, thính giả Bouzeboudja hỏi khi nào thì năm học mới bắt đầu ở Việt Nam? Có một ngày chung áp dụng cho cả nước hay mỗi vùng có một ngày khác nhau? Chương trình xin thông tin:

Ở Việt Nam, ngày khai giảng, bắt đầu năm học mới thống nhất là vào ngày 5.9. Đây là ngày chung áp dụng trên cả nước. Tuy vậy, một số địa phương miền núi hoặc vùng sâu, vùng xa do điều kiện, có thể tổ chức khai giảng sớm hơn, có thể là từ ngày 1.9. Đặc biệt, từ khi Bộ giáo dục và Đào tạo giao cho Ủy ban nhân dân các tỉnh quyết định kế hoạch thời gian năm học cho địa phương mình, thì các trường ở các  địa phương tùy vào hoàn cảnh và điều kiện cụ thể dạy trước 2 đến 3 tuần rồi mới chính thức bước vào khai giảng.

 

Từ Campuchia, thính giả Hak Kaknika hỏi ở nông thôn Việt Nam có phong trào dọn dẹp đường làng ngõ xóm không?

Phong trào dọn dẹp đường làng ngõ xóm được triển khai sâu rộng ở nhiều địa phương của Việt Nam. Mỗi nơi sẽ có những mô hình và cách làm khác nhau như thu gom rác thải, trồng những con đường hoa hay trồng cây xanh... với sự phối hợp của các mặt trận, đoàn thể, các tổ chức xã hội ở địa phương. Mục tiêu là hưởng ứng cuộc vận động xây dựng khu dân cư văn hóa, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Phong trào này vẫn tiếp tục được hưởng ứng và thực hiện sâu rộng nhờ sự vận động, tuyên truyền tới mỗi người dân.

Thính giả Chhin Vuthy, ở Campuchia, muốn biết ở Việt Nam có bếp ăn cho người có hoàn cảnh khó khăn không?Với câu hỏi của bạn, chương trình xin thông tin:

Bếp ăn tình thương cho người có hoàn cảnh khó khăn là mô hình đang được nhiều địa phương thực hiện, với sự tham gia của những người tình nguyện. Có thể là sự tham gia của một nhóm từ thiện hoặc có thể là một cá nhân đứng ra tổ chức. Có nhiều những bếp ăn O đồng, hay nói cách khác là người nghèo được ăn miễn phí. Nhiều cá nhân hàng ngày nấu những phần cơm phân phát cho những người có hoàn cảnh khó khăn, không nơi nương tựa. Những phần cơm cũng có đã có mặt ở nhiều bệnh viện để giúp cho các bệnh nhân nghèo. Bếp ăn tình thương đang nhân rộng những tấm lòng nhân ái trong xã hội.

Quý thính giả thân mến! Rất mong quý vị tiếp tục đón nghe chương trình và gửi thư, bài vở cho  chúng tôi theo địa chỉ: Chương trình phát thanh Dành cho đồng bào VN ở xa Tổ quốc, Ban Đối ngoại, Đài TNVN, 45 Bà Triệu, Hà Nội.

Điện thoại: 84. 243. 8 252 070                       

Hộp thư điện tử: vietkieuvov@gmail.com      vovworld@vov.org.vn

Chương trình cũng được phát trực tuyến qua trang web www.vovworld.vn vào lúc: 0h-1h (giờ Hà Nội) tức từ 17h đến 18h (giờ quốc tế). Để tiện theo dõi các chương trình của chúng tôi từ điện thoại di động, quý thính giả có thể tải ứng dụng vov media xuống điện thoại di động; sử dụng hệ điều hành android hoặc IOS và chọn nghe VOV5. Hẹn gặp lại quý vị và các bạn trong những cánh thư sau.                          

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu