Pháp, Đức và Anh bác bỏ các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông

PV VOV-Mỹ
Chia sẻ
(VOV5) - Các nước này nhấn mạnh, UNCLOS đặt ra "khuôn khổ pháp lý cho tất cả hoạt động trên biển và trên đại dương".

3 quốc gia châu Âu, được biết đến với tên gọi E3, gồm Anh, Pháp và Đức, ngày 16/09 đã cùng gửi công hàm lên Liên hợp quốc phản đối các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông cũng như nhấn mạnh việc cần tuân thủ luật pháp ở Biển Đông.

Sau Mỹ và Australia, đây là 3 nước mới nhất gửi công hàm lên Liên hợp quốc phản đối các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông.

Pháp, Đức và Anh bác bỏ các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông - ảnh 1Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam bị Trung Quốc bồi đắp trái phép thành đảo nhân tạo. - Ảnh: Gettty.  

Cụ thể, trong các công hàm được gửi lên Liên hợp quốc, các nước này nhấn mạnh, UNCLOS đặt ra "khuôn khổ pháp lý cho tất cả hoạt động trên biển và trên đại dương", đồng thời cho rằng tính toàn diện của UNCLOS cần được duy trì. 3 nước cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp cận tuyến đường thủy chiến lược ở Biển Đông một cách cởi mở và không bị ngăn cản. Pháp, Anh và Đức bác bỏ nỗ lực của Trung Quốc nhằm độc chiếm hầu hết Biển Đông qua các tuyên bố phi pháp về đường cơ sở và vùng nội thủy giữa các đảo. Các nước này cho rằng "các hoạt động bồi đắp đảo hoặc các hình thức chuyển đổi nhân tạo khác không thể thay đổi sự phân định dựa trên UNCLOS". 

Viện dẫn phán quyết của tòa trọng tài ngày 12/07/2016, Pháp, Anh và Đức cũng bác bỏ quyền lịch sử của Trung Quốc đối với Biển Đông vì điều này không phù hợp với luật pháp quốc tế và UNCLOS.                                                                         

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu