Hội thảo quốc tế Biển Đông-kênh chia sẻ thông tin quan trọng về Biển Đông

Chia sẻ
(VOV5) - Hội thảo ngày càng thu hút sự quan tâm của giới học giả, nhà nghiên cứu, chuyên gia pháp luật trong và ngoài nước, trở thành diễn đàn an ninh bán chính thức quan trọng ở khu vực.
Hội thảo quốc tế Biển Đông-kênh chia sẻ thông tin quan trọng về Biển Đông - ảnh 1 Quang cảnh hội thảo khoa học quốc tế Biển Đông lần thứ 11. - Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Tiếp nối truyền thống trao đổi thẳng thắn và cởi mở trong suốt 10 năm qua, Hội thảo Quốc tế Biển Đông lần thứ 11, đang diễn ra tại Hà Nội, ngày càng thu hút sự quan tâm của giới học giả, nhà nghiên cứu, chuyên gia pháp luật trong và ngoài nước, trở thành diễn đàn an ninh bán chính thức quan trọng ở khu vực.

Nhà nghiên cứu Bill Hayton tại Chương trình châu Á - Thái Bình Dương ở Viện Hoàng gia về Quan hệ Quốc tế Anh đánh giá cao việc Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông thường niên, cho rằng những diễn đàn như vậy có ý nghĩa đóng góp vào gìn giữ hòa bình và ổn định khu vực: "Qua 10 năm tổ chức, những chủ đề bàn luận tại Hội thảo ngày càng cụ thể và thiết thực hơn. Hội thảo giúp đánh giá những diễn biến mới nhất, nhận diện các động lực chi phối, và tìm kiếm biện pháp hiệu quả để quản lý, giải quyết tranh chấp, cũng như thúc đẩy hợp tác trên Biển Đông và các khu vực liên quan". 

Hội thảo lần này cũng thu hút sự tham dự của đông đảo giới luật gia Việt Nam. Tiến sĩ Hoàng Ngọc Giao, Viện trưởng Viện Nghiên cứu chính sách, pháp luật và phát triển, cho rằng Việt Nam và các nước ASEAN cần đồng thuận để cùng Trung Quốc đạt được Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC): "Chúng ta đã biết DOC là tuyên bố về cách ứng xử của các nước ASEAN và Trung Quốc, đã ký nhiều năm nay rồi. Nếu nhìn ở góc độ giá trị văn bản, đó là chỉ là một tuyên bố, mà đã là tuyên bố thì tính tượng trưng, đồng lòng về một ý tưởng cùng hành động với nhau chứ tính ràng buộc về pháp lý không cao. Tuy nhiên, chỉ cần có thiện chí thì các quy tắc ứng xử chuẩn mực, phù hợp với pháp luật quốc tế của DOC sẽ được tuân thủ nghiêm chỉnh. Rất tiếc phía Trung Quốc thời gian qua có hành động đơn phương vi phạm các quy tắc của DOC. Dưới góc độ uy tín quốc tế, dước góc độ vị thế và trách nhiệm chính trị quốc tế thì rõ ràng TQ đang đánh mất hình ảnh của mình, không tôn trọng chính cam kết của mình. Và điều này công luận quốc tế cần phải biết".

Hội thảo Khoa học Quốc tế về Biển Đông với chủ đề “Hợp tác vì An ninh và Phát triển tại Khu vực” do Học viện Ngoại giao phối hợp với Hội Luật gia Việt Nam và Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông tổ chức nhằm góp thêm tiếng nói để cộng đồng quốc tế hiểu và tiếp tục ủng hộ sự nghiệp đấu tranh bảo vệ chủ quyền hợp pháp của Việt Nam ở Biển Đông.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu