Học giả quốc tế đề cao UNCLOS và phán quyết của PCA trong giải quyết vấn đề Biển Đông

Chia sẻ
(VOV5) - Quá trình đàm phán về Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc vẫn chưa hoàn thành.

Ngày 9/7, Viện Á-Phi thuộc Đại học Hamburg của Đức tổ chức hội thảo lần thứ 4 về Biển Đông nhân dịp 5 năm Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ra phán quyết về Biển Đông (ngày 12/7/2016). Do đại dịch COVID-19, hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tuyến nhưng một tinh thần chung toát lên là những người tham dự đều đề cao Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982  và phán quyết của Tòa PCA trong giải quyết các vấn đề ở Biển Đông.

Học giả quốc tế đề cao UNCLOS và phán quyết của PCA trong giải quyết vấn đề Biển Đông - ảnh 1Phán quyết của Tòa PCA là cơ sở pháp lý quan trọng trong giải quyết vấn đề Biển Đông. Nguồn: TTXVN

Phát biểu chủ trì hội thảo, Giáo sư Thomas Engelbert thuộc Đại học Hamburg, cho rằng từ sau khi Tòa PCA ra phán quyết về Biển Đông, tình hình tại vùng biển này tiếp tục có nhiều diễn biến căng thẳng trên thực địa, với việc liên tiếp diễn ra các hành vi vi phạm luật pháp quốc tế khiến nhiều nước phải lên tiếng phản đối. Trong khi đó, quá trình đàm phán về Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc vẫn chưa hoàn thành. Giáo sư Thomas Engelbert nhắc đến việc đầu năm nay Nhật Bản gửi công hàm lên Liên hợp quốc bác các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông.

Các nước như Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Australia, New Zealand, Indonesia, Malaysia, Philippines và Việt Nam cũng đưa ra các tuyên bố về những diễn biến căng thẳng trên vùng biển này.

Các bên đều mong muốn Biển Đông sẽ là một vùng biển an toàn, đảm bảo tự do hàng hải. Cộng đồng quốc tế cũng luôn đề cao việc tuân thủ luật pháp quốc tế và phản đối mạnh mẽ những hành động vi phạm UNCLOS cũng như việc không tuân thủ phán quyết của Tòa PCA.

Hội thảo về Biển Đông lần này nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận quốc tế. Ý kiến của các chuyên gia, nhà nghiên cứu đã khẳng định và làm sáng tỏ thêm vị trí, vai trò của UNCLOS trong việc giải quyết hòa bình các tranh chấp trên Biển Đông, đồng thời một lần nữa khẳng định giá trị phán quyết của Tòa Trọng tài PCA năm 2016.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu