Cuộc họp Nhóm công tác chung giữa Việt Nam và Philippines về các vấn biển và đại dương lần thứ 10

Chia sẻ
(VOV5) - Cơ chế hợp tác biển giữa Việt Nam và Philippines đã được thiết lập từ năm 2004 và luôn được coi là một trong những trụ cột của quan hệ hai nước

Cuộc họp Nhóm công tác chung giữa Việt Nam và Philippines về các vấn biển và đại dương lần thứ 10 diễn ra trong 2 ngày, 15-16/5, tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Tại đây, hai bên nhất trí rằng hợp tác biển không chỉ góp phần củng cố quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước, mà còn đóng góp cho hòa bình, ổn định và trật tự tại khu vực. Hai bên chia sẻ về các diễn biến gần đây trên Biển Đông và bày tỏ quan ngại về các hành vi đơn phương vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia ven biển được xác lập theo Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS).

Cuộc họp Nhóm công tác chung giữa Việt Nam và Philippines về các vấn biển và đại dương lần thứ 10 - ảnh 1Các đại biểu tham dự cuộc họp Nhóm công tác chung giữa Việt Nam và Philippines về các vấn biển và đại dương. Ảnh: Bộ Ngoại giao cung cấp. 

Hai bên tái khẳng định tầm quan trọng của việc tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS, vai trò trung tâm và lập trường của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) về Biển đông trong việc duy trì hòa bình, ổn định và giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình.

Cơ chế hợp tác biển giữa Việt Nam và Philippines đã được thiết lập từ năm 2004 và luôn được coi là một trong những trụ cột của quan hệ hai nước, đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường quan hệ đối tác chiến lược, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mỗi bên trên Biển Đông, qua đó thúc đẩy hòa bình, ổn định khu vực và củng cố đoàn kết ASEAN.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu