Chuyên gia Ukraine khẳng định vai trò của luật pháp quốc tế trong vấn đề ở Biển Đông

Chia sẻ
(VOV5) - Chuyên gia Sergey Tolstov nhấn mạnh các bên cần tự nguyện tuân thủ phán quyết của PCA.

Nhân dịp 5 năm Tòa Trọng tài thường trực (PCA) có trụ sở tại thành phố La Haye (Hà Lan) ra phán quyết về vấn đề Biển Đông (ngày 12/7/2016), chuyên gia Sergey Tolstov, Giám đốc Viện Phân tích chính trị và nghiên cứu quốc tế có trụ sở ở Kiev (Ukraine) có bài viết đề cao vai trò của luật pháp quốc tế và ý nghĩa phán quyết của PCA trong giải quyết tranh chấp ở Biển Đông. 

Chuyên gia Ukraine khẳng định vai trò của luật pháp quốc tế trong vấn đề ở Biển Đông - ảnh 1Tàu Cảnh sát biển 8001 (Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 - Việt Nam) làm nhiệm vụ tại khu vực nhà giàn DK1/15 thuộc cụm Phúc Nguyên. Ảnh minh họa: Lâm Khánh/TTXVN

Trong bài phân tích đăng trên báo “Porady” của giới luật sư Ukraine, chuyên gia Sergey Tolstov nêu rõ PCA đã tuyên bố rằng Trung Quốc không có cơ sở pháp lý để khẳng định “quyền lịch sử” đối với các tài nguyên ở Biển Đông trong phạm vi cái gọi là “đường 9 đoạn”. Điều đó có nghĩa là Trung Quốc không thể nêu yêu sách đối với vùng đặc quyền kinh tế (EEZ), cũng như không có “quyền lịch sử” để tuyên bố chủ quyền đối với hoạt động khai thác tài nguyên trong khu vực này. Chuyên gia Sergey Tolstov nhấn mạnh các bên cần tự nguyện tuân thủ phán quyết của PCA.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu