Chuyên gia Nga đánh giá cao bước đi đúng đắn và kịp thời của Việt Nam trong vấn đề Biển Đông

Chia sẻ
(VOV5) - Bước đi của Việt Nam chứng minh Việt Nam là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, bảo vệ lợi ích quốc gia của mình/
Chuyên gia Nga đánh giá cao bước đi đúng đắn và kịp thời của Việt Nam trong vấn đề Biển Đông - ảnh 1Chuyên gia Vladimir Kolotov. - Ảnh: Facebook 

"Bước đi đúng đắn và kịp thời của Việt Nam trong vấn đề Biển Đông". Đây là nhận định của các nhà nghiên cứu luật pháp quốc tế cũng như các chuyên gia về vấn đề Biển Đông, khi trao đổi với phóng viên TTXVN tại LB Nga về thông tin Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ đã gửi công hàm đến Tổng Thư ký Liên hợp quốc phản đối yêu sách của Trung Quốc đối với Biển Đông và khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

 Giáo sư Vladimir Kolotov thuộc Đại học Tổng hợp Saint Petersburg nhấn mạnh "bước đi đúng đắn và kịp thời của Việt Nam" chứng minh Việt Nam "là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, bảo vệ lợi ích quốc gia của mình phù hợp với hiến chương Liên hợp quốc và các chuẩn mực luật pháp quốc tế". 

Chuyên gia về các vấn đề an ninh quốc tế Grigory Trofimchuk cho rằng Biển Đông không chỉ là vấn đề trong quan hệ Việt-Trung, vấn đề của các nước Đông Nam Á, mà còn là một trong những vấn đề quan trọng đối với LHQ. Ông cũng khẳng định việc gửi công hàm đến Tổng Thư ký LHQ phản đối yêu sách của Trung Quốc đối với Biển Đông và khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là bước đi rất đúng đắn của Việt Nam. 

Vấn đề Biển Đông nằm trong lĩnh vực trách nhiệm trực tiếp của ASEAN, do đó tổ chức này cần là đơn vị đầu tiên thực hiện nỗ lực ổn định tình hình.  

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu