ASEAN đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết các tranh chấp Biển Đông

Phan Tùng/VOV tại Ấn Độ
Chia sẻ
(VOV5) - Nhà báo Rudroneel Ghost cho biết: Ấn Độ đang ngày càng quan tâm nhiều hơn tới khu vực Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương và Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng của Ấn Độ trong mô hình ‘Hành động hướng Đông.
ASEAN đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết các tranh chấp Biển Đông - ảnh 1 Nhà báo Ấn Độ Rudroneel Ghost. - Ảnh: VOV

Trên tờ Times of India, nhà báo Ấn Độ Rudroneel Ghost có bài viết trong đó khẳng định: ASEAN có vị trí hết sức quan trọng trong tiến trình giải quyết tranh chấp tại Biển Đông, cũng như thúc đẩy tiến trình ngoại giao và pháp lý, thúc đẩy các cơ chế đa phương dựa trên luật pháp tại khu vực. Trả lời phỏng vấn phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam tại Ấn Độ, Nhà báo Rudroneel Ghost cho biết: ASEAN đang trở thành trung tâm tăng trưởng của toàn cầu và khu vực này có hẳn một khuôn khổ hòa bình cho tăng trưởng. Trong bối cảnh đó, vấn đề Biển Đông càng trở nên quan trọng bởi nếu nó không được giải quyết một cách đúng đắn theo luật pháp quốc tế và theo trật tự dựa trên luật pháp quốc tế, nó sẽ ảnh hưởng xấu tới toàn bộ khu vực. Vì thế điều quan trọng bây giờ là cả thế giới phải quan tâm tới vấn đề Biển Đông và tương lai của cả khu vực Đông Nam Á, nơi đang trở thành động lực tăng trưởng của toàn cầu trong vài thập kỷ tới. Nhà báo Rudroneel Ghost cho rằng: Việt Nam đang phát huy vai trò của mình trong khu vực ASEAN: "Việt Nam đang có một vai trò rất quan trọng tại khu vực vì 2 lý do. Thứ nhất, Việt Nam là thành viên có tiếng nói trong cấu trúc của ASEAN. Năm 2020, Việt Nam đang đảm nhận vai trò chủ tịch ASEAN và cho thấy quyết tâm bảo vệ trật tự dựa trên luật pháp và thông lệ quốc tế. Thứ hai, Việt Nam có một vị trí khá độc đáo, bởi các bạn có quan hệ kinh tế rất phát triển với Trung Quốc. Đồng thời, Việt Nam cũng quan tâm tới việc bảo vệ một trật tự đa phương tại Đông Á. Việt Nam có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì và thúc đẩy trật tự đa phương. Tôi nghĩ cách tiếp cận của Việt Nam rất đúng đắn, và cần được tất cả các đối tác tại khu vực ủng hộ".

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu