Nếp nhà Hà Nội xưa

Nhóm PV VOV5
Chia sẻ
(VOV5) - Từ 20 năm trước, căn biệt thự cổ số 44, phố Hàng Bè đã được các nhà làm phim biết đến. Bộ phim đầu tiên được quay tại đây là phim “Hà Nội mùa đông năm 1946”.

Đi trên các con phố của Hà Nội, ta vẫn bắt gặp nhiều ngôi nhà cổ, biệt thự cổ đã tồn tại cả trăm năm. Nhiều người dân nơi đây vẫn hàng ngày gìn giữ và sống trong nếp sống của người Hà Nội xưa. Hãy cùng phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam, đến thăm một không gian cổ xưa như thế qua phóng sự thực tế sau đây.

Nếp nhà Hà Nội xưa - ảnh 1Bên tay phải của lối vào là căn nhà biệt thự cổ hai tầng kiểu Pháp tồn tại ở phố Hàng Bè gần một thế kỷ qua.

Nghe âm thanh phóng sự thực tế tại đây:

Nếp nhà Hà Nội xưa - ảnh 2 Bà Lê Thanh Thủy sinh ra và lớn lên ở Hà Nội. Chúng tôi đến vào lúc bà đang sửa soạn bữa ăn trưa cho gia đình gồm: su hào xào thịt, mực xào cần, tỏi tây, canh bắp cải nấu thịt. Khách quý đến chơi nhà thường được bà mời món sốt tiết ngan, món cổ truyền của gia đình.

Ngôi nhà này rộng 224m2, trần cao, mùa đông thì ấm mà mùa hè thì mát. Ngôi nhà do ông ngoại của bà Thủy là ông Trương Trọng Vọng xây dựng nên. Ông làm thầu khoán xưởng xe xích lô của Hà Nội trước những năm 1960 của thế kỷ XX.

Nếp nhà Hà Nội xưa - ảnh 3Những đồ vật các cụ để lại đến nay vẫn được giữ nguyên vẹn: giường Hồng Kông, tủ phấn, tủ đứng Ka-mốt...

 

Bà Thủy bảo: “Đây là những kỷ vật của gia đình tôi từ thời xưa. Chưa bao giờ có ý định bán các kỷ vật ấy. Vì đó là vật kỷ niệm gắn bó với gia đình nhà tôi như những người bạn thân nên không bao giờ có thể để mất đi những hình ảnh của gia đình từ ngày xưa để lại, luôn phải gìn giữ”.

Từ 20 năm trước, căn biệt thự cổ số 44, phố Hàng Bè, đã được các nhà làm phim biết đến. Bộ phim đầu tiên được quay tại đây là phim “Hà Nội mùa đông năm 1946”.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu