Đã hội tụ đủ điều kiện để thông qua Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992

Hồng Vân
Chia sẻ
(VOV5) - Trao đổi với báo chí trước phiên họp quan trọng này, các đại biểu Quốc hội ghi nhận sự nỗ lực của ban soạn thảo trong việc chỉnh lý, hoàn thiện dự thảo trên cơ sở tập hợp ý kiến góp ý của nhân dân và đại biểu Quốc hội.
(VOV5) - Sáng 28/11, các đại biểu tham dự kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XIII sẽ biểu quyết để thông qua Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992.

Trao đổi với báo chí trước phiên họp quan trọng này, các đại biểu Quốc hội ghi nhận sự nỗ lực của ban soạn thảo trong việc chỉnh lý, hoàn thiện dự thảo trên cơ sở tập hợp ý kiến góp ý của nhân dân và đại biểu Quốc hội.

Đã hội tụ đủ điều kiện để thông qua Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 - ảnh 1
Ông Đinh Xuân Thảo


Với việc Dự thảo được chỉnh lý và hoàn thiện trên nguyên tắc những vấn đề đang làm thí điểm, chưa có kết quả rõ ràng thì quy định theo hướng mở để làm cơ sở cho luật định phù hợp. Bà Nguyễn Thanh Hải, đại biểu Quốc hội tỉnh Hoà Bình, nhận xét: Những điều này hết sức hợp lý và đảm bảo tính logic chặt chẽ, khoa học và đặc biệt là xuất phát từ mong muốn của người dân cũng như từ  cơ sở thực tiễn”.

Ông Đinh Xuân Thảo, đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội cho biết, đến giờ phút này, Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 đã đủ điều kiện để Quốc hội thông qua. Những nội dung, cũng như mặt hình thức của Dự thảo đã được chỉnh sửa nghiêm túc. Ông Đinh Xuân Thảo cho biết:   “Mục tiêu sửa đổi là để đáp ứng yêu cầu đổi mới phát triển đất nước trong tình hình mới, do đó Dự thảo đã xem xét tất cả các chương, các điều để sửa đổi, bổ sung như các vấn đề liên quan đến chính trị, kinh tế, dân sự, quốc phòng, an ninh. Có thể nói Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 đã được chuẩn bị công phu, thận trọng tiếp thu chỉnh ký nghiêm túc. Tại kỳ họp thứ 6 này, Quốc hội cũng đã tập trung cao độ để hoàn chỉnh, đã lấy ý kiến bằng văn bản của tất cả các đại biểu Quốc hội đối với những nội dung còn có ý kiến khác nhau qua thảo luận. Trên cơ sở đó Ban biên tập đã hoàn thiện văn bản cả về nội dung cũng như hình thức. Cho đến thời điểm này, theo tôi, đã hội tụ điều kiện cần và đủ để thông qua vào sáng 28/11.”.

Theo chương trình, sáng 28/11, trước khi các đại biểu biểu quyết thông qua, Quốc hội sẽ nghe Trưởng ban biên tập Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 Phan Trung Lý trình bày Báo cáo tiếp thu, giải trình ý kiến đại biểu Quốc hội về những vấn đề còn ý kiến khác nhau trong Dự thảo sửa đổi và dự thảo Nghị quyết về việc thi hành Hiến pháp năm 1992 (sửa đổi năm 2013).

Phiên họp quan trọng này sẽ được phát thanh và truyền hình trực tiếp để cử tri theo dõi./.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu