Phùng Tiến Minh - “người viết ca khúc” tài hoa

Bảo Trang
Chia sẻ
(VOV5) - "Bản năng tôi tìm đến các ca khúc, cũng là bản năng của diễn viên. Chỉ cần một chi tiết rất nhỏ có thể tạo nên cho tôi cảm xúc để viết ca khúc đó".

Phùng Tiến Minh là cái tên quen thuộc với người yêu nhạc Việt, đặc biệt là những khán giả yêu thích phim truyền hình. Bởi, cho đến nay, anh đã có rất nhiều ca khúc sáng tác cho phim, ghi dấu ấn đậm nét trong lòng công chúng. Thế nhưng, điều bất ngờ là viết nhạc chỉ là nghề “tay trái” của Tiến Minh. Anh tốt nghiệp khoa kịch nói của trường Đại học Sân khấu điện ảnh, và hiện công tác tại Nhà hát kịch Hà Nội. 

Phùng Tiến Minh - “người viết ca khúc” tài hoa - ảnh 1Nghệ sĩ Phùng Tiến Minh

Nghe âm thanh chương trình tại đây:

Với Phùng Tiến Minh, việc sáng tác ca khúc đã đến với anh thật tình cờ. Anh chia sẻ: "Bố mẹ tôi công tác trong một đoàn nghệ thuật. Tôi thường ngồi sau cánh gà xem bố mẹ biểu diễn, nên có lẽ âm nhạc và diễn xuất đã ngấm trong máu từ hồi bé xíu. Đến năm 2000 có bộ phim Tình thắm Sapa của Đạo diễn Hoàng Thanh Du, tôi được mời đóng 1 vai chính. Có một ca khúc cần phải làm ngay để hát trong một trường đoạn chính. Đạo diễn đã mời một nhạc sĩ viết nhưng không kịp. Tối hôm đó tôi viết và hôm sau hát thử cho đạo diễn nghe. Anh ấy thích ngay và hỏi tôi tác giả để xin được dùng ca khúc đó làm ca khúc chủ đề cho phim. Đến lúc đó tôi mới nói rằng là ca khúc của tôi. Đó là lần đầu tiên đến với âm nhạc".

Có lẽ việc bản thân là một diễn viên, hiểu được mạch tâm lý cảm xúc trong phim, nên anh luôn tìm ra được chất liệu âm nhạc phù hợp cho mỗi sáng tác của mình. "Tôi không phải người sáng tác chuyên nghiệp. Những ca khúc trong phim đã có chủ đề sẵn, nên tôi nắm vấn đề dễ dàng hơn. Giống như một diễn viên khi đọc kịch bản, khi nắm được rồi thì vai diễn sẽ hợp lý hơn. Tôi nghĩ rằng nghiệp diễn luôn gắn liền với âm nhạc. Bản năng tôi tìm đến các ca khúc, cũng là bản năng của diễn viên. Chỉ cần 1 chi tiết rất nhỏ có thể tạo nên cho tôi cảm xúc để viết ca khúc đó" - anh nói.

Cho đến giờ, không chỉ sáng tác ca khúc, Tiến Minh còn tham gia viết nhạc nền cho toàn bộ phim hoặc kịch. Anh cũng là người tự thể hiện nhiều ca khúc, với chất giọng trầm ấm và ngọt ngào. Phùng Tiến Minh tâm sự: "Bố mẹ tôi, các bác các chú, bố mẹ nuôi đều là những người làm nghệ thuật. Tôi rất hiểu để có những danh xưng nghệ sĩ thì phải có những điều kiện cần và đủ, phải cống hiến. Tôi sáng tác mới chỉ là theo bản năng, không phải học hành gì nhiều, cũng không phải quá cố gắng. Vì vậy gọi là nhạc sĩ chưa đúng mà tôi chỉ là người viết ca khúc thôi. Ca khúc của tôi không phải khó hát, nhưng với những bộ phim truyền hình hay nhạc kịch, thì khi hát các ca khúc trong đó cần tâm thế khác, không giống như hát biểu diễn. Bởi nó cần dành cảm xúc cho bộ phim, vở kịch và những nhân vật trong đó chứ không phải cái tôi". 

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu