Phạm Văn Giáp: Làm mới ca khúc bằng kỹ thuật thanh nhạc cổ điển

Bảo Trang
Chia sẻ
(VOV5) - "Tôi muốn làm cho mọi người hiểu được công việc hiện tại và những phong cách hát của tôi - dù hát những ca khúc bình thường nhưng vẫn thể hiện học thuật ở trong đó".

Tiếp sau album đầu tay “Chạm bóng cửa ô”, gửi gắm rất nhiều ân tình với Thủ đô Hà Nội, Tiến sĩ, giảng viên, ca sĩ Phạm Văn Giáp lại cho ra mắt công chúng những sản phẩm âm nhạc thú vị, mang âm nhạc cổ điển đến gần hơn với công chúng.

Mời quý vị cùng thưởng thức những bản tình ca mà anh đã hát, dành tặng cho con người, cho quê hương Việt Nam yêu dấu.

Phạm Văn Giáp: Làm mới ca khúc bằng kỹ thuật thanh nhạc cổ điển - ảnh 1

Nghệ sĩ Phạm Văn Giáp

Nghe âm thanh chương trình tại đây:

BTV: Xin chào nghệ sĩ Phạm Văn Giáp.

Nghệ sĩ Phạm Văn Giáp: Chào BTV Bảo Trang và thính giả của Đài TNVN.

BTV: Mới đây, ca khúc Chỉ có mình em thôi của nhạc sĩ Tuấn Phương đã được anh đưa tới công chúng qua một MV rất dễ thương. Đây là ca khúc được viết theo phong cách nhạc nhẹ, nhưng trong MV của Phạm Văn Giáp thì ca khúc này đã mang một màu sắc hoàn toàn mới?!

Nghệ sĩ Phạm Văn Giáp: Vâng, tôi đã thể hiện ca khúc thuộc thể loại nhạc nhẹ với phong cách hát thính phòng. Khi nghe ca khúc Chỉ có mình em thôi, tôi đã có ý tưởng hát ca khúc này theo một phong cách khác, mới hơn, lạ hơn, có những đoạn có thể khoe kỹ thuật thanh nhạc cổ điển vào bài hát sáng tác cho nhạc nhẹ.

BTV: Quả thực, MV Chỉ có mình em thôi đã cho thấy một Phạm Văn Giáp rất mới mẻ so với những gì anh đã từng đem đến cho công chúng.

Nghệ sĩ Phạm Văn Giáp: Thực ra tên tuổi nghệ sĩ của tôi đã được mọi người biết đến, và tôi muốn làm cho mọi người hiểu được công việc hiện tại và những phong cách hát của tôi - dù hát những ca khúc bình thường nhưng vẫn thể hiện học thuật ở trong đó.

Phạm Văn Giáp: Làm mới ca khúc bằng kỹ thuật thanh nhạc cổ điển - ảnh 2

BTV: Mới đây anh cũng vừa thực hiện MV Đất Mũi Cà Mau, một sáng tác nổi tiếng của nhạc sĩ Hoàng Hiệp. 

Nghệ sĩ Phạm Văn Giáp: Đây là một dự định rất bất ngờ. Ê-kíp của tôi đều không ai nghĩ rằng sẽ quay MV này ở chính vùng đất Mũi và đã chọn một bối cảnh khác. Thế nhưng vô tình trong một chuyến công tác Cà Mau, chúng tôi đã nghĩ ngay đến việc quay MV ở đây. Vậy là chúng tôi tức tốc đi thuê tất cả, từ máy quay, trang phục... Tất cả đều rất gấp rút và bị động, nhưng chính điều đó đã để lại cho chúng tôi rất nhiều kỉ niệm. Mới vào, chúng tôi chưa hiểu con người đất Mũi. Cho đến khi trò chuyện với họ, hiểu được về họ, điều đó đã thôi thúc chúng tôi quay MV này ở ngay chính Đất Mũi. Chúng tôi đã ra một bãi sú, và nhờ được một người nông dân chở xuồng ra giữa dòng rồi quay vào bờ để thực hiện cảnh trong MV. Chúng tôi rất cảm động vì sự nhiệt tình và tình cảm của người dân đất Mũi dành cho chúng tôi, cũng như dành cho quê hương của họ.

BTV: Được biết anh cũng đã từng hát bài Đất Mũi Cà Mau này trước đây. Và lần này, khi đứng trên chính vùng đất đó để hát có đem lại cho anh những cảm xúc mới mẻ?

Nghệ sĩ Phạm Văn Giáp: Trước đây mọi người đều ấn tượng bài Đất Mũi Cà Mau là do ca sĩ Nhã Phương hát. Tôi cũng rất ấn tượng với cách hát của chị Nhã Phương. Nhưng đến khi hát Đất Mũi Cà Mau, tôi cũng phải tìm tòi để cho thính giả nghe và hiểu được tình cảm của tôi - một người ở miền Bắc cũng gửi gắm nhiều tình cảm với vùng đất Cà Mau. Đến khi quay MV, cảm nhận của tôi gấp trăm nghìn lần so với khi hát trong phòng thu. Tôi nghĩ rằng nếu như được vào đây trước khi thu âm thì tôi sẽ làm được nhiều hơn nữa.

BTV: Qua câu chuyện của anh, có thể thấy rằng Phạm Văn Giáp bây giờ có thể sẵn sàng ra MV bất cứ lúc nào?

Nghệ sĩ Phạm Văn Giáp: Để tung MV thì cũng rất khó, cần có thời gian và tài chính nữa. Tôi muốn cho ra những MV chất lượng, bởi tôi luôn làm vì nghề chứ không phải vì điều gì khác. Sắp tới đây tôi sẽ làm MV với bài Hoa cát của nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn - một tác phẩm đã ghi dấu ấn với rất nhiều người yêu nhạc.

BTV: Xin cảm ơn nghệ sĩ Phạm Văn Giáp.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu