NSƯT Thu Huyền: Tôi có rất nhiều cảm xúc khi hát những bài chèo lời cổ

Chia sẻ
(VOV5) - Công việc quản lý cũng chiếm của tôi khá nhiều thời gian, nhưng tôi nghĩ rằng việc chính của vẫn là người nghệ sĩ, nên tôi luôn mong mỏi mình sẽ có những sản phẩm để quý khán thính giả thưởng thức. 

Khi nhắc đến NSƯT Thu Huyền, người yêu chèo liên tưởng ngay đến vai Thị Mầu, đến ánh mắt sắc như dao cau của chị trên sân khấu. Chị không xây dựng tên tuổi một cách ồn ào như những bộ môn nghệ thuật khác, chị đi lên bằng chính khả năng và bằng đam mê với nghệ thuật chèo… 

Trò chuyện với biên tập viên âm nhạc của VOV, NSƯT Thu Huyền chia sẻ về công việc tại nhà hát chèo Hà Nội, nơi chị đang giữ cương vị phó Giám đốc, cũng như  việc ra mắt sản phẩm nghệ thuật mới là CD hát chèo lời cổ.

NSƯT Thu Huyền: Tôi có rất nhiều cảm xúc khi hát những bài chèo lời cổ - ảnh 1

Nghệ sĩ ưu tú Thu Huyền

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

BTV: Xin chào NSƯT Thu Huyền!

NSƯT Thu Huyền: Xin chào quý thính giả của Đài TNVN.

BTV: Đầu tiên,  xin được chúc mừng chị vừa được giao trọng trách mới là phó giám đốc Nhà hát chèo Hà Nội. Từ khi giữ cương vị mới thì cuộc sống của chị có gì thay đổi không ạ?

NSƯT Thu Huyền: Nhận nhiệm vụ mới, đối với tôi thì cũng không có gì thay đổi lắm bởi từ trước thì tôi cũng làm công tác chuyên môn là chính, và từ khi nhận chức phó GĐ thì cũng phụ trách chuyên môn nên cũng không có gì thay đổi nhiều, tuy nhiên giờ trách nhiệm của mình cũng lớn hơn, công việc cũng nhiều hơn nên thời gian của cá nhân mình cũng sẽ ít đi...

BTV: Vậy chị làm thế nào để vẫn có thời gian dành cho việc thu thanh album hát chèo, cụ thể là album chèo cổ “Luyện 5 cung”  vừa ra mắt trong thời gian qua?

NSƯT Thu Huyền: Công việc quản lý cũng chiếm của tôi khá nhiều thời gian, nhưng tôi nghĩ rằng việc chính của vẫn là người nghệ sĩ, nên tôi luôn mong mỏi mình sẽ có những sản phẩm để quý khán thính giả thưởng thức. Thời gian qua thì tôi đã ra mắt album gồm 10 làn điệu chèo cổ, tôi rất vui vì khi album cũng đã nhận được phản hồi tích cực từ khán thính giả yêu chèo…

BTV: Chị có thể giới thiệu về album này cho quý thính giả được không ạ?

NSƯT Thu Huyền: Album này gồm 10 làn điệu chèo cổ, và 1 số làn điệu chèo cổ được cụ Hàn Thế Du viết lời trong vở chèo Xúy Vân. Tôi chọn 10 làn điệu mà tôi rất thích và phù hợp với giọng hát của mình, khi làm album này thì tôi cũng nghiên cứu rất nhiều, bởi tôi muốn đem đến cho khán thính giả sản phẩm chất lượng tốt nhất, nên tôi cũng khá là cầu kỳ.

BTV: Để làm ra được 1 sản phẩm nghệ thuật chất lượng cao thì đòi hỏi rất nhiều yếu tố đúng không ạ??

NSƯT Thu Huyền: Vâng, khâu chuẩn bị thì tôi cũng phải mất hàng năm trời, việc biên tập bài hát phù hợp với mình là 1 chuyện thôi, nhưng để hát ra được làn điệu đó thì phải nghiên cứu rất nhiều. Tôi phải nghe nhiều nghệ sỹ tiền bối, vào nhà NSƯT Minh Thu và NSƯT Thanh Bình để  học những làn điệu mình chưa biết, và 1 điều nữa tôi cũng rất chú trọng trong album này, đó là phần âm nhạc, tôi đã mời nhiều nhạc sĩ giỏi của làng chèo như: NSƯT Hạnh Nhân, NSƯT Quang Thắng, Quang Hiệp… khi các anh tham gia cùng tôi trong album này thì cũng rất tâm huyết, khi thu thanh thì sự kết hợp của các anh cũng rất nhuần nhuyễn và tôi vô cùng cảm ơn dàn nhạc đã cho tôi nhiều cảm xúc để hát những làn điệu này và tôi hài lòng với thành quả và công sức của mình đã bỏ ra.

BTV: Thưa NSƯT Thu Huyền, trong quá trình thu thanh album này thì làn điệu này đã để lại cho chị nhiều cảm xúc nhất?

NSƯT Thu Huyền: 10 làn điệu trong album này thì tôi đều tâm huyết và mỗi 1 làn điệu lại cho tôi cảm xúc khác nhau. Có điệu thì vui, điệu thì buồn… nhiều màu sắc. Khi thu thanh cũng rất vất vả, vì thu cùng dàn nhạc, có khi cả ngày vào phòng thu mà không thu được bài nào, bởi tôi hát và tự cảm thấy mình không có cảm xúc, cũng không phải giọng của mình không tốt mà cảm xúc không có, nên cứ thu xong rồi lại xóa đi và đến hôm sau tôi lại đến phòng thu và xin được hát lại…

BTV: Vâng, quả là với một công việc mà ta tâm huyết thì để hoàn thiện nó cũng không dễ dàng gì… Chị có thể chia sẻ đôi điều về những kế hoạch nghệ thuật sắp tới của mình?

NSƯT Thu Huyền: Tôi đang có 1 dự định là sẽ ra 1 đĩa hình 1 số những làn điệu đã thu thanh và sẽ ra thêm 1 đĩa DVD nữa, dự định sẽ ra mắt vào dịp tết năm nay, rất mong quý thính giả sẽ đón nhận…

BTV: Vâng, cảm ơn chị về cuộc trò chuyện, 1 lần nữa xin chúc chị sẽ thành công với những dự định sắp tới…?

NSƯT Thu Huyền: Xin gửi tới quý thính giả nghe đài lời chúc sức khỏe, rất mong ngày càng có nhiều thính giả đến với bộ môn nghệ thuật chèo.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu