Nhạc sĩ Lê An Tuyên - người lữ khách lội vào miền cảm xúc quê hương xứ Nghệ

Bảo Trang
Chia sẻ
(VOV5) - Tôi đã gói trọn vào tâm hồn mình những ý niệm tốt đẹp về quê, thông qua những tác phẩm nghệ thuật mà tôi dâng hiến cho đời. 

Nhạc sĩ Lê An Tuyên – một người con xứ Nghệ, được người yêu nhạc nhớ đến với những khúc ca đằm thắm, da diết về quê hương. Định cư ở CHLB Đức, chị đã trải lòng mình qua những khúc hát, mang nỗi nhớ khôn nguôi gửi về chốn quê nhà.

Mời bạn hãy về thăm vùng quê ấy - xứ Nghệ đầy nắng gió nhưng cũng mang trong mình bao cảnh đẹp hùng vĩ có, trữ tình có, và rất nhiều ân tình… qua những ca khúc của Lê An Tuyên.

Nhạc sĩ Lê An Tuyên - người lữ khách lội vào miền cảm xúc quê hương xứ Nghệ - ảnh 1

Nhạc sĩ Lê An Tuyên

Nghe âm thanh chương trình tại đây:

Nhạc sĩ Lê An Tuyên: "Quê hương là nơi chôn rau cắt rốn, là nơi níu giữ ngọn nguồn. Người ta, cả khi sống cũng như khi rời khỏi trần gian đều không ai quên ý nghĩa thiêng liêng ấy cả. Chưa nói rằng: Xứ Nghệ miền đất sinh ra tôi là miền đất địa linh nhân kiệt và giàu bản sắc văn hóa truyền thống, từ câu hò, điệu ví, câu giặm hay với muôn vàn điệu hát vùng cao. Tất cả như hòa trộn vào tâm hồn, nỗi nhớ, niềm khát khao vô tận của Lê An Tuyên mà thành thơ, thành nhạc đó thôi. Như nhiều người yêu thương tôi từng nói: Một Lê An Tuyên "rất Nghệ" trong ngôn ngữ âm nhạc. Họ đã nói đúng và tôi thấy rất xúc động, tự hào".

"Nghệ Tĩnh là vùng đất rộng, người đông. Có biển, có sông, có núi đồi lồng lộng. Có thiên nhiên nắng gió vô thường, nhưng lại có những con người chân thật sống giản dị, dễ thương. Chính vì vậy mới tạo ra nguồn mạch cho những vần thơ điệu nhạc của các thế hệ văn nghệ sỹ cất cánh bay lên. Tôi không nằm ngoài ý nguyện tốt đẹp ấy. Vậy nên, nếu có cơ hội, tôi xin làm người lữ khách ngoan đạo nhất, lội vào "miền cảm xúc quê" thật tuyệt vời ấy, không chỉ một lần mà mãi mãi".

"Tôi rất yêu quê hương tôi. Tôi đã gói trọn vào tâm hồn mình những ý niệm tốt đẹp về quê, thông qua những tác phẩm nghệ thuật mà tôi dâng hiến cho đời. Xin hãy dành cho Xứ Nghệ một niềm thương nỗi nhớ vô bờ kể cả khi phải xa cách vạn dăm như tôi. Ta yêu quê ta mãi mãi".

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu