Nghệ thuật hát then

Chia sẻ
(VOV5) - Những câu chuyện trong nghi lễ Then phản ánh thế giới quan, nhân sinh quan, lịch sử, tập tục sinh hoạt của dân tộc Tày, Nùng, Thái. 

Liên hoan nghệ thuật hát then, đàn tính toàn quốc lần thứ 6 vừa diễn ra tại Hà Giang,  với sự tham gia của các nghệ nhân, diễn viên các dân tộc Tày - Nùng - Thái đến từ 14 tỉnh.

Được tổ chức định kỳ 3 năm một lần, Liên hoan năm nay có ý nghĩa đặc biệt quan trọng bởi hát Then, đàn Tính đang nằm trong kế hoạch gấp rút của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hoàn thiện hồ sơ di sản để đệ trình lên Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. 

Nghệ thuật hát then - ảnh 1

Ảnh minh họa - Nguồn: dangcongsan.vn

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Hát then, đàn tính là loại hình nghệ thuật độc đáo của các dân tộc Tày, Nùng, Thái. Loại hình nghệ thuật này có sự kết hợp giữa vẻ đẹp của con người và thiên nhiên, giữa giá trị nghệ thuật với yếu tố tinh thần và tâm linh. Hát then, đàn tính góp phần làm nên tính đa dạng trong văn hóa của cộng đồng các dân tộc Việt Nam, bày tỏ khát vọng về cuộc sống bình yên, khát vọng vươn lên ấm no, hạnh phúc. 

Theo quan niệm dân gian, Then có nghĩa là Thiên, Thiên tức là “trời”, được coi là điệu hát của thần tiên truyền lại. Nghi lễ Then là một trong những loại hình văn hóa mà trong đó hội tụ nhiều hình thức sinh hoạt văn hóa dân gian truyền thống khác nhau, như thơ ca dân gian, âm nhạc, nghệ thuật biểu diễn, nghệ thuật trang trí, cho đến các phong tục tập quán, tín ngưỡng dân gian. Những câu chuyện trong nghi lễ Then phản ánh thế giới quan, nhân sinh quan, lịch sử, tập tục sinh hoạt của dân tộc Tày, Nùng, Thái. Nhạc cụ chính sử dụng trong hát Then là đàn Tính hay còn gọi là Tính tẩu.

Tham gia Liên hoan năm nay, hàng trăm nghệ nhân, diễn viên đến từ 14 tỉnh đã cùng nhau biểu diễn các làn điệu, vũ điệu, âm nhạc. Then ở những dân tộc, vùng miền khác nhau, đa dạng, phong phú về nội dung, hình thức và nghệ thuật biểu diễn. 

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu