Nghệ sĩ ưu tú Ngọc Khang đắm mình trong những ca khúc Nga

Chia sẻ
(VOV5) - Với Nghệ sĩ ưu tú Ngọc Khang, ông trân trọng từng ca khúc, hiểu rõ nội dung và đắm mình trong những giai điệu mà mình thể hiện.

Di sản âm nhạc khổng lồ của Liên bang Nga đã góp phần không nhỏ hình thành nền móng cho nền âm nhạc VN. Trong số những thế hệ nghệ sĩ đã từng sinh sống, học tập tại đây có thạc sĩ thanh nhạc, Nghệ sĩ ưu tú Ngọc Khang, người được công chúng yêu nhạc mệnh danh là một trong những nghệ sĩ hát nhạc Nga hay nhất. 

Nghệ sĩ ưu tú Ngọc Khang đắm mình trong những ca khúc Nga - ảnh 1

Nghệ sĩ ưu tú Ngọc Khang

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Nghệ sĩ ưu tú Ngọc Khang được công chúng biết đến từ khi đang còn là sinh viên Khoa Thanh nhạc, Nhạc viện Hà Nội với giải nhất "Giọng hát hay Hà Nội". Sau đó ông sang Nga, theo học Học viện Âm nhạc hàn lâm Traicopxki. 7 năm du học, nước Nga không chỉ cho Ngọc Khang kiến thức để trở thành một nghệ sĩ hát thính phòng điêu luyện, mà còn mang lại rất nhiều tình yêu thương, như lời chia sẻ của ông: "Đó là vào cuối năm 1989, tôi sang nước Nga học tập sau khi đã giành giải nhất Giọng hát Hà Nội tại Việt Nam và tốt nghiệp xuất sắc Trung cấp Nhạc viện Hà Nội, được Nhà nước cử sang Liên bang Xô viết để học tập. Lúc đó tôi còn rất trẻ và đầy bỡ ngỡ, cả đất trời Nga cho tôi một cảm nhận đó sẽ là nơi tôi gắn bó trong 7 năm tới. Kỷ niệm có lẽ không bao giờ quên, lần đầu tiên khi tôi đặt chân đến trường, tôi nghĩ rằng cô giáo sẽ dạy tôi luyện thanh, nhưng cô đã dành cả buổi hôm đó để tâm sự. Cô dặn dò tôi như một đứa bé con của bà...".

7 năm du học tại nước Nga đã để lại trong lòng Nghệ sĩ ưu tú Ngọc Khang những tình cảm đặc biệt. Nghệ sĩ ưu tú Ngọc Khang đã từng đi biểu diễn ở rất nhiều nơi trên thế giới, nhưng đối với ông, không nơi nào có thể mang lại cảm xúc đặc biệt như nước Nga. Ông tâm sự: “Tôi may mắn có thời gian dài sinh sống và học tập ở Nga. Tôi yêu đất nước, con người nơi đây. Tình yêu đó thấm vào từng mạch máu, từng thớ thịt của mình. Tôi luôn coi đây là quê hương thứ 2 của mình. Chính vì thế, mỗi khi hát những ca khúc nhạc Nga, tôi hát bằng tất cả trái tim mình".

Nghệ sĩ ưu tú Ngọc Khang nhớ lại: "Khi sang Nga, chỉ sau 1 năm học theo phương pháp của Nga tôi đã có những tiến bộ rõ rệt. Lúc trước, thầy tôi cũng dạy theo phương pháp thính phòng. Thầy Quý Dương, thầy Trần Hiếu… đã đào tạo rất cơ bản, mang hơi thở và phong cách Châu Âu nên tôi không bị ngỡ ngàng gì, và cứ thế học nâng cao lên. Trong những năm tháng học ở đó, tôi đã để lại ấn tượng tốt cho các Giáo sư ở trường. Thực ra khi hát ở Nga, các thầy cô giáo nghe rất say đắm và chúc mừng tôi đã hát như người Nga hát, với tâm hồn Nga".

Với Nghệ sĩ ưu tú Ngọc Khang, ông trân trọng từng ca khúc, hiểu rõ nội dung và đắm mình trong những giai điệu mà mình thể hiện. Những ca khúc Nga cũng gắn liền với những ký ức đẹp đẽ trong cuộc đời nghệ thuật của ông. 

Nghệ sĩ ưu tú Ngọc Khang chia sẻ: "Những ký ức đẹp nhất trong cuộc đời làm nghệ sĩ của tôi, đó là tôi đã được hát cho rất nhiều các nguyên thủ các nước đến Việt Nam. Đặc biệt, tôi đã hai lần hát tặng Dmitry Medvedev, lần đầu tiên vào năm 2010, khi ông sang thăm Việt Nam với tư cách Tổng thống Liên bang Nga, lần thứ 2 vào năm 2012, khi ông ấy trở lại Việt Nam trong tư cách là Thủ tướng. Và đến năm 2013 tôi lại được chọn để hát cho Tổng thống Nga Vladimir Putin trong chuyến sang thăm Việt Nam của ông. Là nghệ sĩ, cuộc biểu diễn nào cũng cần có cảm xúc mạnh để truyền tải tinh thần âm nhạc đến với người nghe. Nhưng trong các cuộc biểu diễn đặc biệt như vậy, tôi rất bồi hồi. Tôi hát bài Chiều hải cảng, Chiều Matxcơva, tôi cảm thấy như đang được hát cho Nguyên thủ của chính đất nước mình, như mình đón chào một người ruột thịt của mình từ nơi xa trở về. Tôi đã thể hiện tất cả những cảm xúc trào dâng, hơn cả những kỹ thuật thanh nhạc của mình"...

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu