Nghệ sĩ Mai Tuyết Hoa: “Xẩm chính là cuộc sống của tôi“

Bảo Trang
Chia sẻ
(VOV5) - Album Xẩm gồm tám bài, được viết theo nhiều làn điệu quen thuộc như thập ân, xẩm chợ, xẩm tàu điện, xẩm chênh bong...

Sau hơn 20 năm gắn bó với nghệ thuật hát xẩm, nghệ sĩ Mai Tuyết Hoa vừa cho ra mắt album đầu tay của mình với tựa đề Xẩm Mai Tuyết Hoa Vol1. Mai Tuyết Hoa được đào tạo âm nhạc bài bản từ năm 8 tuổi cho đến hết Đại học về đàn nhị tại Học viện âm nhạc quốc gia VN. Chị cũng là người nghiên cứu về âm nhạc dân gian, và là một trong những người khởi xướng nhóm Xẩm Hà Thành vào năm 2009. Sau 10 năm, đến nay nhóm Xẩm Hà Thành đang ngày càng phát triển với nhiều thành viên mới và tiếp tục ghi dấu ấn trong lòng công chúng với nhiều bài xẩm mới đầy sức sáng tạo nối tiếp truyền thống dân tộc.

Nghệ sĩ Mai Tuyết Hoa: “Xẩm chính là cuộc sống của tôi“ - ảnh 1

Nghe âm thanh chương trình tại đây:

BTV: Thưa nghệ sĩ Mai Tuyết Hoa, vậy là cuối cùng thì album Xẩm của Mai tuyết Hoa đã chính thức ra mắt công chúng. Chị có thể chia sẻ về quá trình thực hiện album này?

Nghệ sĩ Mai Tuyết Hoa: Đối với thể loại âm nhạc dân gian, làm sao tìm được  những chất liệu, bài bản để có thể ra được 1 album là rất khó, mà đặc biệt là nghệ thuật hát xẩm thì lại càng khó hơn. Tư liệu và các sản phẩm về xẩm cho đến nay có thể nói là đếm trên đầu ngón tay. Để có thể có được album này, tôi và ê-kíp đã phải dày công nghiên cứu, tìm hiểu về chất liệu để ra được một sản phẩm làm hài lòng những người yêu xẩm. Từ năm 2006, tôi cùng các thầy của mình đã khôi phục lại dòng xẩm tàu điện của Hà Nội, và ra 1 album bao gồm những bài xẩm kinh điển. Đó là CD Xẩm Hà Nội, được Dihavina phát hành, trong đó tôi đã cùng hát với NSƯT Thanh Ngoan bài Lỡ bước sang ngang, và hát riêng bài Giăng sáng vườn chè. Cho đến giờ thì tôi vẫn thấy album đó khá thành công, và để làm lại một sản phẩm như vậy cũng thật là khó.

Nghệ sĩ Mai Tuyết Hoa: “Xẩm chính là cuộc sống của tôi“ - ảnh 2

Nghệ sĩ Mai Tuyết Hoa và nhạc sĩ Nguyễn Quang Long

"Với tôi, xẩm là cuộc đời. Đó là cuộc sống hàng ngày, là người bạn tinh thần, là sự nghiệp và cũng là trách nhiệm của tôi. Hy vọng mọi người sẽ tiếp tục ủng hộ cho tôi và nhóm Xẩm Hà Thành trong các dự án tiếp theo" (Nghệ sĩ Mai Tuyết Hoa)

Để ra album đầu tay này, đối với tôi là một thử thách vô cùng lớn, cần vượt qua chính mình, vượt qua chính những gì mà mình đã thể hiện trong album Xẩm Hà nội trước đó. Chính điều đó cũng là một trong những yếu tố khiến tôi thấy rụt rè khi sau 20 năm mới ra được album đầu tay như vậy.

Trong 8 bài đưa vào album này, tôi thực sự hài lòng với bài xẩm Công cha ngãi mẹ sinh thành vì tác phẩm này đã gắn bó với tôi từ ngày đầu tìm hiểu về xẩm. Và cho đến lần này, tôi mới thấy mình đã thể hiện bài này một cách hài lòng, hài lòng với chính mình nhất, hài lòng với những gì đã học được từ nghệ nhân Hà Thị Cầu.

BTV: Theo tôi được biết thì các bài xẩm trong album này đều do Mai tuyết Hoa lồng điệu?

Nghệ sĩ Mai tuyết Hoa: Từ trước tới nay, những tác phẩm của nhóm Xẩm Hà Thành ra mắt công chúng đều do nhóm tự lồng điệu và biên tập. Đối với tôi, công việc này là sở thích, là thú vui, và là những gì tôi cảm nhận được từ xẩm. Đặc biệt là những bài như Bốn mùa hoa Hà Nội, Tứ vị Hà Thành, hay những MV mà Xẩm Hà Thành đã ra mắt công chúng thì hầu như đều do tôi lồng điệu qua thơ của Nguyễn Quang Long. Trong những tác phẩm mà tôi thể hiện trong album, là thơ của nhà thơ Nguyễn Bính, nhà thơ Nguyễn Quang Hưng, Nguyễn Duy, Phạm Ngọc Cảnh, Nguyễn Minh Khiêm… Tôi cảm nhận được tinh thần của các bài thơ ấy như thế nào thì tôi lồng điệu vào như thế. Đối với người thực hành xẩm, khi vừa đàn, vừa hát, vừa lồng điệu vào chính những tác phẩm đó thì mới là xẩm. Tôi có cái thuận lợi là có thể tự lồng điệu theo ý của mình chứ không cần nhờ một người khác vì điều đó sẽ khó chuyển tải được ý của mình.

"Tôi là người có chút đóng góp vào CD Xẩm của Mai Tuyết Hoa. Tôi rất mừng khi Mai Tuyết Hoa ra được album này. Mai Tuyết Hoa có niềm đam mê, và giờ đang làm cho niềm đam mê ấy được trọn vẹn. Nhiều người đã hỏi tôi là có thể nghe các bài xẩm ở đâu, nhưng trước nay có rất ít. Thế nên khi có CD này, tôi rất mừng, vì người nghệ sĩ đó đã dám nghĩ dám làm, giữ gìn bản sắc của dân tộc. Với người phụ nữ thời nay, như Mai Tuyết Hoa tôi nghĩ là cũng hiếm có. Vừa biết đàn, vừa biết hát, rồi lại còn gánh vác công việc cho nhóm Xẩm Hà Thành ..." (NSND Xuân Hoạch)

"Tôi đã dõi theo bước đi của Mai Tuyết Hoa cả chục năm nay, và hiểu rằng với Mai Tuyết Hoa, để có một CD Xẩm như thế này là cả quá trình rất dài. Mai Tuyết Hoa được đào tạo bài bản tại Nhạc viện Hà Nội, nên cô có được kiến thức đầy đủ để có thể làm một cách bài bản. Thứ hai, Tuyết Hoa có tình yêu với nghệ thuật hát xẩm, và có cái duyên để đến với xẩm. Thực ra để theo được cái duyên này thì phải trải qua nhiều gian khổ, và phải quyết tâm rất cao, cộng với sự nỗ lực rất lớn" (Tiến sĩ Phạm Việt Long)

"Đây là sự ghi dấu chặng dường 20 năm, là một sự kiện của Mai tuyết Hoa nói riêng và của nhóm xẩm Hà Thành nói chung. Chúng tôi đã đồng hành với nhau được hơn 10 năm, kể từ khi bắt đầu phục hồi nghệ thuật hát xẩm, và cũng tròn 10 năm nhóm xẩm Hà Thành được thành lập, với mong muốn bên cạnh việc phục hồi các làn điệu xẩm cổ sẽ còn sáng tạo thêm những giá trị mới để đến được với đông đảo các bạn trẻ. Trong album của nghệ sĩ Mai tuyết Hoa có những làn điệu xẩm cổ, những bài xẩm được phục hồi cùng những người thầy của mình, và những bài xẩm là những giá trị sáng tạo mới mà tôi cũng Mai Tuyết Hoa và những thành viên nhóm Xẩm Hà Thành đã nỗ lực trong nhiều năm qua" (Nhạc sĩ Nguyễn Quang Long).

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu
Nsut Nhạc sĩTRINH MANH HUNG

Tôi đươc biết Ns Mai Tuyết Hoa cách đây đã gần 10 năm,từ những ngày chị có dịp cùng Nsut Bá Phổ vào ĐN biểu... Xem thêm