Mùa xuân và những thanh âm của cuộc sống muôn màu

Bảo Trang
Chia sẻ
(VOV5) - Hầu như tất cả những ca khúc viết về mùa xuân đều khiến người nghe thêm yêu cuộc sống.

Những ngày này, trên quê hương Việt Nam không khí mùa xuân vẫn tràn ngập. Lá hoa khoe sắc, trời đất giao hòa mang sức sống mới cho vạn vật khiến lòng người ngập tràn bao cảm xúc và khát vọng. Dù vẫn còn đó những khó khăn phải vượt qua, nhưng mùa xuân vẫn mang lại nguồn cảm hứng dào dạt để chúng ta cùng hát lên những giai điệu, thanh âm của cuộc sống muôn màu.

Mùa xuân và những thanh âm của cuộc sống muôn màu - ảnh 1

Nghe âm thanh chương trình tại đây:


Ca khúc Miền Trung ơi mùa xuân đang tới là một trong 18 tác phẩm trong chùm ca khúc xuân mà nhạc sĩ Đỗ Minh Hiếu, người Việt ở Canada mới cho ra mắt công chúng yêu nhạc vào dịp năm mới này. Nhịp điệu rộn ràng, tươi vui của ca khúc như muốn nói lên niềm hy vọng vào một sự hồi sinh tốt đẹp của dải đất miền Trung yêu thương, vượt qua tất cả những khó khăn của thiên tai, bão lũ.

Cũng là nơi gửi gắm tâm tư của người xa xứ, nhạc sĩ Lê An Tuyên từ CHLB Đức gửi về quê nhà một bức tranh xuân dịu dàng, đằm thắm - đó là ca khúc Tết quê, phổ thơ Hồ Xuân Tứ. Nhạc sĩ Lê An Tuyên tâm sư: "Trong cảm xúc nao nao khi xuân về tết đến, tôi đọc được bài thơ Tết quê của Hồ Xuân Tứ - một người bạn văn, viết về không khí chuẩn bị đón tết cổ truyền của người Việt. Hồ Xuân Tứ đã dùng thơ để vẽ bức tranh quê bước vào xuân thật sinh động, rất đẹp rất đời, đưa vào lòng chúng ta những kỉ niệm, những nụ mầm, cái đẹp vĩnh hằng của mùa xuân. Âm nhạc của An Tuyên đã dùng chất liệu ca trù cổ truyền ngày xuân để đồng điệu với bài thơ hay, bức tranh tết quê ấy của Hồ Xuân Tứ".

Cũng phảng phất chất liệu dân gian trong ca khúc, Kìa em mùa xuân về của nhạc sĩ Quỳnh Hợp cũng là một bức tranh xuân thật đẹp: Xuân của hội Phù Đổng / Gió sông Hồng ngân reo / Nước non vang ngàn dặm / Tình ai đằm buông neo / Tình dâng như ngọn sóng / Trái tim thắm tận nguồn / Lời đá vàng cất cánh / Ta bay cùng mùa xuân.

Mỗi một ca khúc viết về mùa xuân đều được khai thác ở những khía cạnh khác nhau, những lát cắt cuộc sống khác nhau nhưng hầu như tất cả những ca khúc viết về mùa xuân đều khiến người nghe thêm yêu cuộc sống. Những sáng tác của ca sĩ Yên Hà cũng vậy. Sự đắm say trong hơi thở, trong vòng tay của tình yêu và mùa xuân – của con người và thiên nhiên làm cho người thưởng thức càng khát khao, càng quý trọng thêm cuộc sống.

Ca sĩ Yên Hà cho biết: "Năm 2019 tôi sáng tác một ca khúc về mùa xuân với tựa đề là Xuân tình phai, với giai điệu nhẹ nhàng và man mác buồn. Năm nay tôi sáng tác một ca khúc với phong cách trẻ trung và sôi động hơn là Vì mùa xuân tình yêu, với mong muốn tặng quý vị yêu nhạc một món quà để có được tinh thần vui tươi phấn khởi, mong bình an và hạnh phúc đến với mọi nhà. Đây là ca khúc tôi lấy cảm xúc từ chính bản thân mình, bằng những cảm xúc chân thành và đậm đà tình yêu thương. Yên Hà muốn đem đến cho người nghe không chỉ là những cảm xúc đẹp mà còn ca ngợi tình yêu rất nhân văn, rất con người. Mặc dù ca khúc được thể hiện trên nền nhạc EDM trẻ trung, tươi mới nhưng vẫn không làm mất đi sự sâu sắc và giản dị chân thành trong tình yêu nhờ ca từ và giai điệu của bài hát".

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu