Hướng về quê hương Kinh Bắc

Bảo Trang
Chia sẻ
(VOV5) - Những bài hát đã  góp thêm những giai điệu, lời ca tiếp thêm sức mạnh tinh thần vượt khó đến tất cả mọi người.

Trong những ngày qua, cả nước hướng về Bắc Giang, Bắc Ninh với những tình cảm sẻ chia, hỗ trợ các địa phương này vượt qua khó khăn do đại dịch covid 19. Những ca khúc cũng được cất lên, là những câu chuyện cảm động và tình cảm của mọi người động viên người dân, cổ vũ các y bác sĩ đang ngày đêm nơi tuyến đầu chống dịch.

BTV Bảo Trang giới thiệu chùm ca khúc theo chủ đề “Hướng về quê hương Kinh Bắc”.

Nghe âm thanh chương trình tại đây: 

 

Ca khúc Lời ru nơi tuyến đầu là một sáng tác của nữ trung tá quân nhân Vũ Thị Huyền Ngọc viết dựa theo ý thơ của nghệ sĩ Bá Môn. “Ngủ đi con yêu đêm nay mẹ không về. Nơi tuyến đầu Tổ quốc gọi tên”. Những ca từ da diết như gửi gắm lời ru của người mẹ đang ngày đêm chống dịch gửi đến đứa con thơ bé bỏng. Đó cũng là câu chuyện của nữ điều dưỡng Phùng Thị Hạnh (Bệnh viện Quân y 103) khiến nhiều người xúc động. Người mẹ ấy xung phong vào tuyến đầu chống dịch ở Bắc Giang với nỗi nhớ con da diết, mỗi lần nhớ con bầu ngực nhói đau vì sữa tràn về…

Những câu chuyện cảm động như thế, những hi sinh của đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế cũng là nguồn cảm hứng để nhạc sĩ Lê Dũng viết nên ca khúc Bắc Giang – niềm tin chiến thắng. Anh chia sẻ: "Tôi đã viết ca khúc Bắc Giang – niềm tin chiến thắng trong thời gian cao điểm nhất khi Bắc Giang đang phải đối phó với dịch bệnh. Là một người con sinh ra lớn lên và làm việc tại Bắc Giang, tôi cũng như những người Bắc Giang khác đều rất xúc động và xót xa. Bằng tình yêu quê hương và những cảm xúc chân thực, tôi đã viết ca khúc này, mong dịch bệnh sớm qua nhanh và bình yên sẽ tới với mọi miền, mọi nhà".

Cũng với tình cảm dành cho quê hương yêu dấu, nhạc sĩ Đỗ Phương, một người con Bắc Ninh đã viết ca khúc Về Kinh Bắc quê anh. Bài hát được thể hiện qua giọng baritone truyền cảm của ca sĩ Minh Dũng – Solist chính của Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam và cũng là một người con Bắc Ninh. Ngoài phần điệp khúc khá rộn ràng với tiết tấu Pop hiện đại thì giai điệu, ca từ phần đầu bài hát vẫn đúng chất dịu dàng duyên dáng như liền anh, liền chị xứ Kinh Bắc. Ca khúc gửi gắm về quê hương Bắc Ninh những tình cảm da diết của những người con xa quê, cùng tin và hy vọng rằng với truyền thống văn hóa cách mạng hào hùng, địa linh nhân kiệt ngàn năm vùng đất Kinh Bắc, người dân Bắc Ninh cùng cả nước sẽ sớm vượt qua đại dịch Covid 19, ổn định cuộc sống để Bắc Ninh ngày càng phát triển, là nơi đáng sống và đáng đến tham quan thưởng ngoạn văn hóa, cảnh vật đối với du khách trong và ngoài nước.

Góp vào những khúc ca hướng về quê hương Kinh Bắc, nhạc sĩ Lê Thống Nhất có tác phẩm Người quan họ nào quên. Là bài hát thứ 9 trong chùm ca khúc về chủ đề này, nhạc sĩ Lê Thống Nhất đã tìm một hướng tiếp cận mới mẻ để góp thêm những giai điệu, lời ca tiếp thêm sức mạnh tinh thần vượt khó đến tất cả mọi người.

Nhạc sĩ Lê Thống Nhất tâm sự: "Cảm động trước những hình ảnh đồng bào cả nước hướng về Bắc Giang, Bắc Ninh từ cuối tháng 4, tôi đã quyết định viết ca khúc thứ 9 về đề tài chống dịch. Loay hoay với các ý tưởng khác nhau, cuối cùng tôi đã hoá thân thành người dân miền Quan họ để viết một ca khúc tri ân các chiến sĩ quân đội, công an, y bác sĩ và nhân dân cả nước với một giai điệu mang âm hưởng dân ca quan họ. Cảm ơn nhạc sĩ Nguyễn Thanh Hải và ca sĩ Quế Thương đã hợp tác để chỉ sau 2 ngày bản nhạc ra đời thì ca khúc đã được ra mắt cộng đồng. Được biết các đồng chí lãnh đạo tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh đã chia sẻ ca khúc này trên nhóm Ban Chỉ đạo chống dịch của tỉnh. Nhân dịp này xin chia sẻ với các chiến sĩ tuyến đầu, với bà con những vùng đang vượt qua rất nhiều khó khăn để chiến thắng đại dịch. Hy vọng nhiều kiều bào ta ở nước ngoài cũng hướng về Tổ quốc yêu quý để chung tay góp sức giành chiến thắng".

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu