Hát lên Việt Nam - vẻ đẹp của đất nước đang mỗi ngày vượt qua gian khó

Bảo Trang
Chia sẻ
(VOV5) - Những ca khúc ngợi ca đất nước Việt Nam tươi đẹp đang mỗi ngày vươn lên trong gian khó...

Tiếp tục giới thiệu những ca khúc tham gia cuộc vận động sáng tác Hát lên Việt Nam – Let’s sing Vietnam do Đài TNVN tổ chức, BTV Bảo Trang gửi tới quý vị chùm ca khúc của các tác giả trong và ngoài nước, ngợi ca đất nước Việt Nam tươi đẹp đang mỗi ngày vươn lên trong gian khó...

Hát lên Việt Nam - vẻ đẹp của đất nước đang mỗi ngày vượt qua gian khó - ảnh 1"Thanh Bình" - tác giả Ngô Cường

Nghe âm thanh chương trình tại đây:

 

Ca khúc "Mời bạn tới thăm chốn này, Việt Nam luôn đón chào" là một sáng tác của Ariunbold Dashdorj - nhà soạn nhạc, nhạc sĩ kiêm trưởng ban nhạc Khusugtun của Mông Cổ… Bài hát do ca sĩ opera Enkhanaran Ganbold thể hiện bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh. Được sáng tác bởi một nhạc sĩ nước ngoài, nhưng ca khúc chứa đựng những lời ca vẽ lên hình ảnh hùng vĩ, yên bình với lịch sử ngàn năm, đi qua những đổ nát để bước tới hòa bình ngày hôm nay của đất nước Việt Nam. Và đất nước ấy, luôn giang tay chào đón mọi người. 

Hình ảnh đất nước Việt Nam cũng hiện lên thật hiền hòa nhưng kiên cường trong tác phẩm của tác giả Trần Hữu Thực. Là nhạc sĩ không chuyên, năm nay 67 tuổi, ông là một trong những tác giả cao tuổi đầu tiên gửi bài thi đến Cuộc vận động sáng tác ca khúc "Hát lên Việt Nam”. Ca khúc "Đất nước" của tác giả Trần Hữu Thực thể hiện tình cảm của ông với quê hương từ lời ru của mẹ, lời thơ của cha. Đất nước ấy trải qua bao gian khó đã giành được hòa bình và ngày càng phát triển vững mạnh.

Cũng với mạch cảm xúc ấy, nhạc sĩ trẻ Bùi Hoàng Uyên Minh gửi đến cuộc thi ca khúc "Tự hào hai tiếng Việt Nam". Bài hát có cấu trúc rất gọn gàng gồm 3 đoạn đơn và sau đó là phần điệp khúc. Đoạn đầu tiên nói về quá khứ với nhiều khó khăn nhưng luôn hiên ngang nhìn về phía trước. Đoạn tiếp theo nói về những cuộc chiến tranh mà Việt Nam đã trải qua. Đoạn thứ 3 là đất nước Việt Nam tươi đẹp với cái nhìn lạc quan. Trong đoạn điệp khúc, tác giả đã dẫn dắt khán giả đi từ Nam ra Bắc, từ Hà Giang đến mũi Cà Mau để cùng cảm nhận vẻ đẹp của Việt Nam, về sức lao động của con người Việt Nam để đất nước ngày càng trở nên rực rỡ, vinh quang.

Nhạc sĩ Bùi Hoàng Uyên Minh chia sẻ: "Từ lâu rồi tôi đã muốn viết cho mình một ca khúc in đậm từ quá khứ đến hiện tại và tương lai về con người, đất nước Việt Nam. Tôi muốn kể câu chuyện về người Việt Nam trải qua nhiều khó khăn, vất vả nhưng vẫn giữ được những tố chất rất kiên cường, quật khởi và luôn hiên ngang hướng về phía trước. Để đến bây giờ, chúng ta được sống ở một đất nước tươi đẹp, hòa bình và đang ngày càng phát triển. Đó chính là tinh thần lạc quan tôi muốn mở đầu cho ca khúc này". 

Hai tiếng Việt Nam cũng là niềm cảm xúc để nhạc sĩ Lê Thống Nhất sáng tác ca khúc "Việt Nam ơi tiếng gọi thiêng liêng" với mong muốn cổ vũ tinh thần lạc quan với sức mạnh của niềm tin chiến thắng tới mọi người.

Nhạc sĩ Lê Thống Nhất tâm sự: "Ca khúc được ra đời trong những khoảnh khắc rất đặc biệt. Rạng sáng ngày 24/6 tôi bỗng dưng tỉnh dậy và trong đầu vang lên câu Việt Nam ơi tiếng gọi thiêng liêng. Tôi đã lên phòng làm việc, và âm nhạc cứ thế tuôn ra theo những ca từ… Việt Nam ơi tiếng gọi thiêng liêng/ Tôi cất lên từ trái tim mình/ Trong sắc cờ vàng sao lung linh/ Trong ánh mắt mang hình non nước/ Trong âm vang của đoàn quân bước/ Trong lời ru đã thuộc từ xưa/ Trong tiếng cười của các em thơ/ Trong bao lần tôi thầm ước mơ..."

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu