Hà Nội trong nỗi nhớ

Bảo Trang
Chia sẻ
(VOV5) - Ở nơi xa xứ, những người con đất Việt vẫn luôn hướng về Hà Nội với muôn vàn nhớ thương. 

Tháng Mười, Hà Nội lập thu. Với những cơn gió man mác lướt qua, mùi hương hoa sữa nồng nàn trên khắp các nẻo đường, con phố, Hà Nội trở nên dịu dàng và lãng mạn… Tháng Mười cũng là dịp Thủ đô kỉ niệm ngày giải phóng. Và như thế, những người con Hà Nội dù ở đâu đều có những lý do thật đặc biệt để hướng lòng mình về trái tim của đất nước.

Hà Nội trong nỗi nhớ  - ảnh 1

Hà Nội trong nỗi nhớ của những người đi xa...

Nghe âm thanh chương trình tại đây:

Xa quê hương đã lâu và định cư tại CHLB Đức, nhạc sĩ Đặng Ngọc Long đã gửi gắm những tình cảm về quê nhà trong ca khúc Hà Nội tôi ơi: "Tôi sống và làm việc ở Đức đã hơn 3 chục năm. Một lần về thăm lại nhạc viện hà nội-nơi tôi đã từng sống và học tập, thì thấy rất xa lạ, nó thay đổi nhiều quá, tôi cố đi tìm những hình ảnh quen thuộc ngày xưa như dốc ngõ Hào nam, Ô chợ dừa, phố Khâm thiên, hàng cây bằng lăng..., nhưng không tìm thấy. Khi quay trở lại Đức tôi đã viết ca khúc này để ghi những hình ảnh xa xưa-những kỷ niệm không bao giờ có thể quên được".

Hà Nội trong nỗi nhớ  - ảnh 2

Dù có đi bốn phương trời, lòng vẫn nhớ về Hà Nội...

NSƯT Minh Thu chia sẻ, trong những dịp lưu diễn ở nước ngoài, cô cảm nhận được rõ nét tình yêu và nỗi nhớ với Hà Nội. Và vì thế, cô thường chọn ít nhất 1 ca khúc về Hà Nội để hát như để trải hết nỗi nhớ thương. "Tôi đã nghe ca khúc Hà Nội của tôi nhiều lần, và lần nào cũng thấy rưng rưng. Nhạc sĩ Tiến Minh cũng là người viết mà tôi rất yêu thích những sáng tác của anh. Tôi thường chọn ca khúc Hà Nội của tôi mỗi khi hát về Hà Nội bởi bài hát có sự nồng nàn, ca từ có một chút nói về thời bom đạn, và nói về tình cảm của người Hà Nội rất sâu sắc. Ca khúc cũng có một chút yếu đuối, yếu đuối vì yêu Hà Nội" - nữ ca sĩ tâm sự.

Hà Nội trong nỗi nhớ  - ảnh 3

Hà Nội thật đẹp, thật thơ, nhất là trong nỗi nhớ của nghìn xa, nghìn cách. Chả thế mà mới đây thôi, lần đầu tiên một chương trình với tên gọi Hà Nội trong lòng người xa xứ đã được tổ chức tại Nhà hát lớn, thu hút sự tham gia của đông đảo cộng đồng người Việt ở nước ngoài, đặc biệt là khu vực Châu Âu, cùng quy tụ về quê hương trong những ngày kỉ niệm chiến thắng lịch sử của dân tộc. Chia sẻ của chị Vũ Ngọc Mai, kiều bào ở Hà Lan, có lẽ cũng là niềm cảm xúc của những người con xa đối với Hà Nội: "Hà Nội trong tôi là chùm khế ngọt, là nơi tôi sinh ra, lớn lên, nơi có gia đình thân yêu, bạn bè của tôi, và là nơi tôi luôn luôn muốn trở về. Chương trình Hà Nội trong lòng người xa xứ rất có ý nghĩa với tôi vì đây chính là dịp để tôi thể hiện tình cảm với Hà Nội – quê hương của tôi".

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu