Cáp Anh Tài - nặng lòng với quê hương

Bảo Trang
Chia sẻ
(VOV5) - Là người con Quảng Trị và xa quê đã lâu, luôn nhớ về quê hương của mình nên những ca khúc của Cáp Anh Tài hầu hết đều mang tình cảm với quê hương miền Trung.

Thời gian gần đây, cái tên Cáp Anh Tài xuất hiện nhiều trong các đêm nhạc được tổ chức để gây quỹ giúp đồng bào miền Trung vượt lên khó khăn khi bão lũ đi qua. Đó là bởi bên cạnh những ca khúc về miền Trung do anh sáng tác được các ca sĩ lựa chọn thể hiện, chàng trai gốc Quảng Trị này còn tham gia biểu diễn, đồng thời là đạo diễn cho một số chương trình, cùng các đồng nghiệp, bạn bè của mình quyên góp được những khoản tiền đáng kể để gửi về giúp sức hàn gắn vết thương do thiên tai của khúc ruột miền Trung.  

Cáp Anh Tài - nặng lòng với quê hương - ảnh 1

Ca sĩ, nhạc sĩ Cáp Anh Tài

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Ca khúc Miền Trung bão lũ là tác phẩm âm nhạc đầu tiên mà ca sĩ, nhạc sĩ Cáp Anh Tài giới thiệu tới công chúng. Mùa mưa bão năm 2013 với những thiệt hại nặng nề của nó đã mang lại những xúc cảm cho người con miền Trung xa quê, để rồi Miền Trung bão lũ ra đời, với những ca từ mang ý nghĩa sâu sắc, thấm đẫm nỗi niềm. Và ngay sau đó, ca khúc này đã được khán thính giả đón nhận, được chia sẻ rất nhiều trong cộng đồng mạng, nhất là mỗi khi mùa mưa bão đến.

Cáp Anh Tài tên đầy đủ là Cáp Xuân Anh Tài, cựu trưởng ban Văn nghệ trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng. Anh đã từng đạt được nhiều giải thưởng trong thời sinh viên: Giải nhất tiếng hát truyền hình Quảng Trị, huy chương vàng tiếng hát Miền Trung, giải nhất Cuộc thi tiếng hát Học sinh – sinh viên Đà Nẵng. Hiện nay, đang hoạt động nghệ thuật tại TPHCM, Cáp Anh Tài được biết đến như một ca sĩ với chất giọng trầm ấm truyền cảm, và cũng là một nhạc sĩ với nhiều MV gây chú ý mang tính thời sự.

Tài chia sẻ, được hát trước công chúng là điều mà anh vẫn mong ước từ khi còn thơ ấu: "Tôi tiếp xúc với âm nhạc từ khi còn nhỏ. Những năm 6-7 tuổi tôi đã hát ở sân khấu rồi, đến năm 13 tuổi bắt đầu hát trên sóng phát thanh, truyền hình và tham gia các chương trình cấp thành phố, cấp tỉnh. Niềm say mê âm nhạc đã ăn vào trong máu, cứ nghe nhạc là thấy lòng rạo rực, cứ thấy sân khấu là muốn được đứng lên đó để hát, để được đắm mình trong âm nhạc. Sinh ra và lớn lên ở Quảng Trị, một vùng đất nghèo với những người dân chân chất, mộc mạc, chân thành. Từ cảm nhận của mình, tôi lúc nào cũng dành tình cảm cho dải đất miền Trung của mình dù hiện tại sống ở TPHCM".

Cáp Anh Tài yêu các ca khúc đậm chất xứ Nghệ, và anh đã đưa chất dân ca xứ Nghệ ấy vào trong các sáng tác của mình, hòa quyện vào hơi thở của âm nhạc đương đại. Trong ca khúc Vòng quanh xứ Nghệ, bằng chất giọng nhẹ nhàng, truyền cảm, Cáp Anh Tài đã khéo léo truyền tải dụng ý khi "vẽ" một vòng cung giới thiệu những danh lam, thắng cảnh của mảnh đất Nghệ An. Từ cầu Bến Thủy, xuống biển Cửa Lò, rồi ra Diễn Châu, lên miền núi Quỳ Châu, Quế Phong rồi vòng sang huyện cực Tây Kỳ Sơn hay thăm khu bảo tồn thiên nhiên Pù Mát thuộc Con Cuông rồi Anh Sơn và vòng về Nam Đàn… Ca khúc này được những người con xứ Nghệ truyền tay nhau và chia sẻ ngay từ khi mới xuất hiện.

Cáp Anh Tài tâm sự: "Các đề tài sáng tác của tôi khá phong phú, như những ca khúc về bóng đá, về sinh viên, về tuổi trẻ, về xã hội… nhưng đề tài mà tôi sáng tác khá nhiều, và mỗi lần sáng tác đều mang nhiều cảm xúc chính là những bài hát hát cho quê hương, đặc biệt là những bài hát về miền Trung và mang âm hưởng dân ca miền Trung. Là người con Quảng Trị và xa quê đã lâu, luôn nhớ về quê hương của mình nên những ca khúc của tôi hầu hết đều mang tình cảm đó. Giờ nơi phương xa, đớn đau thương quá quê nhà, hay bài Tết tha hương hầu như là cảm xúc thật của mình. Vì vậy nên khi đưa vào trong bài hát thì cảm xúc đều là thật và được khán giả đồng cảm".

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu