Album “Gió cạn và Hà Nội” - hồn quê của Thi Đoàn Hải Sam

Chia sẻ
(VOV5) - Album “Gió cạn và Hà Nội” là những cảm xúc quê hương mà tác giả Thi Đoàn Hải Sam – một người Việt sống ở CHLB Đức muốn gửi gắm và dành tặng cho quê nhà dấu yêu.
Album “Gió cạn và Hà Nội” - hồn quê của Thi Đoàn Hải Sam - ảnh 1

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Album "Gió cạn và Hà Nội" bao gồm 10 ca khúc của tác giả Thi Đoàn Hải Sam. Anh chia sẻ: "Tôi đã chuẩn bị 1 năm cho việc xuất bản Album Gió cạn và Hà Nội. Có 3 nhạc sỹ hòa âm phối khí, là nhạc sỹ Yên Lam, nhạc sỹ Nguyễn Minh Ngọc và nhạc sỹ Huỳnh Hiền. Những mảng đề tài của album rất đa dạng, là tình cảm với quê hương đất nước, với những người lính, hay cảm xúc trước sự ra đi của Cha một người bạn. Với ca khúc Mặt trời Ba, ca sỹ Hoàng Hải Đăng đã phải thu nhiều lần vì sự xúc động khi thể hiện ca khúc này. Tôi rất vui khi bạn bè đã cảm nhận được âm nhạc của mình".

Thi Đoàn Hải Sam tự nhận mình là một người viết “amateur”, bởi anh không qua một trường lớp nào về thanh nhạc. Đến với thơ từ nhỏ, nhưng ngay cả thơ cũng đã xa rời anh trong những tháng ngày vất vả mưu sinh nơi xứ người. Mãi đến cách đây 2 năm, niềm đam mê ấy đã trở lại với anh qua những vần thơ viết trên đất khách, giữa những chuyến xe chở hàng, hay sau một ngày bận rộn trong cửa hàng tạp hóa nhỏ. Thơ của anh là nỗi nhớ về quê hương đất nước của một người con xa, trong một không gian tiềm thức “lúc thì mênh mông, hun hút, bềnh bồng, bất định như đám mây trên bầu trời, có lúc lại như thân gỗ củi khô nổi trôi từ đâu đó, nơi xa hơn cả cội nguồn, nhưng lại gần hơn hơi thở.

Với Thi Đoàn Hải Sam, thơ và nhạc đã lấp đầy khoảng trống trong tâm hồn anh – cái khoảng trống bị tạo nên bởi sự xa cách với quê hương ngàn dặm. Cùng với hai tập thơ “Gió say một ngọn đèn trời” – NXB Hội nhà văn 2015 và Thi Sam Hương phố - NXB Lao động 2016, thì album Gió cạn và Hà Nội đã giúp anh thỏa nỗi nhớ quê hương luôn da diết trong lòng.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu