Album “Duyên” của Hiền Anh Nguyễn - xin yêu thương, bình an và hòa bình

Bảo Trang
Chia sẻ
(VOV5) - Trong ngày ra mắt album, Hiền Anh Nguyễn cũng chính thức khởi động quỹ từ thiện Phúc Ân Minh của mình, với ước nguyện giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn...

Ca sĩ Sao Mai Hiền Anh Nguyễn vừa cho ra mắt một sản phẩm âm nhạc đằm thắm tình người – đó là album Vol3 Duyên, với 9 ca khúc mang âm hưởng Phật giáo, thể hiện tâm nguyện của một phật tử về yêu thương, bình an, hòa bình cho con người. Đặc biệt, trong ngày ra mắt album, Hiền Anh Nguyễn cũng chính thức khởi động quỹ từ thiện Phúc Ân Minh của mình, với ước nguyện giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, đóng học phí cho những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, hỗ trợ những ngôi chùa nghèo và nhiều hoạt động khác có ý nghĩa nhân văn trong xã hội. 

Album “Duyên” của Hiền Anh Nguyễn - xin yêu thương, bình an và hòa bình - ảnh 1

Ca sĩ Sao Mai Hiền Anh Nguyễn

Nghe âm thanh chương trình tại đây:

BTV: Xin chào ca sĩ Hiền Anh Nguyễn. Trước tiên Hiền Anh có thể cho biết cái duyên của mình khi đến với nhạc Phật?

Ca sĩ Hiền Anh Nguyễn: Khi lần đầu tiên Hiền Anh đi hát nhạc Phật giáo là ở chùa Quán Sứ, sau này tôi cũng quy y ở chùa Quán Sứ với pháp danh Diệu Bảo. Thế rồi cứ đến tháng 4 mùa hoa ưu đàm nở là ngày sinh của Phật, và mùa Vu lan, tôi thường đứng lên dàn dựng và tổ chức biểu diễn nghệ thuật và cúng dường chư phật với các giọng ca của Trung tâm âm nhạc Linh An do chính tôi đào tạo. Điều đó làm cho các quý phật tử rất hào hứng khi có các nghệ sĩ chuyên nghiệp thể hiện các ca khúc Phật giáo trong chùa chiền, và nó tạo ra được sự lan tỏa, cũng như tạo động lực cho tôi phải ra những ấn phẩm về Phật giáo.

BTV: Những ca khúc trong album Duyên đã được Hiền Anh lựa chọn như thế nào?

Ca sĩ Hiền Anh Nguyễn: Trong album Duyên có tới 50% bài hát mới, còn lại là những ca khúc mà tôi sưu tầm. Khi đứng trên sân khấu hát các dòng nhạc khác nhau, tôi lại không hồi hộp như hát dòng nhạc Phật. Nhiều khi tôi cũng rơi nước mắt khi hát những ca khúc Phật giáo. Với tôi Phật pháp như một người thầy, cũng là người tri kỉ để tôi có thể trải lòng và vượt qua những khó khăn bằng âm nhạc. Mỗi lần nghe xong, tôi thấy tinh thần rất phấn chấn. Nhạc sĩ Cao Tâm là một nhạc sĩ nổi tiếng ở các tỉnh phía Nam với các ca khúc nhạc Phật. Tôi đã lên ý tưởng và được sự đồng thuận của nhạc sĩ Cao Tâm, sáng tác riêng cho tôi một số bài. Và sau khi đã hoàn thành album, tôi đã gửi tặng nhạc sĩ Cao Tâm và anh đã rất hài lòng. Anh nói rằng qua album của tôi, anh đã thêm một lần nữa mang được duyên Phật đến với mọi người.

BTV: Khi đọc tên các bài hát cũng như nghe các ca khúc trong album Duyên, tôi cảm nhận sự hướng thiện ở trong đó – phải chăng đây cũng là thông điệp mà Hiền Anh muốn hướng đến cho những người nghe album này?

Ca sĩ Hiền Anh Nguyễn: Xã hội muôn màu muôn vẻ, và hiện tại xã hội chúng ta có nheieuf vấn đề nổi cộm. Khi đó, giữa cái xấu và cái tốt, tôi muốn gieo duyên bằng âm nhạc để có sự lan tỏa hơn nữa. Khi gieo duyên bằng âm nhạc, với sự tham gia của những người nổi tiếng thì mọi người sẽ nghe nhiều hơn. Và biết đâu đó, có những người tâm hồn đang rối loạn, khi nghe được thì họ lại bình an trở lại. Sự an nhiên của tâm hồn và trí thức luôn được sáng tạo để chúng ta có thể làm nhiều việc cống hiến cho đời – đó là điều mà tôi muốn gieo duyên nhạc Phật cho mọi người. Gieo duyên bằng cả những tâm hồn của trẻ nhỏ, để khi các cháu nghe được thì cũng là sự hướng thiện cho các con từ nhỏ. Thêm nữa, tôi mong muốn đóng góp cho sự phát triển của âm nhạc Phật giáo tại miền Bắc nói riêng và VN nói chung, với tư tưởng của nhà Phật là từ bi, bác ái, nhân văn, nhân đạo, và hòa bình.

BTV: Quả thực, tôi thấy những giai điệu của âm nhạc Phật giáo rất nhẹ nhàng và dễ đi vào lòng người!

Ca sĩ Hiền Anh Nguyễn: Có nhiều bài Phật giáo mang âm hưởng buồn, nhưng nếu các bạn nghe thì sẽ thấy âm nhạc Phật giáo cũng như các ca khúc khác thôi, đều có vui và buồn xen kẽ. Mỗi nhạc sĩ sẽ sáng tác ca khúc theo tư duy khác nhau, còn trong đĩa của tôi thì đa số là âm nhạc hào sảng, không phải là tĩnh nhưng cảm giác như những tiếng đàn thánh thót trong trẻo, tạo nên sự hưng phấn và an nhiên.

BTV: Được biết, thời điểm giới thiệu album Duyên cũng là lúc Hiền Anh chính thức cho ra mắt quỹ từ thiện của mình?

Ca sĩ Hiền Anh Nguyễn: Quỹ từ thiện của tôi mang tên Phúc Ân Minh. Tôi dùng toàn bộ số tiền thu được từ việc bán album Duyên để làm những hoạt động thiện nguyện, thiện duyên. Ngay sau khi sản phẩm ra đời ngày 30/5, đến ngày 1/6 quỹ Phúc Ân Minh đã trao 70 phần quà đến các cháu bị ung thư giai đoạn cuối đang điều trị trong bệnh viện. Khi bước chân vào thăm các cháu, tôi rất chạnh lòng vì thấy những đứa trẻ bị bệnh tật hành hạ… Sau đó tôi cũng đến thăm mọt trung tâm dạy nghề miễn phí cho trẻ em mồ côi, tàn tật không nơi nương tựa và tặng cho Trung tâm một cái máy in. Tôi mong sao quỹ Phú Ân Minh sẽ phát triển hơn nữa, để có thể giúp được nhiều hơn những số phận kém may mắn.

BTV: Xin cảm ơn Hiền Anh Nguyễn về những chia sẻ vừa rồi.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu