Truyền thông quốc tế đánh giá tích cực việc Quốc hội Việt Nam phê chuẩn EVFTA

Chia sẻ
(VOV5) - Về phần EU, EVFTA sẽ giúp cho EU tăng khả năng tiếp cận với một thị trường tiêu dùng hấp dẫn. 

Tờ Nikkei Asia Review có bài viết về việc Quốc hội Việt Nam ngày 8/6 thông qua nghị quyết phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA). Nikkei Asia Review cho biết EVFTA chắc chắn sẽ khiến EU trở thành khách hàng lớn hơn của Việt Nam.

Đặc biệt, các ngành có thể sẽ chứng kiến tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ là may mặc và giày dép, vốn chiếm khoảng 20% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Nikkei Asia Review nêu rõ hy vọng đang gia tăng về việc EVFTA sẽ mang lại cú hích rất cần thiết cho Việt Nam – nền kinh tế được dự đoán sẽ tăng trưởng chậm hơn so với tốc độ 7% trước thời điểm xảy ra dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Về phần EU, EVFTA sẽ giúp cho EU tăng khả năng tiếp cận với một thị trường tiêu dùng hấp dẫn. 

Riêng đối với Anh, quốc gia đã rút khỏi EU, nước này vẫn sẽ là một phần của EVFTA cho đến cuối năm 2020. Trong một hội nghị trực tuyến, Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward thông báo với các công ty Anh tại Việt Nam rằng hai nước đang làm việc về một thỏa thuận thương mại song phương và dự kiến sẽ đạt được vào cuối năm nay.

Sự kiện Quốc hội Việt Nam thông qua EVFTA với gần 95% đại biểu tán thành cũng được hãng tin Anh Reuters đưa tin và bình luận tích cực. Theo Reuters, hiệp định này sẽ mở cửa các lĩnh vực dịch vụ của Việt Nam, trong đó có viễn thông, ngân hàng, vận tải... Reuters dẫn nhận định của Ngân hàng Thế giới (WB) hồi tháng 5/2020 cho rằng EVFTA sẽ tăng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam thêm 2,4%, xuất khẩu tăng 12% vào năm 2030 và giúp hàng trăm nghìn người thoát nghèo. WB nhận định những lợi ích đó đặc biệt cần thiết để duy trì những thành quả kinh tế tích cực trong lúc Việt Nam ứng phó với đại dịch COVID-19. 

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu