Global Risk Insights: EVFTA và EVIPA cung cấp các lợi ích bổ sung cho nền kinh tế Việt Nam

Chia sẻ
(VOV5) - Đánh giá một cách chặt chẽ, hai hiệp định sẽ giúp khả năng mở rộng thị phần của Việt Nam tại EU trong cả giai đoạn trung và dài hạn.

Trang mạng của Global Risk Insights (GRI) vừa đăng tải bài viết, trong đó nhận định Hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư EU-Việt Nam (EVIPA), được Nghị viện châu Âu (EP) phê chuẩn ngày 12/2 vừa qua, sẽ có tác động to lớn đến các công ty xuất khẩu, nhà đầu tư nước ngoài và người tiêu dùng tại Việt Nam.Hai hiệp định này bao gồm các cam kết quan trọng về cắt giảm thuế, bảo hộ đầu tư và tạo thuận lợi cho thương mại. 

Global Risk Insights: EVFTA và EVIPA cung cấp các lợi ích bổ sung cho nền kinh tế Việt Nam - ảnh 1Sản xuất sản phẩm may mặc tại Công ty cổ phần may và dịch vụ Hưng Long (huyện Mỹ Hào, Hưng Yên). Ảnh: TTXVN 

Bài viết cho rằng EVFTA và EVIPA có ý nghĩa quan trọng đối với FDI của EU tại Việt Nam. Các dữ liệu cho thấy hơn 70% số hàng xuất khẩu của Việt Nam có liên quan tới FDI. Do đó, các nhà đầu tư EU cũng sẽ được hưởng lợi từ việc mở rộng năng lực xuất khẩu nhờ các mức thuế nhập khẩu thấp hơn trong EU.

Bài viết kết luận rằng EVFTA và EVIPA cung cấp các nguồn lợi ích bổ sung cho nền kinh tế Việt Nam. Các nhà xuất khẩu của Việt Nam chắc chắn sẽ được tiếp cận ưu đãi đối với thị trường EU trị giá 18.000 tỷ USD. Hơn nữa, vì một số nhà đầu tư FDI có những lợi ích liên quan đến xuất khẩu, nên các nhà đầu tư FDI cũng có thể được hưởng lợi, đặc biệt là trong khu vực chế biến, chế tạo. Đánh giá một cách chặt chẽ, hai hiệp định nói trên sẽ giúp khả năng mở rộng thị phần của Việt Nam tại EU trong cả giai đoạn trung và dài hạn.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu