Gấp rút hoàn thiện cơ chế chính sách tận dụng cơ hội từ EVFTA

Chia sẻ
(VOV5) - Nhiều đại diện doanh nghiệp kỳ vọng cơ quan chức năng sớm hoàn thiện các cơ chế chính sách cần thiết để thực hiện các cam kết trong EVFTA.

Gấp rút hoàn thiện cơ chế chính sách tận dụng cơ hội từ EVFTA - ảnh 1

Các chuyên gia đối thoại trực tiếp với các doanh nghiệp - Ảnh: tapchicongthuong.vn

Gấp rút hoàn thiện cơ chế chính sách tận dụng cơ hội từ Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam (EVFTA). Đây là một trong những nội dung đáng chú ý được đưa ra tại hội nghị “Tận dụng hiệu quả hiệp định EVFTA: Cơ hội phát triển cho doanh nghiệp Việt Nam sau cú sốc Covid-19”, do Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Tài chính tổ chức sáng 29/6 tại Hà Nội.

Tại hội nghị, nhiều đại diện doanh nghiệp kỳ vọng cơ quan chức năng sớm hoàn thiện các cơ chế chính sách cần thiết để thực hiện các cam kết trong EVFTA, để Hiệp định này đi vào cuộc sống ngay khi có hiệu lực thực thi.

Về phần mình, ông Phạm Tuấn Anh, Phó Vụ trưởng Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Tài chính, cho biết Nghị định về Biểu thuế xuất, nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định EVFTA giai đoạn 2020-2022, đã được hoàn thiện để sớm trình Chính phủ xem xét thông qua.

Theo ông Phạm Tuấn Anh: “Nghị định này có điều khoản để đảm bảo dù thời điểm ban hành sau để tuân thủ Luật ban hành quy phạm pháp luật, thì hiệu lực áp dụng đối với thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt hay xuất khẩu ưu đãi với các hàng hóa đủ điều kiện thì cũng được áp dụng cùng ngày hiệp định có hiệu lực. Nên chúng tôi đảm bảo doanh nghiệp áp dụng ưu đãi đặc biệt thuế nhập khẩu hay thuế nhập khẩu ưu đãi, sẽ đảm bảo quyền lợi theo đúng Hiệp định EVFTA”.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu