EVFTA và EVIPA - bước triển khai quan trọng Chiến lược tổng thể hội nhập quốc tế đến 2020, tầm nhìn đến 2030

Chia sẻ
(VOV5) - EVFTA được kỳ vọng đem lại lợi ích to lớn và cân bằng cho cả Việt Nam và EU. 

Là Hiệp định toàn diện, có mức độ và phạm vi cam kết theo tiêu chuẩn cao, đồng thời do thị trường Việt Nam và EU có tính bổ sung cao, EVFTA được kỳ vọng đem lại lợi ích to lớn và cân bằng cho cả Việt Nam và EU. 

Đó là khẳng định của ông Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao, nhân việc Quốc hội Việt Nam đã phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA) giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 8/6/2020.

EVFTA và EVIPA - bước triển khai quan trọng Chiến lược tổng thể hội nhập quốc tế đến 2020, tầm nhìn đến 2030 - ảnh 1  Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn. Ảnh: TTXVN

Thứ trưởng nhấn mạnh: Với những nền tảng vững chắc sau 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, việc sớm triển khai Hiệp định EVFTA là Hiệp định EVIPA sẽ tạo dựng những khuôn khổ ổn định, lâu dài nhằm tối đa hóa tiềm năng hợp tác, đưa quan hệ kinh tế - thương mại - đầu tư tương xứng với tầm vóc của  quan hệ đối tác hợp tác toàn diện Việt Nam - EU.

Việc triển khai Hiệp định EVFTA cũng khẳng định sự phát triển mang tính chiến lược của quan hệ song phương, thể hiện sự coi trọng vị trí của nhau trong chiến lược đối ngoại, phát triển và hội nhập của mỗi bên, góp phần làm sâu sắc và tạo đan xen lợi ích lâu dài, đóng góp cho hòa bình, ổn định, phát triển của hai bên cũng như của hai khu vực Á – Âu và trên thế giới.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu