Đại sứ Ai Cập “thật sự ấn tượng” với bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Chia sẻ

(VOV5) - Trong bài viết gửi tới VOV.VN, Ngài Mahmoud Hassan Nayel - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền CH Ả Rập Ai Cập tại Việt Nam cho biết: "Tôi thấy thật sự ấn tượng khi đọc bài viết của ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam nhân kỷ niệm 131 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh".

Ngày 23/7/2021, Ai Cập kỷ niệm 69 năm ngày Cách mạng 1952. Cuộc cách mạng đã trở thành sự kiện quan trọng vì nó đã định hình lịch sử chính trị hiện đại ở Ai Cập và ảnh hưởng đáng kể đến các quốc gia khác trên thế giới, đặc biệt là những quốc gia đang đấu tranh giành độc lập và chống lại sự thống trị của chủ nghĩa Thực dân và chủ  nghĩa Đế quốc. Nước Cộng hòa Ai Cập được thành lập và sớm đảm nhận vai trò chủ đạo giữa các quốc gia đang phát triển, thể hiện ở việc trở thành một trong những quốc gia sáng lập các phong trào quốc tế và tổ chức khu vực quan trọng, bao gồm Phong trào Không liên kết (NAM), Tổ chức Thống nhất Châu Phi (OAU), Liên minh Châu Phi ngày nay (AU).                

Đại sứ Ai Cập “thật sự ấn tượng” với bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - ảnh 1

 Ngài Mahmoud Hassan Nayel- Đại sứ Ai Cập tại Việt Nam 

Trước đó vài năm, nhà lãnh đạo cách mạng lịch sử - Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến thăm Ai Cập. Với tầm nhìn xa, Người nhận thấy Ai Cập và Việt Nam có chung những giá trị nhân văn, di sản văn hóa, khát vọng độc lập và phát triển. Người tin rằng những điểm tương đồng giữa hai quốc gia cùng sở hữu nền văn minh cổ đại phát triển ở lưu vực những dòng sông, với tất cả các tác động văn hóa xã hội của thực tế ấy, có thể tạo nên tiền đề của một mối quan hệ lâu dài và hiệu quả dựa trên sự hiểu biết lẫn nhau và sự tôn trọng sâu sắc. Niềm tin đó sau này được phản ánh trong những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, dẫn dắt các nhà lãnh đạo Việt Nam kể từ đó đến ngày nay.

Tại hội nghị Bandung năm 1955, một cột mốc quan trọng trong việc thành lập Phong trào Không liên kết (NAM), nhà lãnh đạo Ai Cập Gamal Abdel Nasser và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có cuộc gặp mặt cùng với các nhà lãnh đạo có ảnh hưởng khác, để củng cố và duy trì nỗ lực của các quốc gia đang đấu tranh giành thống nhất và độc lập dân tộc. Và trong năm 1963, tầm nhìn chiến lược được hiện thực hóa, bằng sự kiện thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Ai Cập và Việt Nam. Cả ai nước tiếp tục nỗ lực cần mẫn vì một trật tự thế giới bình đẳng, công bằng và tôn trọng luật pháp quốc tế.

Tôi thấy thật sự ấn tượng khi đọc bài viết của ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam nhân kỷ niệm 131 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong bài viết này, Tổng Bí thư cho thấy nhân dân Việt Nam đã trải qua cuộc đấu tranh cách mạng lâu dài để bảo vệ Tổ quốc và thống nhất đất nước, và Đảng đã có tầm nhìn như thế nào để áp dụng những cải cách cần thiết trong công cuộc Đổi Mới và từng bước phát triển nền kinh tế thị trường định hướng Xã hội Chủ nghĩa; đồng thời giữ vững độc lập, tự chủ, đa phương hóa - là chủ trương cơ bản trong đường lối đối ngoại của Việt Nam. Bài viết cũng nhấn mạnh rằng những thách thức lớn mà Việt Nam phải đối mặt bao gồm khả năng cạnh tranh thấp và tăng trưởng thiếu bền vững, chênh lệch giàu nghèo đang gia tăng, những cải tiến cần thiết đối với hệ thống chăm sóc sức khỏe và giáo dục và các dịch vụ công khác, và chống tham nhũng.

Bất chấp khoảng cách địa lý giữa Ai Cập và Việt Nam, nhìn thấu đáo cho thấy hai nước có những điểm tương đồng đáng kể về lập trường, định hướng, giá trị và cả những thách thức đang phải đối mặt. Cả hai quốc gia đều tự hào là những nước có nền văn minh lâu đời nhất trên thế giới, và đều có sức mạnh tinh thần để đối mặt với các cường quốc từng thống trị để giành độc lập. Hiện nay, với quy mô dân số xấp xỉ nhau với gần 100 triệu người, cả hai quốc gia đều đang trải qua một thời kỳ tương tự trong giai đoạn phát triển kinh tế - xã hội, đang cùng  phấn đấu trở thành nước có thu nhập cao trong vài thập kỷ tới.

Trên cương vị là Đại sứ Ai Cập tại Việt Nam đã hơn 3 năm và chuẩn bị kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Hà Nội, tôi có thể tự tin nói rằng những giá trị nhân văn và xã hội được chia sẻ giữa nhân dân hai nước là vô cùng sâu sắc. Cả hai dân tộc đều cùng nhận định rằng đoàn kết dân tộc là chìa khóa của sự phát triển, đồng thời kiên quyết chống lại những tư tưởng hủ bại và lật đổ, và chia sẻ sự tôn trọng sâu sắc đối với truyền thống xã hội, luôn trân trọng biết ơn sự hy sinh của các anh hùng dân tộc và tự hào về di sản của tổ tiên.

Đại sứ Ai Cập “thật sự ấn tượng” với bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - ảnh 2

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng thống Abdel Fattah Al Sisi năm 2017

Tình hữu nghị giữa Ai Cập và Việt Nam có ý nghĩa chính trị cao nhất thể hiện trong những năm gần đây qua việc trao đổi các chuyến thăm lịch sử của Tổng thống Abdel Fattah Al Sisi tới Việt Nam vào tháng 9/2017 và chuyến thăm của cố Chủ tịch nước  Trần Đại Quang đến Ai Cập vào tháng 8/2018. Những chuyến thăm này đã góp phần tạo động lực hơn nữa cho quan hệ hai nước, thể hiện qua sự ủng hộ lẫn nhau về chính trị ngày càng gia tăng trên trường quốc tế, trong đó Việt Nam tiếp tục đóng vai trò tích cực với tư cách là thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo An ninh Liên Hợp Quốc UNSC (2020-2021) sau khi kết thúc thành công vai trò Chủ tịch ASEAN 2020.

Kim ngạch thương mại giữa hai nước ngày càng tăng, lần đầu tiên đạt mức cao xấp xỉ 0,5 tỷ USD vào năm 2018 và duy trì trong những năm tiếp theo, và mặc dù còn nhiều những khó khăn do đại dịch covid-19 gây ra, hai bên mong muốn sớm đạt được mục tiêu đạt kim ngạch thương mại song phương 1 tỷ USD.

Văn hóa và giao lưu nhân dân luôn là một trong những trụ cột của hợp tác song phương, vì văn hóa, theo lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, là “nền tảng tinh thần của xã hội”. Các hoạt động giao lưu trong những năm gần đây như biểu diễn của đoàn múa rối nước Ai Cập tại Hà Nội, Việt Nam tham gia Diễn đàn Thanh niên Thế giới, sinh viên Việt Nam tiếp tục chọn Ai Cập là một trong những điểm đến yêu thích để học tiếng Ả Rập… Những hình thức giao lưu này càng góp phần nâng cao nhận thức của thế hệ trẻ về tình hữu nghị giữa hai dân tộc chúng ta.

Ai Cập đang hướng tới một tương lai thịnh vượng dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Abdel Fattah Al Sisi. Các ưu tiên tầm quốc gia vẫn tập trung vào sự phát triển bền vững, kiên quyết đối mặt với những thách thức truyền thống và phi truyền thống ngày càng gia tăng, bao gồm chống đại dịch Covid-19, chống khủng bố, bảo đảm an ninh quốc gia, tăng cường quan hệ trong khu vực và quốc tế và bảo đảm sử dụng bền vững tài nguyên nước.

Đồng thời, chính phủ Ai Cập đang thực hiện một kế hoạch phát triển toàn diện và đầy tham vọng, trong đó bao gồm những dự án lớn chưa từng có. Bên cạnh đó, các cải cách kinh tế và khung pháp lý được hoàn thiện nhằm tạo ra một môi trường hấp dẫn, thu hút đầu tư nước ngoài vào các lĩnh vực ưu tiên, đặc biệt là năng lượng, các dịch vụ logistic và viễn thông. Điều này tạo cơ hội cho các công ty Việt Nam mở rộng đầu tư vào Ai Cập, cả hai bên đều có lợi.

Nhân dịp này này tôi xin gửi lời chúc mừng Việt Nam vừa tổ chức thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam và đã bầu các chức danh lãnh đạo Đảng và Nhà nước. Tôi xin khẳng định rằng Ai Cập luôn đánh giá cao những thành tựu kinh tế - xã hội của Việt Nam trong nhiều thập kỷ qua, đặc biệt là kể từ khi thực hiện Đổi Mới năm 1986. Nhân dịp này tôi cũng xin nhắc lại niềm tin rằng với dàn lãnh đạo hiện nay ở cả hai quốc gia, Ai Cập và Việt Nam đã sẵn sàng để cùng chung tay khám phá một chân trời mới đầy triển vọng, nơi  nhân dân hai nước sẽ phát huy tiềm năng và đạt được khát vọng của mình.

Mahmoud Hassan Nayel
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền CH Ả Rập Ai Cập tại Việt Nam

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu