Chương trình “Trao yêu thương - Nhận hạnh phúc” Mottainai mùa thứ 6 - năm 2018

Thu Thủy
Chia sẻ

(VOV5) - Chương trình nhằm gây quỹ hỗ trợ những em nhỏ là nạn nhân của tai nạn giao thông.

Đây là hoạt động mở màn cho chuỗi hoạt động tôn vinh tháng Phụ nữ năm 2018 của Hội LHPN Việt Nam. 

Chương trình Mottainai “Trao yêu thương - Nhận hạnh phúc” 2018 vì trẻ em mồ côi, trẻ em bị ảnh hưởng bởi tai nạn giao thông do báo Phụ nữ Việt Nam tổ chức, là hoạt động thiết thực kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản và 88 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam 20/10,  

Chương trình “Trao yêu thương - Nhận hạnh phúc”  Mottainai mùa thứ 6 - năm 2018 - ảnh 1

Theo số liệu của Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia, trong số 9.000 người chết vì tai nạn giao thông mỗi năm thì có tới gần 2.000 trường hợp là trẻ em. Như vậy, cứ mỗi 24 giờ trôi qua, 5 sinh mạng trẻ em ra đi mãi mãi, chưa tính đến hàng chục ngàn trẻ khác bị tàn tật hoặc mồ côi do tai nạn giao thông.

Nối tiếp hành trình Mottainai 2013 - 2017, Mottainai 2018 được Báo Phụ nữ Việt Nam tổ chức, với sự bảo trợ của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Đại sứ quán Nhật Bản, sự đồng hành của các đơn vị, tổ chức uy tín để gây quỹ hỗ trợ những em nhỏ là nạn nhân của tai nạn giao thông.

Chương trình “Trao yêu thương - Nhận hạnh phúc”  Mottainai mùa thứ 6 - năm 2018 - ảnh 2Diễn viên - MC Bình Minh là một trong những đại sứ của  Mottainai

Lần đầu tiên Chương trình Mottainai có 4 đại sứ là những người nổi tiếng cùng lan tỏa thông điệp nhân văn: đó là diễn viên Mạnh Trường, diễn viên Diễm My 9x, diễn viên - MC Bình Minh và Hoa khôi Phụ nữ Việt Nam Qua ảnh - Miss Photo 2017 Vũ Hương Giang. Bên cạnh đó, nhân vật đại sứ đặc biệt của Mottainai 2018 là bé Nguyễn Quốc Huy - cậu bé bị văng khỏi bụng mẹ trong vụ tai nạn giao thông ở An Giang - biểu tượng của niềm hy vọng.

Chương trình “Trao yêu thương - Nhận hạnh phúc”  Mottainai mùa thứ 6 - năm 2018 - ảnh 3

Ngày hội Mottainai 2018 diễn ra vào ngày 13/10/2018 tại Vườn hoa Lý Thái Tổ và phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Chương trình “Trao yêu thương - Nhận hạnh phúc”  Mottainai mùa thứ 6 - năm 2018 - ảnh 4 Hao khôi Vũ Hương Giang

Trong Ngày hội Mottainai 2018, cuộc thi chạy Mottainai Run lần đầu tiên được tổ chức sẽ có sự tham gia của đông đảo các vận động viên chuyên và không chuyên trên đường chạy Happy Run (1 vòng hồ Gươm) và Challenge Run (3 vòng hồ Gươm).

Chương trình “Trao yêu thương - Nhận hạnh phúc”  Mottainai mùa thứ 6 - năm 2018 - ảnh 5 Diễn viên Mạnh Trường và vợ

Trong Ngày hội Mottainai mùa thứ 6 này, Ban tổ chức sẽ trao học bổng trợ giúp 30 em nhỏ mất cha/mẹ do tai nạn giao thông, các em là nạn nhân trực tiếp của tai nạn giao thông… để chia sẻ với những mất mát, nỗi đau mà các bé và gia đình đang phải gồng mình chống chọi, đồng thời kêu gọi ý thức của cộng đồng trong việc đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông cho chính mình và mọi người. 

"Mottainai” xuất phát từ Nhật Bản, là một thán từ trong ngôn ngữ của người Nhật, có nghĩa là "Lãng phí quá!". Câu cảm thán này thường được dùng khi những vật hữu dụng bị bỏ đi một cách đáng tiếc trong lúc giá trị sử dụng vẫn còn.  Theo Phật giáo truyền thống, Mottainai dùng để chỉ sự hối hận đối với việc lãng phí các nguồn lực của cuộc sống.  Quan niệm về Mottainai hiện đại được thể hiện trong “4Rs: giảm, tái sử dụng, tái chế và sửa chữa".

Ngày hội Mottainai chỉ là dịp để người tham gia thanh lý đồ đạc và mua lại những món đồ mình cần từ người khác, mà còn là cơ hội để gặp gỡ, làm quen với mọi người, tạo không khí thân thiện, vui vẻ và kết nối những tấm lòng nhân ái thành một mạng lưới từ thiện rộng khắp.

Bên cạnh đó, gần 200 em nhỏ thiệt thòi ở Hà Nội như: Làng trẻ SOS, Trung tâm chăm sóc trẻ mồ côi Hà Cầu, Nhà nuôi dưỡng trẻ em hữu nghị Đống Đa sẽ được tham gia các hoạt động của Ngày hội và nhận quà từ chương trình.

Cũng trong Ngày hội Mottainai 2018, những món đồ cũ được ủng hộ từ các tấm lòng hảo tâm, các dịch vụ làm đẹp, vui chơi, ẩm thực… sẽ được bán với mức giá chỉ từ 5.000 đồng/sản phẩm trở lên, nhằm gây quỹ “Trao yêu thương - Nhận hạnh phúc”.

Ngày hội sẽ là dịp để các tổ chức, cá nhân thể hiện trách nhiệm xã hội và giới thiệu nét đẹp nhân ái trong văn hóa đơn vị/doanh nghiệp với cộng đồng. Mặt khác, đây cũng là dịp để mọi người cùng thưởng thức văn nghệ, giao lưu văn hóa (đặc biệt là văn hóa Nhật Bản), tham gia các hoạt động đường phố, các trò chơi dân gian, đấu giá các sản phẩm. 

Ngày hội sẽ quy tụ các gương mặt nghệ sĩ, những người nổi tiếng của Việt Nam và Nhật Bản hoạt động vì cộng đồng, đặc biệt là Nghệ nhân gấp giấy Kazuma Takahashi, Chủ tịch Hiệp hội Nghệ thuật Bao bì Nhật Bản.

Với hành trình Mottainai mùa thứ 6 (từ tháng 3 đến tháng 10/2018), Ban tổ chức kỳ vọng sẽ truyền thông điệp bảo vệ môi trường, an toàn giao thông, tinh thần nhân ái, sẻ chia và truyền cảm hứng đến 2 triệu người (trực tiếp và online).

 Thông tin chi tiết về Chương trình trên phunuvietnam.vn, mottainai.com.vn

fanpage: https://www.facebook.com/MottainaiPhunuVietNam/ 

Hotline: 0946.915.533 hoặc 0243.9713500. 

DẤU ẤN MOTTAINAI QUA 5 MÙA (từ năm 2013 đến nay)

Trở thành cộng đồng có hoạt động ủng hộ đồ đã qua sử dụng lớn nhất cả nước với hơn 200.000 người tham gia;

Các hình thức ủng hộ, quyên góp đa dạng: trực tiếp, online, qua các ấn phẩm báo chí…;

Hơn 100.000 bạn đọc từ mọi miền đất nước đã trực tiếp quyên góp đồ, tham gia mua bán đồ trực tiếp và qua online;

Hơn 3.000 em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn đã được hưởng lợi.

Chương trình Mottainai của Báo Phụ nữ Việt Nam đã được Bộ Thông tin & Truyền thông và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trao tặng Giải thưởng Phụ nữ Sáng tạo năm 2017 vì những đồng góp cho cộng đồng. 

 

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu