Tuyến dân cư kiểu mẫu tô thắm vẻ đẹp vùng quê

Trần Hiếu
Chia sẻ
(VOV5) - Về xã Tân Hưng Đông ngày nay là sự thay da đổi thịt của một vùng quê trước đây được xem là rất khó khăn của huyện Cái Nước. 

Nghe âm thanh bài viết qua giọng đọc PTV Thành Tuấn:

Trước đây, ở vùng đất thuần nông như xã Tân Hưng Đông, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau, cứ bước ra khỏi nhà là gặp cảnh đường đất lầy lội. Những năm gần đây, các tuyến đường bê tông đã dần thay thế các tuyến đường đất. Không chỉ vậy, việc thực hiện xây dựng những tuyến dân cư kiểu mẫu còn giúp bộ mặt vùng quê mang những nét tươi mới khác hẳn.
Tuyến dân cư kiểu mẫu tô thắm vẻ đẹp vùng quê - ảnh 1Người dân trên tuyến dân cư Láng Tượng chăm sóc cây cảnh, góp phần tạo vẻ mỹ quan cho vùng thuần nông này. - Ảnh: Trần Hiếu. 

Về xã Tân Hưng Đông ngày nay là sự thay da đổi thịt của một vùng quê trước đây được xem là rất khó khăn của huyện Cái Nước. Những tuyến dân cư kiểu mẫu hiện ra như khoác lên làng quê những chiếc áo mới.

Nổi bật nhất là tuyến dân cư kiểu mẫu kênh Láng Tượng. Bên trong tuyến lộ bê tông trải dài những ngôi nhà tường khang trang mọc lên san sát nhau, dọc theo là những hàng rào cây xanh, vườn hoa thắm sắc.

Bên ngoài lộ, kênh Láng Tượng nằm quanh co, thi thoảng lại có những chiếc vỏ máy (phương tiện lưu thông đừng thủy) đậu cặp những chiếc cầu bến mang nét đặc trưng Miền Tây rất riêng. Tất cả tạo nên một bức tranh miền quê sông nước đa sắc màu. Kết quả đó đến từ sự chung tay góp sức của người dân.

Ông Nguyễn Thành Vĩnh, một trong những hộ đi đầu trong thực hiện tuyến dân cư kiểu mẫu, cho biết: “Ngoài đường thì gia đình tôi trồng hàng rào cây xanh. Trồng cả bên ngoài để bảo vệ đường lộ khỏi bị lở. Ban đêm, thực hiện thắp đèn ánh sáng nông thôn. Xây dựng tuyến dân cư kiểu mẫu thì nói chung nhà cửa phải sạch sẽ, thoáng mát, nhìn lịch sự. Ngoài ra, giữ gìn môi trường cũng là để bảo vệ sức khỏe mình.”

Tuyến dân cư kiểu mẫu tô thắm vẻ đẹp vùng quê - ảnh 2 Tuyến dân cư kiểu mẫu đang được nhân rộng ra nhiều ấp tại xã Tân Hưng Đông. - Ảnh: Trần Hiếu.

Kênh Láng Tượng được chọn thực hiện tuyến dân cư kiểu mẫu vào năm 2017. Ðể việc xây dựng tuyến dân cư kiểu mẫu đạt hiệu quả, địa phương cụ thể hoá từng tiêu chí gắn với việc làm hàng ngày của hộ gia đình.

Như việc tổng vệ sinh ngõ xóm được thực hiện thông qua việc vận động phần đất của nhà nào thì hộ đó thực hiện. Không yêu cầu phải làm thường xuyên nhưng phải giữ luôn sạch đẹp, đảm bảo vẻ mỹ quan. Những tiêu chí khó thực hiện nhất là việc “thắp sáng đường nông thôn” và xây cổng rào nhưng đến nay, hầu hết hơn 70 hộ dân trong tuyến dân cư đã thực hiện.

Ông Phạm Tấn Tài chia sẻ: “Trước đây chưa phát động thì bà con làm tự phát, chưa tốt. Từ khi phát động, có phong trào, các hàng rào cây xanh sạch sẽ. Chiều bà con ra dọn dẹp không khí cũng vui vẻ. Trước đây cây cối che khuất um tùm, bây giờ, không có nhánh cây vứt ngang đường. Trước chạy xe máy qua cây cối gõ lộc cộc”

Ông Nguyễn Văn Rở, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Hưng Đông, cho biết nhờ tập trung tuyên truyền nên người dân dần nhận thức được việc xây dựng tuyến dân cư kiểu mẫu không chỉ đóng góp vì cái chung mà bản thân mình cũng được thụ hưởng. Các tiêu chí dễ bà con làm trước, như: làm cỏ rác, tỉa cây cối; rồi đến các việc trồng hoa, xử lý rác thải sinh hoạt. Khi điều kiện kinh tế khá lên họ làm đèn đường, tường rào để “tô đẹp” thêm cho bộ mặt quê hương: “Đối với tuyến Láng Tượng hiện các nội dung người dân tự thực hiện trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới đã đạt 100%. Xét về tổng thể, trên tuyến đã thành lập tổ hợp tác, bà con tăng gia sản xuất, kinh tế gia đình phát triển. Từ đó, có điều kiện chỉnh trang lại nhà cửa, xây dựng các cổng rào bằng bê tông. Xã đánh giá đây là mô hình dân vận khéo hai năm liền.”

Sau khi tập trung phát triển sản xuất, đưa thu nhập người dân tăng lên hơn gần triệu đồng/người/năm, chính quyền xã Tân Hưng Đông đã phát huy sức dân để xây dựng miền quê. Mỗi hộ dân đều đã ý thức làm các phần việc của mình để góp phần đưa tuyến dân cư kiểu mẫu Láng Tượng trở thành điểm nhấn cảnh quan của địa phương. Cũng từ thành công đó, chính quyền xã Tân Hưng Đông đang tiếp tục nhân rộng tuyến dân cư kiểu mẫu ra nhiều ấp trên địa bàn.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu