Sức sống mới ở xã Nông thôn mới Sơn Đông, tỉnh Bến Tre

Nhật Trường
Chia sẻ
(VOV5) - Đến xã Sơn Đông, thành phố Bến Tre những ngày này, mọi người sẽ ngỡ ngàng vì hầu hết các tuyến đường giao thông đều được nhựa, bê tông hóa.

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

 Những cây cầu khỉ, cầu tre ngày nào nay đã thay bằng cầu bê tông cốt thép kiên cố, ô tô có thể đi đến tận các ấp, nhà cửa, trường học được xây dựng khang trang. Đó là thành quả từ khi Đảng bộ, chính quyền và người dân địa phương chung tay xây dựng xã nông thôn mới, xã nông thôn mới tiêu biểu của quê hương đồng khởi anh hùng.
Sức sống mới ở xã Nông thôn mới Sơn Đông, tỉnh Bến Tre - ảnh 1Lễ công nhận xã Sơn Đông đạt xã Nông thôn mới. - Ảnh: VOV

Xã vùng ven Sơn Đông triển khai xây dựng nông thôn mới vào đầu năm 2011, khi địa phương mới chỉ đạt 9/19 tiêu chí theo quy định. Qua công tác tuyên truyền, vận động và sự chung sức, chung lòng của toàn Đảng bộ và người dân, đến giữa năm 2019, xã Sơn Đông đạt 19/19 tiêu chí và ra mắt xã nông thôn mới. 

Với sự đồng lòng cao của nhân dân, trong bốn năm qua, xã đã huy động các nguồn lực xây dựng nông thôn mới hơn 58 tỷ đồng; trong đó người dân đóng góp hơn 9 tỷ đồng. Đáng ghi nhận là có hàng chục hộ dân đã tự nguyện hiến đất, hiến cây ăn trái, hoa màu, vật kiến trúc để thực hiện các công trình giao thông, thủy lợi. Nhờ vậy, đến nay, toàn xã có 100% tuyến đường xã và từ trung tâm xã đến Thành phố Bến Tre đều được nâng cấp, trải nhựa, các tuyến đường liên ấp, liên xóm được tráng xi măng, lót bê tông.

Sức sống mới ở xã Nông thôn mới Sơn Đông, tỉnh Bến Tre - ảnh 2Đường giao thông nông thôn trên địa bàn xã đều được trải nhựa. - Ảnh: VOV

Ông Võ Văn Chính, người dân ở ấp 2, xã Sơn Đông phấn khởi cho biết: “Chủ trương xây dựng nông thôn mới thì chúng tôi cũng đồng tình với địa phương, đóng góp các công trình để làm giao thông nông thôn. Ở ấp 2 làm 3 tuyến đường, người dân hiến đất hoa màu kiến trúc để mở rộng lộ ra. Ngày chủ nhật, bà con cũng ra lao động, phát hoang môi trường ven các tuyến lộ. Con kênh nào chưa thông thoáng thì dọn dẹp cho thông thoáng. Bà con hăng hái đi để làm vệ sinh môi trường.”

Với chương trình xây dựng nông thôn mới, đời sống người dân được nâng lên. Với tinh thần đó, phát triển kinh tế, chăm lo đời sống người dân là một nội dung được Đảng bộ, chính quyền đặc biệt chú trọng. Toàn xã đã xây dựng được 1 Hợp tác xã nông nghiệp Sơn Đông; 02 tổ hợp tác bưởi da xanh hoạt động ổn định, tổ chức bao tiêu từ khâu đầu vào đến khâu tiêu thụ sản phẩm, đem lại thu nhập ổn định cho người dân. Đặc biệt hoạt động dịch vụ, thương mại ở địa bàn xã Sơn Đông đang phát triển, góp phần tạo việc làm, ổn định cuộc sống cho người dân. Mỗi năm xã thu ngân sách được trên dưới 5 tỷ đồng; mức thu nhập bình quân đầu người của xã hiện nay đạt  hơn  45 triệu đồng, toàn xã chỉ còn 29 hộ nghèo, chiếm 0,8%; 82% nhà ở kiên cố, 3 trường học đạt chuẩn quốc gia.

Sơn Đông là  xã thứ 6 của Thành phố Bến Tre được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Về việc góp phần xây dựng xã nông thôn mới, bà  Đặng Thu Hiền, Chủ tịch Ủy Ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam xã Sơn Đông chia sẻ:Mặt trận và các đoàn thể có vai trò chính là tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tất cả các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt là các tiêu chí mà có sự đóng góp của dân như: làm cầu đường, vệ sinh môi trường, đóng góp các công trình mà địa phương vận động. Xã Nông thôn mới hoàn thành tạo bước chuyển rất lớn,  đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao; đường sá đi lại thông thoáng, tạo điều kiện cho người dân đi lại giao lưu dễ dàng hơn. Thời gian tới, Mặt trận tiếp tục vận động nhân dân thực hiện các tiêu chí xây dựng xã nôn thôn mới nâng cao”.

Đạt danh hiệu xã nông thôn mới đã khó, việc giữ gìn danh hiệu này cũng không phải dễ dàng. Do đó, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương xã Sơn Đông tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí để xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; tiếp tục thực hiện các giải pháp hỗ trợ vốn vay, đào tạo nghề, chuyển giao kỹ thuật cho người dân phát triển sản xuất; phân công cán bộ đảng viên phụ trách ấp, tổ nhân dân tự quản tiếp tục vận động nhân dân thực hiện tiêu chí xã nông thôn mới.

Ông Lê Hữu Phong, Phó Bí thư Đảng ủy xã Sơn Đông cho biết thêm: “Đảng bộ tập trung các tiêu chí như môi trường, giao thông. UBND xã và các đoàn thể tập trung vận động nhân dân quan tâm như đăng ký giao rác thải, tuyên truyền nhân dân không vứt rác bừa bãi. Các công trình giao thông thì cũng thuận lợi do người dân hiến đất, cây, hoa màu. Dù xã đã đạt được nông thôn mới nhưng mà tiếp tục vận động bà con thực hiện đất hết các tiêu chí theo Nghị quyết của Đảng ủy đến năm 2025 sẽ đạt xã nông thôn mới nâng cao”.

Dẫu còn nhiều khó khăn do ảnh hưởng của thiên tai, hạn mặn, dịch bệnh... nhưng sự vươn lên, tăng tốc để ổn định và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân xã Sơn Đông, Thành phố Bến Tre  như hiện nay là rất đáng khích lệ. Đó là kết quả của việc thực hiện phong trào thi đua “Đồng khởi mới " do Tỉnh ủy Bến Tre phát động và sự chung sức, đồng lòng thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia  xây dựng xã Nông thôn mới.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu