Nông dân Hà Giang làm du lịch cộng đồng

Hoàng Anh
Chia sẻ
(VOV5) -  Du lịch cộng đồng ở Hà Giang đã không còn đơn thuần chỉ là cung cấp cho du khách những trải nghiệm về ẩm thực mà còn cả những trải nghiệm và khám phá về bản sắc văn hóa, thiên nhiên. 

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Ngoài đầu tư cho cơ sở hạ tầng, các hộ gia đình làm du lịch cộng đồng còn chú trọng xây dựng những tour tuyến tham quan cho du khách trải nghiệm văn hóa, đắm mình trong thiên nhiên khi lưu trú tại đây.

Nông dân Hà Giang làm du lịch cộng đồng - ảnh 1Riêng 6 tháng đầu năm nay, tỉnh Hà Giang đã đón hơn 660.000 lượt người, Trong đó khách quốc tế là gần 88.000 lượt người. Loại hình nhà nghỉ cộng đồng  được chú trọng phát triển. - Ảnh: VOV 

Mỗi buổi chiều hàng ngày, sau khi khách nước ngoài đặt chân đến H’Mong homestay, thị trấn Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, chị Vàng Thị Mua, chủ nhân của nhà nghỉ, lại đến chào hỏi từng du khách bằng thứ tiếng Anh được phát âm chuẩn mực, lưu loát. Chị Mua đã mày mò, học hỏi làm du lịch cộng đồng từ năm 2017.

Chị Vàng Thị Mua chia sẻ: "Ban đầu nhà tôi chỉ có đồ dùng sơ sài, chưa có gì cả. Các bạn nước ngoài đến thì mình chưa biết Tiếng Anh. Thậm chí dùng Google dịch để giao tiếp , dần dần mình nhớ và có thể giao tiếp được. Sau đó, chúng tôi đã nhận được sự hỗ trợ, đầu tư thêm cơ sở vật chất."

Nông dân Hà Giang làm du lịch cộng đồng - ảnh 2Vào các buổi tối, du khách có thể đắm mình vào không gian của những làn điệu văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc tại các homestay - Ảnh: dulichhagiang.vn 

Những năm gần đây, số lượng khách du lịch đến với Hà Giang ngày càng đông. Riêng 6 tháng đầu năm nay, tỉnh Hà Giang đã đón hơn 660.000 lượt người, Trong đó khách quốc tế là gần 88.000 lượt người. Loại hình nhà nghỉ cộng đồng  được chú trọng phát triển. Hiện toàn tỉnh đã có 366 nhà nghỉ cộng đồng. Vào các buổi tối, du khách có thể đắm mình vào không gian của những làn điệu văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc tại các homestay.

Du lịch Hà Giang đã có định hướng phát triển để nâng cao thu nhập cho người dân.  6 tháng đầu qua, toàn tỉnh đã có 59 hồ sơ được thụ hưởng hỗ trợ đầu tư phát triển với số tiền 3 tỷ rưỡi đồng. Nhận thấy những hạn chế của người dân trong làm du lịch cộng đồng, Hà Giang cũng đã có phương án để bồi dưỡng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực làm du lịch.

Nông dân Hà Giang làm du lịch cộng đồng - ảnh 3 Khách du lịch trải nghiệm làm nông cùng bà con nhân dân tại Hà Giang - Ảnh: Báo Nhân Dân

Ông Nguyễn Hồng Hải, Giám đốc Sở Văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh Hà Giang, cho biết: "Trong năm 2019, tỉnh Hà Giang đã tổ chức 02 lớp học Tiếng Anh cơ bản cho các người dân làm du lịch. Hướng dẫn viên du lịch cũng đào tạo tại chỗ, theo hướng chuyên nghiệp hơn ở các làng du lịch cộng đồng gắn với xây dựng nông thôn mới, làng dược liệu. Chúng tôi cũng tăng cường vận động thanh niên tham gia nhiều hơn nữa vào làm du lịch cộng đồng."

Từ chỗ dựa vào hỗ trợ của nhà nước, những nông dân đã tự mày mò đưa hình ảnh nhà nghỉ cộng đồng của mình lên các trang web du lịch để giới thiệu với các bạn bè quốc tế.  Người dân vừa là nhân vật của cuộc sống hằng ngày, vừa là hướng dẫn viên, kể chuyện và cung cấp thông tin giúp du khách hiểu hơn về những  nét đẹp văn hóa của vùng núi cao nguyên đá hùng vĩ. Những nông dân này đã và đang từng ngày làm cho du lịch của Hà Giang phát triển theo hướng bền vững hơn

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu