Hiệu quả của nghề chăn nuôi bò sữa ở Sóc Trăng

Thạch Hồng
Chia sẻ
(VOV5) -  Nghề chăn nuôi bò sữa từ nhiều năm qua được xem là thế mạnh của tỉnh Sóc Trăng. 

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

 

Mô hình đã góp phần quan trọng  giúp đời sống nhiều hộ dân, nhất là các hộ nghèo, đồng bào dân tộc Khmer nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống kinh tế. Đây cũng là vật nuôi được xem là “cây cần câu” hiệu quả giúp người dân Sóc Trăng bám trụ với quê nhà, hạn chế được việc di dân lên các thành phố lớn mưu sinh.

Hiệu quả của nghề chăn nuôi bò sữa ở Sóc Trăng - ảnh 1Nhờ chăn nuôi bò sữa, nhiều gia đình ở Sóc Trăng cải thiện đời sống. Ảnh: VOV

Ông Sơn Hang ở ấp Trà Bết, xã Tham Đôn, huyện Mỹ Xuyên, cho biết ông bắt đầu chăn nuôi bò sữa từ năm 2009 với ban đầu chỉ 1 con bò. Năm 2015, ông tham gia Dự án chăn nuôi bò sữa của tỉnh, nhờ được hướng dẫn kỹ thuật, hỗ trợ con giống, giống cỏ, giống bắp, vốn xây dựng chuồng trại … đã giúp gia đình ông phát triển nhanh nghề chăn nuôi bò. Đến nay, gia đình ông có tổng cộng 18 con bò sữa, trong đó, có 6 con đang cho sữa với bình quân mỗi ngày thu được 100kg sữa. Nếu trừ chi phí xong, hiện nay, mỗi tuần ông thu về lợi nhuận trên 6 triệu đồng. Đây cũng là nguồn thu nhập chính của gia đình ông.

“Nếu mình có vốn, có năng lực, mình mở rộng chăn nuôi. Cái nữa là chọn được giống bò tốt, xây dựng chuồng trại được thông thoáng, phòng bệnh tốt, thức ăn đầy đủ, cỏ có nhiều dinh dưỡng thì bò sẽ cho sữa đạt tiêu chuẩn của đơn vị thu mua là vinamilk.” Ông Sơn Hang cho biết.

Còn anh Thạch Minh Dương ở ấp Tâm Lộc, xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, chia sẻ, trước đây kinh tế của gia đình cũng tương đối khó khăn, đến năm 2012 khi bắt đầu đến với nghề nuôi bò sữa, cuộc sống bắt đầu được cải thiện và ổn định hơn. Từ 2 con bò sữa ban đầu, đến nay gia đình đã phát triển được hơn 10 con bò sữa. Nếu so với thu nhập từ chăn nuôi bò sữa thì hiệu quả hơn trồng màu và làm lúa.

Anh Dương cho biết: “Bắt đầu tham gia dự án chăn nuôi bò Heifer kinh tế được cải thiện, cuộc sống của ổn định, nuôi bò sữa thì thu nhập cao. Định hướng cho tương lai thì nếu nuôi bò sữa tiếp tục ổn định thì sẽ mở rộng thêm đàn bò.”

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng, từ nền tảng chăn nuôi bò sữa của HTX Nông nghiệp Evergrowth quy mô nhỏ lẻ, năm 2013, tỉnh bắt đầu triển khai Dự án phát triển chăn nuôi bò sữa của tỉnh. Chương trình nhanh chóng mang lại hiệu quả tích cực, như góp phần chuyển đổi cơ cấu giống vật nuôi, phương thức chăn nuôi từ nhỏ lẻ sang chăn nuôi tập trung, từng bước hình thành nghề chăn nuôi bò sữa trong tỉnh, chung tay thực hiện “Tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững”.

Ông Tăng Thanh Chí, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Mỹ Xuyên, cho biết, để Dự án phát triển chăn nuôi bò sữa tại địa phương mang lại hiệu quả, trong thời gian qua, huyện đã hỗ trợ tinh gần 3.300 liều, hỗ trợ 160 con bò sữa cái hậu bị cho 91 hộ và cho mượn vốn mua bò 24 con đối với 12 hộ. Huyện còn đào tạo nghề cho 20 kỹ thuật viên tập huấn kỹ thuật chăn nuôi bò cho nông dân địa phương.

“Hiện nay sản lượng sữa của huyện bình quân khoảng 4-4,3 tấn/ngày, trong đó, công ty cổ phần sữa Vinamilk thu mua khoảng 2,2-2,5 tấn, còn hợp tác xã Evergrowth khoảng 1,7-1,8 tấn và giá sửa trung bình hiện nay là khoảng 13 ngàn/kg. Theo tính toán của chúng tôi thì lợi nhuận bình quân 1kg sữa khoảng trên 5 ngàn đồng. Nhìn chung mô hình chăn nuôi bò sữa trên địa bàn huyện mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần tạo công ăn việc làm và tạo thu nhập cho người dân ở nông thôn”. Ông Tăng Thanh Chí nói.

Hiệu quả của nghề chăn nuôi bò sữa ở Sóc Trăng - ảnh 2Bò sữa được xem là “cây cần câu” hiệu quả giúp người dân Sóc Trăng bám trụ với quê nhà. Ảnh: VOV

Để chăn nuôi bò sữa được bền vững, tỉnh Sóc Trăng còn phát triển diện tích đồng cỏ 1.000 ha để người dân tăng được thức ăn thô xanh cho đàn bò sữa. Mô hình cũng giải quyết việc làm cho trên 5 nghìn lao động ở nông thôn, vùng đồng bào dân tộc Khmer, giúp cho người nông dân có thêm thu nhập; góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững và làm tăng giá trị sản xuất ngành nông nghiệp.

Ông Vương Quốc Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng, nhấn mạnh trong thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục duy trì và phát triển hơn nữa các dự án chăn nuôi bò thịt, bò sữa cho người dân tại các địa phương, đồng thời có chính sách phù hợp đối với đối tượng là hộ nghèo, cận nghèo, đồng bào dân tộc, các tổ hợp tác, hợp tác xã…: “Điều quan tâm nữa là chính sách đối với các đối tượng, quy mô nuôi cỡ nào thì hiệu quả. Đối với chính sách đối tượng thì tôi muốn đề cập là hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn, mà có tư liệu, điều kiện sản xuất, nguyện vọng sản xuất thì SẼ có chính sách này. Và nhất là trong vùng đồng bào dân tộc để có chính sách phù hợp cho đối tượng này.”

Dự án phát triển chăn nuôi bò nói chung và bò sữa nói riêng tiếp tục đạt hiệu quả kinh tế cao. Hiện, ngành nông nghiệp tỉnh Sóc Trăng đang trung nâng cao chất lượng con giống, duy trì và nhân rộng các mô hình chăn nuôi tiên tiến đảm bảo an toàn sinh học. Bên cạnh đó, nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ kỹ thuật gieo tinh, năng lực sản xuất và liên kết cho các hộ chăn nuôi bò, nâng cao chất lượng nguồn thức ăn, cơ giới hóa trong chăn nuôi và hỗ trợ nông dân tiếp cận vốn cũng như tăng quy mô chăn nuôi trong hộ gia đình…/.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu