Các làng hoa vào vụ Tết

Ngọc Anh
Chia sẻ
(VOV5) - Làng hoa Tây Tựu, một trong những vựa hoa lớn nhất ở Hà Nội, không khí lao động hăng say, nhộn nhịp khắp trong xóm, ngoài đồng. 

Với mỗi gia đình Việt Nam, mỗi dịp Tết đến Xuân về, ngoài bánh chưng, bánh tét, mâm ngũ quả… thì không thể thiếu màu sắc của các loài hoa. Từ Bắc vào Nam đi đâu cũng có rất nhiều làng trồng hoa, chợ hoa. Tùy theo mỗi vùng miền mà người ta chơi những loại hoa Tết khác nhau, nhưng những loài hoa được ưa thích nhất dịp Tết vẫn là hoa đào, hoa mai, hoa ban, hoa hồng, cây quất, cây cảnh bonsai… Những ngày này, người dân ở các làng hoa khắp cả nước đang tất bật, hối hả chăm sóc hoa để hoa khoe sắc vào đúng dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Làng hoa Tây Tựu, một trong những vựa hoa lớn nhất ở Hà Nội, không khí lao động hăng say, nhộn nhịp khắp trong xóm, ngoài đồng. Ngoài hoa ly, hoa cúc, dịp Tết Nguyên đán, người trồng hoa ở Tây Tựu còn tập trung trồng các loài hoa truyền thống là cúc, hồng, violet. Ông Nguyễn Hoàng Lưu, người dân xã Tây Tựu, cho biết: “Năm nay, làng hoa chúng tôi trồng đủ các loại hoa để phục vụ Tết. Bây giờ thì giá hoa chưa cao, khoảng 25 nghìn/10 bông hồng, 15 nghìn/10 bông hoa cúc. Nhưng gần Tết, những ngày như 28 hay 29 Tết, thì giá hoa sẽ cao hơn nhiều. Chúng tôi đang tưới nước, chăm sóc công phu để mong hoa ở đúng dịp Tết, phục vụ tốt cho thị trường mùa Tết.”

Các làng hoa vào vụ Tết - ảnh 1

Đào cảnh trồng tại Tây Tựu. (VOV)

Làng hoa Vân Dương, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, là một trong những nơi trồng hoa lớn ở thành phố Đà Nẵng. Ở đây trồng khoảng 40 loại hoa như hoa cúc, mào gà, dạ yến thảo, thu hải đường… Hoa đang phát triển tốt, sẵn sàng cung ứng ra thị trường khu vực miền Trung. Ông Phạm Văn Huy, người dân làng hoa Vân Dương, kể: “Vụ hoa năm nay tính ra nhà tôi trồng khoảng 60.000 chậu hoa. Hầu hết thương lái họ tới đặt hàng, còn ai tới mua lẻ mình cũng bán. Họ đặt hàng cũng nhiều rồi, 50% là họ đặt rồi. Giá cả bình thường bán buôn cho shop 40 ngàn/chậu, nhưng hiện nay tăng lên là 60 ngàn/chậu. Vụ hoa Tết này nhà bán  giống và chậu hoa ước tính thu được khoảng 500 triệu đồng (khoảng 22.000 USD).”

Những ngày này, các nhà vườn ở phường Mỹ Bình, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, vùng chuyên canh hoa lớn của tỉnh Ninh Thuận đang tập trung chăm sóc các loại hoa để đáp ứng nhu cầu thị trường hoa Tết. Năm nay, thời tiết thuận lợi, nên hoa phát triển tốt, người trồng hoa tiết kiệm được chi phí thuốc bảo vệ thực vật và tiền điện để chong đèn cho hoa. Anh Võ Văn Khải, cán bộ nông nghiệp phường Mỹ Bình, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, cho biết:Riêng vùng hoa cúc vàng của Mỹ Bình đủ cung cấp cho các chợ các tiểu thương buôn bán trong dịp tết và trước trong sau tết thậm chí là các vùng xa huyện Mỹ Bình vẫn cung cấp đầy đủ. Hiện tại vùng bông này đang chuẩn bị thu hoạch cho niên vụ Tết.”

Các làng hoa vào vụ Tết - ảnh 2

Du khách tại làng hoa Sa Đéc (Đồng Tháp) . (VTC News)

Làng hoa Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp cung cấp hoa, cây cảnh cho các địa phương đồng bằng sông Cửu Long. Nơi đây không chỉ là một trong những vựa hoa lớn nhất Việt Nam mà còn là điểm tham quan du lịch hấp dẫn. Tết nguyên đán 2019, làng hoa Sa Đéc dự kiến cung ứng ra thị trường khoảng 3 triệu giỏ hoa các loại.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhiều nhà vườn ở quận Thủ Đức, Gò Vấp, quận 12 và huyện Bình Chánh, trồng những vườn hoa đủ các loại, không chỉ cung cấp cho thị trường Thành phố Hồ Chí Minh mà còn đưa đi các tỉnh miền Trung và miền Bắc. Qua nhiều năm kinh nghiệm, đồng thời là hộ nông dân trồng hoa tiêu biểu của Thành phố Hồ Chí Minh ông Nguyễn Văn Hoàn, chủ vườn lan ở huyện Bình Chánh, cho biết: Ông Nguyễn Văn Hoàn cho biết:“Tôi chuyên trồng hoa Lan, vườn của tôi chuyên bán chậu thôi chứ không có cành và xuất đi các tỉnh tiêu thụ trong nước, lái lên tận nhà lấy. Thị trường tết năm nay tôi thấy Lan trồng rất sôi động, hàng của tôi bán thì ở các tỉnh miền Tây rất được ưa chuộng mặt hàng hoa lan, nó rất là tốt.”

Hoa chắt lọc những tinh túy nhất của đất, trời dâng cho con người mùi hương tuyệt đỉnh, sắc tuyệt vời, mang lại cho chúng ta biết bao niềm vui, hy vọng. Nghề trồng hoa, cây cảnh hiện nay là đem lại thu nhập cao cho các hộ gia đình ở các làng hoa, nhất là vào dịp Tết. 

Đến với các làng hoa vào dịp Tết, du khách có thể thấy từ đầu làng đến cuối xóm, đâu đâu cũng thấy hoa. Một không gian hoa bao trùm khắp xóm làng: hoa ngoài cánh đồng, hoa trong vườn, hoa trước cửa, hoa trang trí trong nhà... tô điểm cho ngày Xuân thêm rực rỡ.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu