Các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam phát huy thế mạnh “Mỗi xã một sản phẩm”

Phương Cúc
Chia sẻ
(VOV5) - Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” là một trong những chương trình được tỉnh Quảng Nam triển khai thực hiện nhằm hướng đến mục tiêu nâng cao đời sống người dân.

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Thời gian qua, các huyện miền núi của tỉnh Quảng Nam triển khai thực hiện chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP). Đây được coi là hướng đi đúng trong việc nâng cao thu nhập cho người dân, tạo ra những sản phẩm tốt, có thương hiệu được chứng nhận... góp phần phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng bền vững.

Gia đình anh A Lăng Nhết, ở xã Ch’Ơm, huyện Tây Giang, có 1 ha diện tích trồng cây dược liệu Đẳng sâm đang cho thu hoạch. Anh Nhết cho biết trước đây chủ yếu gia đình bán lẻ cho mọi người để ngâm rượu là chính, mỗi lần bán được 200 - 300 nghìn đồng. Nhưng từ khi tham gia sản xuất vào Hợp tác xã Nông nghiệp Ch’Ơm, cây đẳng sâm của gia đình anh Nhết được Hợp tác xã bao tiêu, thu mua với giá cao, nhờ vậy anh có thu nhập gần 60 triệu đồng.

Anh Nhết chia sẻ khi chưa tham gia vào Hợp tác xã, người dân trồng tự phát và bán nhưng giờ người dân biết cách chăm sóc, chăm bón và không lo về đầu ra. Những đổi thay của bản, làng hôm nay phần lớn là nhờ từ cây đẳng sâm: "Các thành viên tham gia hợp tác xã đều nhận thấy, cách trồng sâm và chăm sóc sâm theo quy trình và đúng kỹ thuật hướng dẫn mang lại năng suất cao hơn nên thu nhập của các thành viên hợp tác xã cũng tương đối cao. Cuộc sống của bà con hiện giờ đã khá hơn rất nhiều nhờ trồng sâm."

Các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam phát huy thế mạnh “Mỗi xã một sản phẩm” - ảnh 1Đẳng sâm là sản phẩm đặc trưng của người dân huyện miền núi Tây Giang, tỉnh Quảng Nam. - Ảnh: Phương Cúc/VOV-Miền Trung. 

Đẳng sâm là cây dược liệu sẵn có ở xã các xã A Xan, Tr’Hy, Gari, Ch’Ơm, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam. Song diện tích trồng bị phân tán, nhỏ lẻ và việc thâm canh chăm sóc cây trồng hạn chế, sản lượng còn thấp. Thực hiện chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” giai đoạn 2018- 2020, huyện Tây Giang đã chọn cây đẳng sâm làm sản phẩm để xây dựng thương hiệu như: rượu, trà và cao đẳng sâm. Việc phát triển trồng cây đẳng sâm đã giúp nhiều hộ dân có thu nhập ổn định, vươn lên làm giàu.

Anh A Lăng Lơ, Trưởng thôn Achoong, xã Ch’Ơm, huyện Tây Giang, một trong những điển hình trong phong trào trồng cây đẳng sâm thoát nghèo, đã nhân rộng mô hình của mình và kêu gọi, vận động xây dựng các tổ liên kết, hợp tác trồng sâm ở trong làng và các vùng lân cận... để thành lập Hợp tác xã Nông nghiệp Ch'Ơm. Việc này giúp giữ rừng, mở rộng đất trồng sâm, vừa có thêm thu nhập và tạo ra sản phẩm đặc trưng của miền núi. Hiện nay với giá bán 1kg đẳng sâm tươi khoảng 150 nghìn đến 200 nghìn đồng, sâm 2 - 4 tuổi có giá 250 nghìn – 300 nghìn đồng.

Dù mới thành lập được 1 năm nay, nhưng Hợp tác xã này khẳng định lựa chọn đúng hướng, hoạt động rất hiệu quả. Hiện, Hợp tác xã Nông nghiệp Ch’Ơm đã xuất bán 7 đợt đẳng sâm và thu về hơn 200 triệu đồng, giúp nâng cao thu nhập cho 9 thành viên liên kết.

Anh A Lăng Lơ cho biết: "Bây giờ liên kết chuỗi của Hợp tác xã chỉ có 32 hộ nằm trong phạm vi của thôn, sắp tới đây tôi sẽ mở rộng thêm liên kết chuỗi với bà con như với thôn khác như Cha nốc, để thu mua, tạo thu nhập ổn định cho bà con. Ngoài ra, gia đình nào có nhu cầu gia nhập thành viên Hợp tác xã, tôi luôn sẵn sàng. Sắp tới, Hợp tác xã cũng có hướng mua máy sấy khô sản phẩm."

Các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam phát huy thế mạnh “Mỗi xã một sản phẩm” - ảnh 2  Đẳng sâm có giá trị kinh tế cao, là sản phẩm đặc trưng giúp người dân miền núi Tây Giang phát triển kinh tế. - Ảnh: Phương Cúc/VOV-Miền Trung

Ông Bhling Mia, Chủ tịch UBND huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam cho biết việc xây dựng mỗi xã một sản phẩm trên địa bàn huyện đã tạo động lực giúp các xã đẩy mạnh phát triển sản phẩm đặc trưng, thế mạnh theo hướng sản xuất hàng hóa, góp phần phát triển kinh tế, tạo động lực giảm nghèo. Huyện chú trọng phát triển 2 cây dược liệu chủ lực là Ba kích và đẳng sâm. Sắp tới, địa phương có hướng bày bán 5 sản phẩm này tại trung tâm huyện để giới thiệu sản phẩm tới khách du lịch: "Hiện nay huyện cũng đang hướng tập trung 5 sản phẩm này lại và thành lập 1 trung tâm OCOP tại huyện, đưa hết toàn bộ sản phẩm này trưng bày về trung tâm lớn. Huyện sẽ có cơ chế hỗ trợ từng sản phẩm, đầu tư về hạ tầng, đường kết nối các điểm vùng nguyên liệu; thứ 2 là tổ chức quản trị thông qua Hợp tác xã, liên kết chuỗi giá trị,… những việc này chúng tôi sẽ tính vào sắp tới đây.

Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” là một trong những chương trình được tỉnh Quảng Nam triển khai thực hiện nhằm hướng đến mục tiêu nâng cao đời sống người dân, nhất là ở khu vực nông thôn miền núi. Hiện, tỉnh Quảng Nam có hơn 80 sản phẩm đặc trưng đạt 4 sao và 3 sao. Riêng huyện Tây Giang có 5 sản phẩm, trong đó có 2 sản phẩm đạt 4 sao là cao Đẳng Sâm và Trà túi lọc đẳng sâm.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu