Việt Nam yêu cầu chấm dứt ngay các hoạt động tập trận bắn đạn thật tại đảo Ba Bình

Chia sẻ
(VOV5) -Một lần nữa, Việt Nam kiên quyết phản đối hành động nêu trên và yêu cầu Đài Loan (Trung Quốc) chấm dứt ngay các hành động này. 

Trong cuộc Họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 23/8, tại Hà Nội, trả lời câu hỏi về phản ứng của Việt Nam về việc gần đây Đài Loan (Trung Quốc) đã tập trận bắn đạn thật, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Trà cho biết: Việc Đài Loan (Trung Quốc) tiếp tục diễn tập bắn đạn thật ở đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa, nơi Việt Nam có căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định quyền chủ quyền, đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, đe dọa tới an ninh an toàn hàng hải, hàng không của khu vực, gây căng thẳng và làm phức tạp tình hình.

Việt Nam yêu cầu chấm dứt ngay các hoạt động tập trận bắn đạn thật tại đảo Ba Bình  - ảnh 1Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Trà 

Một lần nữa, Việt Nam kiên quyết phản đối hành động nêu trên và yêu cầu Đài Loan (Trung Quốc) chấm dứt ngay các hành động này và không tiếp diễn các hành động tương tự trong tương lai. 

Liên quan đến việc Công ty Monsanto vừa phải bồi thường 289 triệu USD vì thuốc diệt cỏ gây ung thư, Phó Phát ngôn Nguyễn Phương Trà cho biết: “Việt Nam phải chịu hậu quả chiến tranh rất nặng nề, trong đó có tác động lâu dài và nghiêm trọng của chất độc hóa học, chất độc da cam. Chúng tôi ủng hộ phán quyết ngày 10/8 của Tòa án San Francisco buộc Công ty Monsanto phải bồi thường cho một công dân Hoa Kỳ về tác động từ chất diệt cỏ đến sức khỏe của công dân này. Tôi cho rằng đây là án lệ bác lại các luận điểm trước đây cho rằng, chất diệt cỏ mà Công ty Monsanto cũng như các công ty hóa chất của Hoa Kỳ cung cấp cho quân đội Hoa Kỳ trong chiến tranh Việt Nam là không gây tác hại cho sức khỏe con người. Chúng tôi cho rằng Công ty Monsanto cũng phải có trách nhiệm bồi thường về những tác hại từ chất diệt cỏ mà công ty này đã cung cấp, gây ra cho các nạn nhân chịu ảnh hưởng chất độc da cam của Việt Nam.”

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu