Việt Nam tham dự phiên điều trần nghị viện tại LHQ

Chia sẻ
(VOV5) - Việt Nam sẽ tiếp tục tham gia tích cực, chủ động và có trách nhiệm, đóng góp trong khả năng có thể với tư cách là thành viên của hai tổ chức này. 

Phiên điều trần thường niên giữa Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) và Liên hợp quốc (LHQ) khai mạc sáng 21/2 tại trụ sở của LHQ với chủ đề “Những thách thức mới đối với chủ nghĩa đa phương”. Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội (UBĐN QH) Nguyễn Văn Giàu dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam, đã tham dự phiên điều trần và tham gia thảo luận.

Việt Nam tham dự phiên điều trần nghị viện tại LHQ - ảnh 1Quang cảnh buổi khai mạc phiên điều trần. Ảnh: Nguyễn Thanh/Pv TTXVN tại Hoa Kỳ 

Trao đổi với các đại biểu tham dự hội nghị, ông Nguyễn Văn Giàu đánh giá cao nỗ lực của LHQ và IPU trong việc duy trì hòa bình, an ninh thế giới và sự phát triển của các dân tộc, đồng thời nhấn mạnh Việt Nam sẽ tiếp tục tham gia tích cực, chủ động và có trách nhiệm, đóng góp trong khả năng có thể với tư cách là thành viên của hai tổ chức này. Ông cho rằng các quốc gia, nhất là các nước lớn cần duy trì cam kết chính trị mạnh mẽ, có hành động cụ thể đối với chủ nghĩa đa phương, tôn trọng trật tự dựa trên luật lệ và các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương LHQ, tuân thủ và thực thi những nghị quyết và chương trình của LHQ một cách công bằng, bình đẳng và trách nhiệm để mọi hoạt động của tổ chức đa phương này đạt hiệu quả thực chất.

Liên quan đến hoạt động của IPU, ông Nguyễn Văn Giàu cho rằng tổ chức này cần phối hợp chặt chẽ với các nghị viện thành viên trong việc thực thi các khuyến nghị của mình; cùng với LHQ, các tổ chức khu vực, tiểu khu vực tiếp tục các giải pháp xây dựng, củng cố lòng tin, phát huy ngoại giao phòng ngừa, tìm kiếm giải pháp bền vững cho các cuộc xung đột kéo dài, ngăn ngừa chạy đua vũ trang và phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, góp phần xây dựng và gìn giữ hòa bình trên thế giới. Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Việt Nam cũng chia sẻ trong những năm qua Việt Nam đã hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng hơn, đa dạng về cấp độ và hình thức trên tất cả các lĩnh vực.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu