Việt Nam tham dự Đại Hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 143

Chia sẻ
(VOV5) - Từ ngày 27-30/11/2021, Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam tiếp tục tham dự các hoạt động của đại hội đồng bao gồm Hội đồng Điều hành, phát biểu tại phiên toàn thể của đại hội đồng,...

Tối 26/11 (giờ địa phương), tại thủ đô Madrid của Tây Ban Nha, Đại Hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 143 (IPU 143) do Nghị viện Tây Ban Nha đăng cai, khai mạc với sự tham dự trực tiếp của Nhà vua Tây Ban Nha Don Felipe VI, Chủ tịch Hạ viện Meritxell Batet và Chủ tịch Thượng viện Ander Gil của Tây Ban Nha; Chủ tịch IPU Duarte Pacheco và gần 1.500 đại biểu đến từ 123 nghị viện thành viên, 8 thành viên liên kết, 20 quan sát viên.

Chủ tịch Đại Hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) và Tổng Thư ký LHQ đã gửi băng ghi hình thông điệp chào mừng IPU 143. 

Việt Nam tham dự Đại Hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 143 - ảnh 1Quang cảnh phiên khai mạc Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 143 tại Madrid (Tây Ban Nha). Ảnh: TTXVN

Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam do Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà làm Trưởng đoàn đã tham dự lễ khai mạc hội nghị.

Cùng ngày, đoàn Việt Nam có các cuộc tiếp xúc với ông Guardians i Cambó, Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Barcelona, để trao đổi, thảo luận về các cơ hội hợp tác phát triển giữa hai nước, đặc biệt trên các lĩnh vực kinh tế, văn hoá, thể thao, du lịch và các lĩnh vực mà hai nước có thế mạnh. Đoàn cũng đã thăm trụ sở của Tập đoàn HIPRA của Tây Ban Nha, nghe ban lãnh đạo  tập đoàn giới thiệu về hoạt động của tập đoàn và những tiến triển trong nghiên cứu, thử nghiệm vaccine phòng COVID-19; trao đổi về những hoạt động và dự án hợp tác với Việt Nam, trong đó có hợp tác thử nghiệm vaccine phòng COVID-19, tham quan chu trình sản xuất vaccine của công ty HIPRA.

Từ ngày 27-30/11/2021, Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam tiếp tục tham dự các hoạt động của đại hội đồng bao gồm Hội đồng Điều hành, phát biểu tại phiên toàn thể của đại hội đồng và tham gia nội dung tại các Uỷ ban Thường trực về hoà bình và an ninh quốc tế, phát triển bền vững, dân chủ nhân quyền, các vấn đề LHQ, Diễn đàn nữ nghị sĩ, Hiệp hội các Tổng thư ký nghị viện (ASGP) và sẽ có một số cuộc tiếp xúc song phương bên lề.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu