Việt Nam tham dự cuộc họp của Hội đồng Bảo an về tình hình an ninh Cộng hòa dân chủ Congo và Cao nguyên Golan

PV/VOV-Washington
Chia sẻ
(VOV5) - Đại sứ Đặng Đình Quý kêu gọi hỗ trợ của cộng đồng quốc tế đối với người dân CHDC Congo.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 05/10 họp về tình hình Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo và hoạt động của Phái bộ Liên hợp quốc tại nước này (MONUSCO).

Việt Nam tham dự cuộc họp của Hội đồng Bảo an về tình hình an ninh Cộng hòa dân chủ Congo và Cao nguyên Golan - ảnh 1Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng phái đoàn đại diện Việt Nam tại Liên hợp quốc. Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ, chia sẻ lo ngại cùng các thành viên Hội đồng bảo an về tình hình an ninh và nhân đạo ngày các phức tạp tại miền Đông CHDC Congo. Đại sứ kêu gọi hỗ trợ của cộng đồng quốc tế đối với người dân CHDC Congo, trước mắt là để đối phó với thách thức do tác động của COVID-19 và bảo đảm tiếp cận vaccinr cho người dân. Đại sứ nhấn mạnh việc cần tăng cường nỗ lực hợp tác khu vực nhằm hỗ trợ giải quyết nguyên nhân gốc rễ của xung đột tại miền Đông CHDC Congo, tập trung vào đối phó với hoạt động tội phạm của các nhóm vũ trang, quản lý khai thác và buôn bán tài nguyên, thúc đẩy hòa giải giữa các cộng đồng.

Cùng ngày, Việt Nam dự cuộc tham vấn kín định kỳ của HĐBA LHQ về tình hình tại Cao nguyên Golan. Tại cuộc họp.đại diện Việt Nam chia sẻ quan ngại chung về các vụ việc vi phạm Thỏa thuận Rút lực lượng năm 1974 và các Nghị quyết của HĐBA liên quan tới Cao nguyên Golan; kêu gọi các bên kiềm chế các hành động có thể làm leo thang căng thẳng và tăng cường hợp tác với UNDOF nhằm duy trì ổn định tại khu vực này. Đại diện Việt Nam tái khẳng định lập trường không thay đổi của Việt Nam về địa vị của Cao nguyên Golan. 

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu