Việt Nam sẵn sàng đóng góp cho đối thoại và hợp tác ở khu vực Vịnh Ba Tư

Chia sẻ
(VOV5) - Thứ trưởng Đặng Minh Khôi nhận định những bất ổn gần đây tại Vịnh Ba-tư nếu không được giải quyết, kiểm soát tốt sẽ gây ra những hệ lụy khó lường.

Ngày 20/10, Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Đặng Minh Khôi tham dự Phiên thảo luận trực tuyến Cấp cao của Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên hợp quốc với chủ đề “Đánh giá tổng thể tình hình khu vực Vịnh Ba-tư”. Phiên họp do Ngoại trưởng Nga (nước Chủ tịch HĐBA tháng 10/2020) chủ trì.

Việt Nam sẵn sàng đóng góp cho đối thoại và hợp tác ở khu vực Vịnh Ba Tư - ảnh 1Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Minh Khôi. - Ảnh: TTXVN 

Tại Phiên họp, Thứ trưởng Đặng Minh Khôi nhận định những bất ổn gần đây tại Vịnh Ba-tư nếu không được giải quyết, kiểm soát tốt sẽ gây ra những hệ lụy khó lường đối với những cuộc xung đột đan xen, khủng hoảng nhân đạo khác tại khu vực như ở Syria, Yemen, Libya, Palestine và Lebanon.

Thứ trưởng nhấn mạnh tất cả các bên liên quan đều có vai trò và trách nhiệm quan trọng để bảo đảm hòa bình và ổn định tại khu vực và cần có những nỗ lực chung để thúc đẩy tuân thủ tôn trọng luật pháp quốc tế, không nên có hành động hoặc phát biểu có thể gây căng thẳng và cố gắng thúc đẩy đối thoại, đàm phán để giải quyết bất đồng.

Theo đại diện Việt Nam, việc tiến hành đối thoại về các lợi ích chung đối với an ninh khu vực có thể mở đường và đóng vai trò quan trọng trong giảm căng thẳng và xây dựng lòng tin. Thứ trưởng Đặng Minh Khôi khẳng định Việt Nam luôn có quan hệ thân thiện và hợp tác với tất cả quốc gia tại khu vực Vịnh Ba-tư và Trung Đông, cam kết sẵn sàng có những đóng góp ý nghĩa để tạo môi trường thuận lợi cho đối thoại và hợp tác vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng tại khu vực này.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu