Việt Nam nêu ưu tiên tại Ủy ban Địa vị Phụ nữ LHQ để tiến tới bình đẳng giới

Chia sẻ
(VOV5) - Việt Nam cũng như nhiều quốc gia thành viên trong LHQ khẳng định đảm bảo an sinh xã hội là một trong những mục tiêu hàng đầu trong chiến lược phát triển quốc gia. 

Việt Nam sẽ tập trung vào việc hoàn thiện hệ thống pháp luật, chính sách về an sinh xã hội, ưu tiên vấn đề cải cách bảo hiểm xã hội, học tập suốt đời cho phụ nữ và trẻ em gái, tạo việc làm đối với phụ nữ cao tuổi và phụ nữ di cư để đạt được mục tiêu bình đẳng giới đã đề ra.

Đây là nội dung phát biểu của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung tại phiên họp ngày 13/03, trong khuôn khổ Khóa họp lần thứ 63 Ủy ban Địa vị Phụ nữ Liên hợp quốc (LHQ) tại thành phố New York.

Tại diễn đàn lớn nhất của LHQ về bình đẳng giới và quyền phụ nữ này, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết Việt Nam cũng như nhiều quốc gia thành viên trong LHQ khẳng định đảm bảo an sinh xã hội là một trong những mục tiêu hàng đầu trong chiến lược phát triển quốc gia. Bộ trưởng cũng chia sẻ một số thành tựu Việt Nam đã đạt được trong việc rút ngắn khoảng cách bình đ

ẳng giới như tỷ lệ tham gia lực lượng lao động của lao động nữ Việt Nam hiện là 71,2% và Việt Nam đã đạt được tốc độ giảm nghèo liên tục và bền vững trong hơn 30 năm qua. Chính phủ Việt Nam cũng cam kết dành khoảng 2,6% tổng GDP hàng năm cho các chính sách, chương trình về trợ giúp xã hội cho những người dân yếu thế nhất trong xã hội, trong đó có phụ nữ và trẻ em gái.

Cũng tại phiên họp, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng cần đầu tư nguồn lực nhiều hơn nữa cho những hoạt động phối hợp trong những lĩnh vực như an sinh xã hội, giáo dục, giảm nghèo, trao quyền kinh tế, bảo vệ môi trường và các hành động ứng phó với vấn đề khí hậu; đồng thời kêu gọi các quốc gia thành viên cam kết dành một tỷ lệ GDP thích đáng vào ngành dịch vụ chăm sóc, đặc biệt là chăm sóc trẻ em.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu