Việt Nam mong muốn COVAX tiếp tục giúp đỡ vaccine và chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine

Chia sẻ

(VOV5) - Chiều 20/9, từ Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính họp trực tuyến với bà Aurélia Nguyen, Giám đốc điều hành COVAX (Cơ chế phân bổ vaccine COVID-19 toàn cầu của Liên hợp quốc).

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn COVAX ưu tiên phân bổ cho Việt Nam càng nhanh càng tốt và càng nhiều càng tốt vaccine ngừa COVID-19 để từ nay đến cuối năm đạt được gần 39 triệu liều vaccine mà COVAX đã cam kết với Việt Nam trong năm 2021.

Việt Nam mong muốn COVAX tiếp tục giúp đỡ vaccine và chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine - ảnh 1Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc điện đàm - Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Thủ tướng cũng đề nghị COVAX giới thiệu những nước có khả năng thừa vaccine hoặc những nước đã được phân bổ nhưng chưa cần đến để Việt Nam đàm phán mua lại, góp phần giúp Việt Nam miễn dịch cộng đồng. Thủ tướng Phạm Minh chính cũng mong muốn COVAX hỗ trợ và chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine và thuốc điều trị COVID-19 để tự chủ lâu dài về vaccine và thuốc, và hỗ trợ Việt Nam mua vaccine COVID-19 cho trẻ em dưới 18 tuổi.

Giám đốc điều hành COVAX Aurélia Nguyen đánh giá cao nỗ lực tiêm chủng ngừa COVID-19 của Việt Nam cũng như những cam kết của Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19. Bà đánh giá cao Việt Nam là một trong số ít những nước đang phát triển đã đóng góp tài chính cho cơ chế COVAX.

Việt Nam mong muốn COVAX tiếp tục giúp đỡ vaccine và chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine - ảnh 2Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu - Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Bà Aurélia Nguyen thông báo trong tháng 10, COVAX sẽ phân bổ 85 triệu liều vaccine trên toàn thế giới, trong đó có số lượng vaccine cho Việt Nam; tin tưởng Việt Nam sẽ sớm vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay, từng bước ổn định đời sống nhân dân, phát triển kinh tế-xã hội trong tình hình bình thường mới.

Bà Aurélia Nguyen là người Pháp gốc Việt, tháng 10/2020, bà được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành văn phòng của Chương trình COVAX.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu