Việt Nam mong đợi Mỹ và Trung Quốc phát huy vai trò nước lớn để ngăn chặn, đẩy lùi Covid-19

Chia sẻ
(VOV5) - Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đưa ra tại cuộc họp báo trực tuyến của Bộ Ngoại giao.

Việt Nam mong đợi Mỹ và Trung Quốc phát huy vai trò nước lớn để ngăn chặn, đẩy lùi Covid-19 - ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng

“Mỹ và Trung Quốc là 2 cường quốc lớn nhất trên thế giới. Do đó, các nước đều hy vọng 2 nước sẽ phát huy được vai trò, tiềm lực của mình để hỗ trợ không chỉ trong nước của các nước này mà cho cả thế giới trong cuộc đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi bệnh dịch Covid-19”. Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đưa ra tại cuộc họp báo trực tuyến của Bộ Ngoại giao diễn ra chiều 9/4, tại Hà Nội.

Đánh giá về hợp tác Mỹ - Trung - ASEAN trong phòng chống dịch bệnh Covid-19, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Chủ tịch Nhóm Quan chức Cao cấp (SOM) ASEAN của Việt Nam, nhấn mạnh Mỹ và Trung Quốc là 2 cường quốc lớn nhất trên thế giới. Việt Nam hi vọng 2 nước sẽ phát huy được vai trò, tiềm lực của mình để hỗ trợ không chỉ trong nước mà cho cả thế giới trong cuộc đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi bệnh dịch Covid-19.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng khẳng định: "Cũng với nhận thức như vậy, Việt Nam rất ủng hộ việc Mỹ và Trung Quốc phát huy vai trò của cường quốc trên thế giới. Việt Nam cũng đã hợp tác ngay từ đầu với Mỹ và Trung Quốc trong nỗ lực của mình nhằm phòng chống dịch bệnh Covid-19. Trong khuôn khổ ASEAN, Trung Quốc là nước đầu tiên, sau đó là Mỹ, Liên minh Châu Âu (EU) là những đối tác mà các nước ASEAN có các cuộc họp đầu tiên trong nỗ lực chung này. Đây vừa là hy vọng, vừa là nỗ lực của các nước ASEAN nhằm củng cố quan hệ đối tác với Mỹ, Trung Quốc. Đến nay, chúng tôi cũng nhận được những cam kết rất mạnh mẽ của Trung Quốc, Mỹ trong việc hỗ trợ, đoàn kết với ASEAN để ngăn chặn dịch bệnh".

Về việc ASEAN có dự định tổ chức họp thượng đỉnh trực tuyến, thay vì tổ chức trực tiếp như mọi lần, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cho biết trước diễn biến phức tạp của Covid-19, đã phải lùi thời điểm tổ chức Hội nghị Cấp cao ASEAN 36 và Hội nghị các nhà Lãnh đạo ASEAN- New Zealand dự kiến vào ngày 8, 9-4 tại Đà Nẵng đến cuối tháng 6-2020. Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cũng không loại trừ khả năng họp trực tuyến Hội nghị thượng đỉnh ASEAN.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu