Việt Nam luôn mở rộng hợp tác và kết nối quốc tế vì hoà bình, hợp tác và phát triển

Chia sẻ
(VOV5) - Hai bên nhất trí kiên trì xử lý thỏa đáng bất đồng, ổn định tình hình trên Biển Đông; phát huy tốt các cơ chế đàm phán hiện có, kiểm soát tốt bất đồng trên biển.

Việt Nam và Trung Quốc đạt được nhiều nhận thức chung quan trọng về phương hướng và các biện pháp lớn nhằm tăng cường tin cậy chính trị, củng cố quan hệ hữu nghị, thúc đẩy hợp tác, duy trì hòa bình và đà phát triển lành mạnh, ổn định trong quan hệ hai nước.

Việt Nam luôn mở rộng hợp tác và kết nối quốc tế vì hoà bình, hợp tác và phát triển - ảnh 1 Chủ tịch nước Trần Đại Quang dự và phát biểu tại Phiên họp bàn tròn thứ nhất của Diễn đàn cấp cao hợp tác “Vành đai và Con đường”. Ảnh: Nhan Sáng-TTXVN

Trả lời phỏng vấn phóng viên về chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc và dự Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và con đường” của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thứ Trưởng Bộ Ngoại Lê Hoài Trung nhấn mạnh: Việt Nam và Trung Quốc nhất trí củng cố và tăng cường sự tin cậy chính trị giữa hai Đảng, hai nước; phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác hiện có; tăng cường giao lưu, hợp tác trong các lĩnh vực ngoại giao, quốc phòng, an ninh và thực thi pháp luật; tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động giao lưu hữu nghị nhân dân, nhất là giữa thế hệ trẻ hai nước. Hai bên quyết tâm thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác phát triển cân bằng, hiệu quả, nhất là trong lĩnh vực kinh tế. Hai bên cũng nhất trí đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp, môi trường, khoa học, công nghệ và giao thông vận tải. Hai bên cũng nhất trí kiên trì xử lý thỏa đáng bất đồng, ổn định tình hình trên Biển Đông; phát huy tốt các cơ chế đàm phán hiện có, kiểm soát tốt bất đồng trên biển, không có hành động làm phức tạp tình hình và mở rộng tranh chấp; duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông; thực hiện toàn diện, hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), thúc đẩy sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Theo Thứ trưởng Lê Hoài Trung, Việt Nam đã tham gia tích cực vào các hoạt động của Diễn đàn và quá trình xây dựng các văn kiện tại Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường”. Trong các bài tham luận tại diễn đàn, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh: Việt Nam hoan nghênh các sáng kiến liên kết kinh tế, kết nối khu vực nói chung, Sáng kiến “Vành đai và Con đường” nói riêng để thúc đẩy kết nối kinh tế đa quốc gia, liên khu vực, liên lục địa. Chủ tịch nước đã chia sẻ kinh nghiệm và những đóng góp của Việt Nam trong thúc đẩy liên kết kinh tế, kết nối khu vực, thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững 2030. Thứ trưởng Lê Hoài Trung khẳng định: Thành công tốt đẹp của chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc và tham dự Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường” của Chủ tịch nước Trần Đại Quang thể hiện rõ đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, đa phương hoá, đa dạng hoá, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế của Việt Nam. Các hoạt động của chuyến thăm và tại diễn đàn của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Đoàn đại biểu Việt Nam góp phần tích cực vào sự tiến triển thực chất trong hợp tác Việt Nam-Trung Quốc, thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước phát triển ổn định, lành mạnh trong thời gian tới, khẳng định thiện chí và vai trò của Việt Nam của Việt Nam trong việc mở rộng hợp tác và kết nối quốc tế vì hoà bình, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu