Việt Nam lên án các cuộc tấn công nhằm vào dân thường trong xung đột giữa Israel và Palestine

Phạm Huân?VOV- Hoa Kỳ
Chia sẻ
(VOV5) - Đại sứ Đặng Đình Quý kêu gọi tất cả các bên ngay lập tức chấm dứt mọi hành động bạo lực và kiềm chế không làm phức tạp thêm tình hình.
Việt Nam lên án các cuộc tấn công nhằm vào dân thường trong xung đột giữa Israel và Palestine - ảnh 1Phiên họp Hội đồng bảo an Liên hợp quốc ngày 16/3

Ngày 16/5, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tổ chức cuộc họp khẩn thứ ba trong tuần về tình hình căng thẳng leo thang giữa Israel và Palestine trong những ngày gần đây. Cuộc họp được tổ chức theo đề nghị của 10 nước thành viên Hội đồng Bảo an, bao gồm Trung Quốc, Estonia, Pháp, Ireland, Na Uy, Niger, Saint Vincent và the Grenadines, Tunisia, Anh và Việt Nam.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc bày tỏ quan ngại sâu sắc về căng thẳng leo thang giữa người Israel và người Palestine với số lượng thương vong ngày càng lớn; khẳng định Việt Nam lên án các cuộc tấn công nhằm vào dân thường và các cơ sở hạ tầng dân sự. 
Việt Nam lên án các cuộc tấn công nhằm vào dân thường trong xung đột giữa Israel và Palestine - ảnh 2Đại sứ Đặng Đình Quý - Ảnh: Phạm Huân

Đại sứ Đặng Đình Quý kêu gọi tất cả các bên ngay lập tức chấm dứt mọi hành động bạo lực và kiềm chế không làm phức tạp thêm tình hình. Việt Nam đề nghị các bên, đặc biệt là Israel, tôn trọng luật nhân đạo quốc tế và thực hiện kiềm chế tối đa để giảm thiểu thiệt hại và tránh thương vong cho dân thường. Cần giải quyết xung đột bằng các biện pháp hòa bình, và về lâu dài, con đường duy nhất bền vững cho vấn đề hoà bình Trung Đông là thực hiện giải pháp hai nhà nước, trong đó thành lập Nhà nước Palestine với Đông Jerusalem là thủ đô cùng tồn tại hòa bình cùng với Nhà nước Israel, với các đường biên giới được quốc tế công nhận trên cơ sở ranh giới trước năm 1967 và thỏa thuận do thương lượng, phù hợp với luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên hợp quốc và các nghị quyết của Liên hợp quốc có liên quan.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu